Một vụ chuyển nhượng đất có dấu hiệu lừa đảo?

(PLO) - Tin tưởng người bạn thân tình giới thiệu, chị Phương đồng ý mua một mảnh đất với số tiền 2 tỷ đồng. Dù tiền đã thanh toán đầy đủ nhưng khi chị Phương gặp người bạn để làm thủ tục đứng tên chủ quyền với mảnh đất thì chị mới vỡ lẽ mảnh đất mình mua đã bị sang tên cho 26 hộ dân khác...
Tin bạn, mất... tiền tỷ
Vào thời điểm cuối năm 2007, do có mối quan hệ tình cảm thân thiết, ông Nguyễn Văn Học (thường trú tại 941 Lũy Bán Bích, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh) giới thiệu cho chị Hoàng Thị Phương (trú tại 111/4/6 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) mua thửa đất số 184, 184-1 thuộc tờ bản đồ số 5, diện tích 3.392,6m2, tọa lạc tại xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 02 QSDĐ/CQ do UBND huyện Củ Chi cấp ngày 06/01/2004 cho ông Nguyễn Thanh Sơn, thường trú tại ấp 6, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi.
Gửi trọn niềm tin vào người bạn (ông Học), chị Phương đồng ý mua, đồng thời nhờ ông Học giao dịch mua bán với ông Sơn (ông Học và ông Sơn là bạn bè làm ăn với nhau – PV) và đứng tên giúp mình trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thực tế, thửa đất trên ông Sơn giao cho ông Học tìm người bán để “cấn trừ” khoản tiền 1,6 tỷ đồng mà ông Sơn đang vay của ông Học. 
Sau đó, chị Phương đồng ý với ông Học mua thửa đất này với giá là 2 tỷ đồng. Hợp đồng mua bán được lập tại Phòng Công chứng số 4 TP.Hồ Chí Minh. Tuy chị Phương đã nhờ ông Học đứng tên giúp mình nhưng ông Học lại giao cho anh Nguyễn Hữu Phụng (cháu của ông Học) đứng tên Hợp đồng mua bán thửa đất nói trên với ông Sơn. Số tiền 2 tỷ đồng mua đất, chị Phương đã giao đầy đủ cho ông Học và anh Phụng. 
Một thời gian sau, chị Phương gặp ông Học để làm thủ tục đăng ký cho chị Phương đứng tên chủ quyền đối với thửa đất đã nhờ ông Học mua. Lúc này chị Phương mới được ông Học giao cho một tờ “biên bản” của cán bộ tư pháp xã Hòa Phú, huyện Củ Chi về việc tạm giữ GCNQSDĐ do UBND huyện Củ Chi cấp cho ông Nguyễn Thanh Sơn (thửa đất đã bán cho chị Phương – PV), lý do tạm giữ: Tách hộ sang tên cho 26 hộ dân đã sang nhượng trước đó.  “Lợi dụng lòng tin của tôi, ông Sơn, ông Học và anh Phụng đã lừa để chiếm đoạt tiền mua đất của tôi” -  chị Phương bức xúc nói.
Một vụ chuyển nhượng đất có dấu hiệu lừa đảo? ảnh 1
 Mảnh đất chị Phương mua đã tách thửa bán cho 26 hộ khác
Biển thủ hai hợp đồng vay tiền giá trị 6,5 tỷ đồng?
Chị Phương đã gửi đơn đến Cơ quan điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh trình báo hành vi của ông Học chiếm đoạt 2 tỷ đồng tiền mua đất ở huyện Củ Chi nói trên. Ngoài ra, chị Phương còn tố cáo ông Học lợi dụng lúc chị mất cảnh giác đã lấy cắp tài sản là 02 Hợp đồng công chứng vay tiền, thể hiện về vật chất là 6,5 tỷ đồng. 
Theo  hợp đồng công chứng vay tiền số 006696 ngày 04/2/2009 và Hợp đồng số 008055 ngày 04/3/2009, chị Phương cho ông Học vay tổng số tiền là 6,5 tỷ đồng. Các hợp đồng này được chị Phương với ông Học thực hiện “vay – trả” trong 05 lần để tránh nộp tiền lệ phí công chứng nhiều lần (mỗi hợp đồng gồm có 03 bản chính, Công chứng lưu 01 bản, bên vay và cho vay mỗi người giữ một bản - PV).
Theo trình bày của chị Phương, ngày 27/12/2009, khi còn ba ngày nữa mới đến hạn trả lãi, ông Học đem 130 triệu đồng đến nhà chị thanh toán tiền lãi. Chị Phương lấy hồ sơ gồm 02 Hợp đồng công chứng cho vay và 02 phụ bản hợp đồng do ông Học viết ký nhận đủ tiền bỏ ra bàn làm việc để ghi theo dõi việc ông Học trả tiền. Lúc này có khách nên chị sang phòng bên tiếp, khoảng một giờ sau ông Học ra về. 
Sau đó chị Phương phát hiện túi đựng hồ sơ trong đó có 02 Hợp đồng công chứng cho ông Học vay tiền cùng 02 phụ bản ông Học ký nhận tiền bị mất. Chị Phương đã ra Công an phường 13, quận Tân Bình làm đơn trình báo về việc mất cắp giấy tờ trên. Sau đó, ông Học có trình với Cơ quan điều tra 04 bản chính  của 02 Hợp đồng công chứng vay tiền nói trên để đối chiếu với bản phô tô trong khi Công chứng chỉ cấp cho ông Học mỗi hợp đồng vay tiền một bản chính. 
Giải quyết vụ việc tố cáo của chị Phương, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an điều tra, xác minh đơn của chị Phương tố giác ông Nguyễn Văn Học, anh Nguyễn Hữu Phụng, ông Nguyễn Thanh Sơn lừa đảo chiếm đoạt của chị 2 tỷ đồng trong việc bán 3.392,6m2 đất tại xã Hòa Phú, huyện Củ Chi. 
Đến nay, vụ việc tố cáo của chị Phương đã gần hai năm vẫn chưa được sáng tỏ, Báo PLVN mong rằng một ngày gần đây sẽ có kết quả giải quyết sự vụ của Cơ quan điều tra.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm