Đừng kinh doanh trên tính mạng người khác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 13/10, khi kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), xây dựng tại căn nhà 5 tầng trên đường Nguyễn Thiện Thuật (phường 14, quận Bình Thạnh, TP HCM); có lẽ đến chính các thành viên đoàn kiểm tra liên ngành cũng ngã ngửa “hoảng hồn”.
Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm quy định PCCC (Ảnh:VOV).
Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm quy định PCCC (Ảnh:VOV).

Ngôi nhà chỉ có 1 lối ra vào rộng chưa đến 2m, tầng trệt để xe máy. Ở mỗi lầu ngăn vách nhôm thành 25 - 30 phòng rộng 2 - 3m2 nằm xếp chồng lên nhau có gắn cầu thang để lên xuống. Lối đi giữa các “hộp ngủ” rộng khoảng 30cm. Trong phòng nhỏ có cửa khoá, kệ, bàn gỗ, chiều cao trần chỉ khoảng 1,5m, dùng chung máy điều hòa. Trên tổng diện tích sàn 516m2, có 125 “hộp ngủ”.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở cho biết đã xây dựng “hộp ngủ” này từ năm 2022. Chủ cơ sở trình bày có gửi đơn xin phép UBND phường để cho thuê “nhưng đã ngăn phòng quá nhỏ để giảm giá thuê, thu hút người đến ở”. Về phía đại diện UBND phường, xác nhận căn nhà trên có giấy phép là nhà ở riêng lẻ song đã tự ý chuyển đổi thành nhà trọ là sai chức năng. Sau đó, chủ nhà lại thiết kế thành dạng “hộp ngủ” trái phép.

Theo Đoàn kiểm tra, dạng “hộp ngủ” này là mô hình mới, chỉ là phòng ngủ để phục vụ người lao động, sinh viên thuê với giá rẻ. Tuy nhiên, căn nhà trên đã vi phạm nghiêm trọng nhiều lỗi PCCC, rất nguy hiểm khi xảy ra cháy, nổ. Phần cầu thang tại đây được thông từ dưới hầm để xe lên các tầng, nên nếu khi xảy ra cháy, khói lan lên phía trên rất nhanh và dễ dàng. Trong khi lối đi lại nhỏ, người gặp nạn sẽ bị mắc kẹt, khó thoát ra ngoài.

Thuê 1 “hộp ngủ” tại đây, một nam sinh đại học cho biết qua tìm hiểu trên mạng nên tìm đến đây thuê với giá 2,2 triệu đồng/tháng (không trả tiền điện nước), có nghĩa là giá không rẻ. Trước khi thuê, anh không quan tâm về công tác PCCC, chỉ biết là tiện vì gần chỗ học và nơi làm. Anh cho hay đây chỉ là chỗ để tối về ngủ rồi sáng lại đi học, đi làm. Muốn tụ tập gặp gỡ bạn bè sẽ ra quán hoặc nơi công cộng.

TP HCM bắt đầu tổng kiểm tra phòng cháy tại nhà trọ, “chung cư mini” từ 6/10. Nhiều cơ sở đã bị lập biên bản, đình chỉ hoạt động do vi phạm PCCC. Hôm 11/10, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt nhà trọ 7 tầng rộng 624m2, có 255 người ở trên đường Khuông Việt, quận Tân Phú vi phạm loạt quy định về PCCC. Theo giấy phép xây dựng, nhà trọ này có quy mô 41 phòng nhưng tổng số phòng thực tế tại thời điểm kiểm tra là 176, tăng… 135 phòng.

Trong báo cáo của Chính phủ mới công bố về thực hiện chính sách pháp luật PCCC giai đoạn 10/2022 - 9/2023, trong khoảng thời gian trên, cả nước xảy ra hơn 1.900 vụ cháy, làm 144 người chết, tăng 11% số vụ và gần 30% số người tử vong so với cùng kỳ; chủ yếu xảy ra trong khu dân cư. Cháy tại nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh diễn biến phức tạp với 814 vụ, chiếm tới 42%.

Lý giải về tình hình cháy nổ thời gian qua, báo cáo cho biết nhận thức, trách nhiệm của cán bộ địa phương và người dân hạn chế. Tình trạng xây dựng không phép, trái phép, nhà ở riêng lẻ bị tự ý chuyển đổi công năng… diễn biến phức tạp. Nhận định trên trong báo cáo là rất phù hợp với thực tế đã “lộ sáng” trong vụ cháy “chung cư mini” ở phố Khương Hạ (Hà Nội); trong các vụ vi phạm PCCC nêu trên tại TP HCM. Nếu cán bộ địa phương sát sao hơn trong giám sát công trình. Nếu các chủ nhà trọ đừng quá tham lam, đừng xây vượt đến 135 căn phòng chỉ trong 1 công trình, đừng dựng lên các “hộp ngủ quan tài”… thì có lẽ đã không có những con số thiệt hại đau lòng như nêu trong báo cáo nói trên.

Đọc thêm