Đừng mang suy nghĩ "què quặt" để suy diễn lệch lạc về test COVID-19!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đồng Nai đang gồng mình chạy nước rút trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, với mục tiêu sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”. Tinh thần đoàn kết trên dưới đồng lòng chính là sức mạnh quyết định để chiến thắng dịch bệnh. Những người đi ngược lại điều này, sử dụng mạng xã hội để phát ngôn thô vụng, theo lối suy diễn chủ quan và gây hoang mang dư luận là rất đáng lên án, bác bỏ.

Đồng Nai đang tổng xét nghiệm kháng nguyên nhằm truy vết, sàng lọc, bóc tách triệt để nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng.

Đồng Nai đang tổng xét nghiệm kháng nguyên nhằm truy vết, sàng lọc, bóc tách triệt để nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng.

Trong bối cảnh tỉnh Đồng Nai từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội ngày 27/9, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp yêu cầu xét nghiệm COVID-19 thần tốc đạt tỉ lệ 100% trong cộng đồng. Trước đó, ngày 21/9, tỉnh này ban hành kế hoạch thần tốc xét nghiệm COVID-19 trong vòng 8 ngày để kiểm soát vùng nguy cơ trên địa bàn, song tiến độ thực tế chưa đạt yêu cầu.

Theo văn bản mới nhất của UBND tỉnh, để hoàn thành kế hoạch, các địa phương cần tự chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, tổ chức các biện pháp quyết liệt, yêu cầu tất cả người dân tuân thủ xét nghiệm COVID-19. Trường hợp cần thiết có thể xem xét áp dụng các biện pháp cứng rắn, như xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự đối với cá nhân không tham gia xét nghiệm mà sau đó được xác định là nguồn làm lây lan dịch bệnh.

Thế nhưng, ngay tối cùng ngày 27/9, chủ một tài khoản Facebook có hàng ngàn lượt người theo dõi đã có những phát ngôn thiếu thiện chí trên trang mạng xã hội về việc xét nghiệm nhanh COVID-19.

Lý giải tại sao mình ngồi nương rẫy “trà chanh chém gió” với cộng đồng mạng, ông ta không giấu giếm “vì tôi chả ngu gì đưa mũi cho nó test”. Với tâm thế của một công dân trốn tránh, không chấp hành xét nghiệm cộng đồng theo quy định của chính quyền, trong video chủ tài khoản facebook này thao thao xuyên tạc “test nhanh là chuyện vô cùng khôi hài”. Rằng, test nhanh là một nghề “cướp tiền” của nhân dân công khai, hữu hiệu, rõ ràng nhất và cho rằng, mức giá test nhanh cho những tài xế hoặc người dân có nhu cầu di chuyển qua chốt ra khỏi địa bàn 238 ngàn đồng/lần là “ăn quá bẩn thỉu”.

Chưa hết, ông ta còn rêu rao “test nhanh đang là nghề hót, là trò lấy tiền bóc lột bất nghĩa nhất, là cơ hội cho các phòng khám lấy tiền quá sướng”. Quy chụp cái gọi là “đè đầu con người ta 3 ngày 3 lần (test-PV) là ác”, chủ tài khoản facebook này còn lớn tiếng quy kết, “các ông lợi dụng dịch bệnh để trục lợi bất cứ giá nào. Đây là hành vi tội ác”.

    Đừng mang suy nghĩ "què quặt" để suy diễn lệch lạc về test COVID-19! ảnh 1

    Xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất đã hoàn thành 100% việc xét nghiệm kháng nguyên COVID – 19 theo chỉ đạo của tỉnh Đồng Nai.

Chưa dừng lại ở đó, ông ta ngớ ngẩn khua môi múa mép rằng “ngoáy mũi” sẽ làm “tổn thương đến mô tế bào, mất khứu giác, vì vậy test nhanh hại cho sức khỏe người test” và hàm hồ phán xét chỉ có những người “ngu dốt” mới vô chỗ test nhanh.

Không chỉ nói về chuyện test nhanh, bằng cái nhìn ấu trĩ, tài khoản cá nhân này còn liên tục chỉ trích các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền các cấp thời gian qua gây nhiều khó khăn, hệ luỵ cho người dân. Muốn đánh trúng tâm lý tò mò, hiếu kỳ những người nhẹ dạ cả tin đang theo dõi, like, share các clip sặc mùi tiêu cực của mình, chủ tài này còn luôn miệng rỉ rả bao biện rằng, mình làm vì người dân, bản thân không trục lợi gì từ facebook (!).

Sáng 29/9, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam có mặt tại buổi xét nghiệm kháng nguyên thứ 6 trong vòng 7 qua ở xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Không gian rộng rãi, thoáng mát và nằm ngay trong khu dân cư được chính quyền địa phương chọn làm địa điểm test nhanh COVID – 19.

Vừa mới test xong, ông Trần Đình Hùng, một người dân nơi đây, cho biết: “Lần này tôi đi test là được sáu lần, thấy rằng bà con nhân dân cũng giống như tôi rất chấp hành, đến test đông đủ. Qua đấy chúng tôi thấy được sự quan tâm của Đảng, chính quyền và xã, nhất là các Ban, ấp và các ngành đoàn thể của ấp cùng lực lượng y tế đã test cho chúng tôi rất chu đáo, đảm bảo quy định 5K của Bộ y tế”.

Ông Phạm Thanh Hùng, ngụ cùng xã, chia sẻ: “Qua sáu lần test tôi thấy rất bình thường, khi nhân viên y tế lấy mẫu test rất cẩn thận. Bản thân tôi thấy rất an toàn không có vấn đề gì xảy ra hết”.

Thông tin với chúng tôi, ông Lý Văn Thế, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc cho hay: “Thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, Đảng ủy, Uỷ ban xã đã triển khai thần tốc sàng lọc trong cộng đồng. Qua sáu lần lấy mẫu test cho bà con, cơ bản bà con đều chấp hành, lấy mẫu test đầy đủ 100% và qua sáu lần test như thế, chúng tôi đã sàng lọc ra được hai ca nghi nhiễm. Hiện nay đang tách mẫu để xét nghiệm PCR”.

Đừng mang suy nghĩ "què quặt" để suy diễn lệch lạc về test COVID-19! ảnh 2

Việc xét nghiệm kháng nguyên để truy tới cùng nguồn lây bệnh mà chính quyền đang tổng lực tiến hành là hoàn toàn miễn phí.

Như vậy, đến nay, xã Hưng Lộc đã hoàn thành 100% việc xét nghiệm kháng nguyên COVID– 19 theo chỉ đạo của tỉnh Đồng Nai. Đây là câu trả lời rõ ràng nhất, thuyết phục nhất từ thực tế. Minh chứng sống động này như một gáo nước lạnh tạt vào những luận điệu sai trái, vô lý, phủ nhận hoàn toàn vai trò của chính quyền trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà các đối tượng phản động đang chọc ngoáy, reo rắc trên mạng xã hội.

Thần tốc xét nghiệm kháng nguyên nhằm bóc tách triệt để nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng được xem là một giải pháp cấp bách và vô cùng cần thiết trong thời điểm chuẩn bị “mở cửa” trở lại. Việc làm này hoàn toàn miễn phí. Và ý thức tự giác đồng thuận hợp tác của người dân chính là yếu tố quyết định tỉ lệ xét nghiệm đạt mức cao nhất.

Những ngày gần đây, tuyệt đại đa số nhân dân thấu hiểu và chấp hành nghiêm túc xét nghiệm cũng như thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, để đưa Đồng Nai cùng cả nước bước qua giai đoạn khó khăn, thử thách chưa từng có tiền lệ.

Trong dòng chủ lưu đó, những kẻ loạn ngôn muốn đánh lái dư luận bằng vốn kiến thức què quặt, lương tâm thiếu trong sáng, đi ngược lại lợi ích cộng đồng, sẽ không thể đánh lừa được thiên hạ. Chỉ có sự thật hiện hữu mà mọi người dân Đồng Nai, Việt Nam đều biết, đó là, tất cả đang chung sức, đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, sớm trả lại cuộc sống bình yên, khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội cho đồng bào cả nước ./.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Bước vào kỷ nguyên số

(PLVN) - Thời gian gần đây, cụm từ “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” hay các cách gọi khác là “Cách mạng công nghiệp 4.0”, “Cách mạng 4.0”, “Công nghiệp 4.0” hay “Cách mạng số”, không còn xa lạ.

Đọc thêm