Đường trong nước ép trái cây có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư

(PLVN) - Một nghiên cứu gần đây chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường một cách thường xuyên với khả năng phát triển bệnh ung thư.

Đường trong nước ép trái cây có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư

Nghiên cứu này được thực hiện ở Pháp, là nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối liên hệ cụ thể giữa đường và ung thư.

Theo nghiên cứu, đồ uống có đường như cola, nước chanh và nước tăng lực đều có liên quan đến béo phì, nguyên nhân gây ung thư. Nhưng đường có thể không thể là tác nhân trực tiếp kích hoạt mầm mống bệnh tật.

Các chuyên gia cho biết việc cắt giảm lượng đồ uống có đường cùng với thuế đường và hạn chế tiếp thị, có thể giúp giảm gánh nặng ung thư. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta không nên uống chúng. "Như đối với các chất dinh dưỡng thông thường, chúng ta không nên tránh xa, chỉ cần biết cân bằng cho đủ là được", Tiến sĩ Mathilde Touvier, Viện nghiên cứu y tế của Pháp, khuyến cáo.

Lời khuyên từ một số tổ chức y tế cộng đồng là nên tiêu thụ ít hơn một ly nước ép trái cây mỗi ngày. Nếu uống ít nhất một ly mỗi ngày, nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư và tim mạch sẽ tăng lên.

Các chuyên gia còn tìm ra những cơ chế sinh học liên quan đến đường, chẳng hạn như ảnh hưởng của đường đối với chất béo nội tạng được lưu trữ xung quanh các cơ quan quan trọng như gan và tuyến tụy, lượng đường trong máu và các dấu hiệu viêm..., tất cả đều có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết sẽ điều tra thêm, trước khi khẳng định đường có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư hay không?.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mô hình cấp cứu ngoại viện của Việt Nam chưa được hình thành một mạng lưới để đáp ứng như cầu của người dân. (Ảnh minh họa)

“Lỗ hổng” trong tập huấn kỹ năng cấp cứu cho trẻ em đuối nước

(PLVN) - Thực tế ở nước ta có nhiều trường hợp trẻ em bị đuối nước không được sơ cứu, cấp cứu kịp thời, dẫn đến tử vong. Điều này đã phản ánh vẫn tồn tại những “lỗ hổng” về lực lượng, chuyên môn của hệ thống sơ cấp cứu trẻ em đuối nước ở Việt Nam chưa đáp ứng yêu cầu thực tế.

Đọc thêm