Dứt khoát không thay đổi mục tiêu đấu tranh

(PLO) - Chuẩn bị cho Kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 dự kiến khai mạc vào ngày 20/5 tới, hôm qua - 16/5 , Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 thuộc Đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc cử tri  20 phường trên địa bàn quận 1, quận 3, TP.HCM.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Du Lịch - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM – cho biết, chương trình kỳ họp tới “sẽ rất căng thẳng”. Trong hơn một tháng làm việc, Quốc hội sẽ bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng của đất nước về quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội… Đồng thời, xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 nghị quyết và 1 nội dung mang tính chất luật; cho ý kiến lần đầu 17 dự thảo luật khác.

Nóng bỏng vụ giàn khoan Hải Dương 981

Phát biểu tại cuộc gặp, rất nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm, lo lắng cũng như những bức xúc trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.  Cử tri Nguyễn Văn Bông - Hội viên Hội Luật gia TPHCM - cho rằng, Việt Nam có đủ pháp lý, chứng cứ và chính nghĩa để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam khi đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng biển Đông thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cử tri Bông đề nghị các ĐBQH đưa việc này ra diễn đàn Quốc hội trong kỳ họp sắp tới. 

Cử tri Vương Liêm - Hội Người cao tuổi quận 1 - không giấu được sự bất bình trước việc Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan trái phép, coi thường luật pháp quốc tế và những thỏa thuận cấp cao của 2 nhà nước Việt Nam - Trung Quốc cũng như thỏa thuận với cộng đồng ASEAN. “Rõ ràng đây là một việc xâm lấn nghiêm trọng biên cương và vùng hải đảo Việt Nam. Đề nghị Quốc hội phải lên tiếng về hành động này của Trung Quốc” - ông Liêm nói. Cử tri này cũng bày tỏ sự băn khoăn không hiểu vì sao chưa thấy Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc lên tiếng về vụ việc này.  

Dứt khoát không thay đổi mục tiêu đấu tranh  ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
tiếp xúc cử tri quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Ảnh: TTXVN 
Bảo vệ chủ quyền là việc hệ trọng

Chủ tịch nước đã dành nhiều thời gian trao đổi về những bức xúc, phẫn nộ của cử tri quận 1, TP.HCM trước hành động ngang ngược của Trung Quốc qua việc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. 

Chủ tịch nước khẳng định nguyên tắc đi lại tự do vô hại trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì không có vấn đề gì, nhưng Trung Quốc đặt giàn khoan trong phạm vi 200 hải lý là vi phạm và Việt Nam phải đấu tranh. Chủ tịch nước nói “anh (Trung Quốc) phải rút (giàn khoan) trước, nhà của tôi chứ không phải nhà của anh, dứt khoát”.

Chủ tịch nước cho rằng việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép là chuyện không chỉ gây bức xúc cho nhân dân Việt Nam mà còn gây bức xúc dư luận và cộng đồng quốc tế, bảo vệ chủ quyền là chuyện hết sức hệ trọng của đất nước. 

“Chúng ta đấu tranh phải hết sức bình tĩnh, kiên nhẫn và sáng suốt, dứt khoát mục tiêu đấu tranh không thay đổi. Người Việt ai cũng có lòng yêu nước nhưng bà con phải hết sức bình tĩnh trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, không để cho kẻ xấu lợi dụng. Càng khó khăn thì chúng ta càng phải đoàn kết, từ Trung ương Đảng cho đến toàn dân. Chúng ta đấu tranh trong hòa bình nhưng luôn luôn kiên định mục tiêu  và chúng ta sẽ làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”- Chủ tịch nước khẳng định. 

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn và tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri đối với quá trình phát triển kinh tế -xã hội của đất nước, cũng như đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm