Em gái đích thân kiểm tra tại ga Đồng Đăng trước khi Chủ tịch Triều Tiên xuống tàu

(PLVN) - Như truyền thông Triều Tiên thông báo trước đó, trong đoàn tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra tại trong các ngày 27 và 28/2 tới tại Hà Nội, Việt Nam có bà Kim Yo Jong - em gái của Chủ tịch Kim.

Bà Kim Yo Jong xuống tàu kiểm tra. Ảnh: Zing.

Bà Kim Yo Jong xuống tàu kiểm tra. Ảnh: Zing.

Khi đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng các quan chức cấp cao Triều Tiên vào ga Đồng Đăng thuộc tỉnh Lạng Sơn sáng nay, 26/2, bà Kim Yo Jong đã mở cửa lên xuống tàu, đi xuống phía dưới, vừa đi vừa quan sát. Sau đó, ông Kim Jong Un bước xuống từ con tàu màu xanh nổi tiếng.

Theo các nguồn tin, bà Kim Yo Jong sinh năm 1987, từng đi du học Thụy Sĩ với anh trai và về nước cùng anh vào khoảng năm 2000-2001. Bà lần đầu được giới truyền thông thế giới biết đến khi xuất hiện trong đám tang người cha Kim Jong-Il cuối năm 2011.

Em gái đích thân kiểm tra tại ga Đồng Đăng trước khi Chủ tịch Triều Tiên xuống tàu ảnh 1
Bà Kim Yo Jong hiện đang giữ chức Ủy viên Dự khuyết Bộ Chính trị Đảng lao động Triều Tiên, Phó Trưởng ban Ban tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên.

Bà Kim Yo Jong cũng được cho là một trong những người sắp xếp cho quá trình tiếp nhận vị trí lãnh đạo cho ông Kim Jong Un khi cha của 2 người đã già yếu.

Bà được một số người đặt cho biệt danh là “Ivanka Trump” của Triều Tiên vì thường xuất hiện cạnh anh trai trong các hoạt động ngoại giao cũng những cuộc gặp quan trọng. 

Em gái đích thân kiểm tra tại ga Đồng Đăng trước khi Chủ tịch Triều Tiên xuống tàu ảnh 2
Bà Kim vừa đóng vai trò trợ lý thân cận, vừa là thư ký của anh trai.

Người ta cho rằng, chính sự mềm mại của bà bên cạnh anh trai càng tôn lên vẻ bẻ ngoài uy thế, đạo mạo của ông Kim mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Tháng 2/2018, bà Kim dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên dự Olympic Mùa đông Pyeongchang và trở thành thành viên đầu tiên của nhà họ Kim đến Hàn Quốc kể từ chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Chuyến đi này đã đặt nền tảng cho cuộc gặp gỡ lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc 2 tháng sau đó.

Em gái đích thân kiểm tra tại ga Đồng Đăng trước khi Chủ tịch Triều Tiên xuống tàu ảnh 3
Bà Kim Yo Jong là đại diện đầu tiên của Triều Tiên gặp gỡ lãnh đạo Hàn Quốc kể từ cuộc chiến Triều Triên 1953.

Các chuyên gia cho rằng bà Kim Yo Jong đóng vai trò như trợ lý thân cận, cũng là thư ký của ông Kim Jong Un. Tờ Times nhận định, bà là người có quyền lực hơn bất cứ ai đứng bên cạnh Kim Jong Un.

Tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên tại Singapore năm ngoái, bà cũng là người thân cận nhất bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chuẩn bị các tài liệu, giấy bút cho ông trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Em gái đích thân kiểm tra tại ga Đồng Đăng trước khi Chủ tịch Triều Tiên xuống tàu ảnh 4
Bà Kim Yo Jong đứng cạnh Chủ tịch Kim Jong Un tại lễ ký tuyên bố chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore năm ngoái. 
  
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Đọc thêm