Em gái quyền lực của lãnh đạo Triều Tiên để ngỏ “điều bất ngờ” với Mỹ

(PLVN) - Bà Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - cho rằng, vào thời điểm này, một hội nghị thượng đỉnh khác với Mỹ sẽ chỉ có ích cho Washington, đồng thời khẳng định Triều Tiên không có ý định “đe dọa Mỹ”.

Bà Kim Yo-jong.

Bà Kim Yo-jong.

Theo Reuters, hãng tin KCNA của Triều Tiên ngày 10/7 đưa tin, trong một phát biểu, bà Kim Yo-jong cho hay, theo ý kiến cá nhân của bà, không có khả năng có một hội nghị thượng đỉnh khác giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm nay. Tuy nhiên, bà Kim cũng cho rằng “một điều bất ngờ vẫn có thể xảy ra”.

“Chúng tôi muốn làm rõ rằng điều đó không nhất thiết có nghĩa là phi hạt nhân hóa là không thể. Nhưng điều chúng tôi muốn nói là không thể vào thời điểm này”, bà Kim Yo-jong nói.

Những bình luận của bà Kim được thể hiện bằng giọng điệu nhẹ nhàng hơn so với những tuyên bố trước đó. 

Bà này cũng cho hay đã nhận được sự cho phép đặc biệt để xem các bản ghi âm của lễ kỷ niệm Quốc khánh 4/7 gần đây tại Mỹ.

“Chúng tôi không có ý định dù là nhỏ nhất để đe dọa Mỹ... Mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ nếu họ để chúng tôi yên và không khiêu khích chúng tôi”, bà này nói.

Bà Kim cũng cho biết anh trai bà đã chỉ đạo bà gửi lời chào đến Tổng thống Mỹ Trump và gửi cho ông lời chúc thành công trong công việc.

Song, bà Kim cũng cho rằng, ngay cả khi mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo Mỹ - Triều là tốt đẹp nhưng Washington sẽ trở lại thù địch và Triều Tiên cần định hình các chính sách của mình để chuẩn bị cho các nhà lãnh đạo khác không phải ông Trump.

Phát biểu của bà Kim được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/7 cho biết ông “rất hy vọng” về việc nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa và dường như để ngỏ khả năng về một hội nghị thượng đỉnh khác giữa các nhà lãnh đạo các nước.

Cũng trong ngày 9/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun – người phụ trách các vấn đề trong quan hệ với Triều Tiên - đã kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Seoul, Hàn Quốc.

Phát biểu trong chuyến thăm, ông Biegun bác bỏ suy đoán rằng ông tìm cách gặp các quan chức Triều Tiên trong chuyến đi nhưng cho hay Mỹ đã sẵn sàng để đàm phán với Triều Tiên.

Các tuyên bố gần đây của Triều Tiên đã bác bỏ ý tưởng về các cuộc đàm phán mới và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã tái khẳng định sự phản đối của Bình Nhưỡng đối với những gì mà phía Mỹ coi là chính sách thù địch và vì mục đích riêng của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm