EMA cảnh báo về biến thể có khả năng thoát miễn dịch của virus corona

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết, biến thể "Mu" của virus corona có thể gây lo ngại, mặc dù vẫn chưa có dữ liệu cho thấy nó sẽ vượt qua biến chủng Delta đang hoành hành.

Trụ sở Cơ quan Dược phẩm châu Âu ở Amsterdam (Hà Lan). Ảnh: AP

Trụ sở Cơ quan Dược phẩm châu Âu ở Amsterdam (Hà Lan). Ảnh: AP

Mu, được xác định lần đầu tiên ở Colombia vào tháng Giêng và có tên khoa học là B.1.621, đã được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là một "biến thể được quan tâm".

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA), trong khi chủ yếu tập trung vào biến thể Delta có khả năng lây truyền cao, "cũng đang xem xét các biến thể khác có thể đang lây lan, như biến thể Lambda (được xác định ở Peru) và gần đây là biến thể Mu", Giám đốc chiến lược vaccine Marco Cavaleri nói trong một cuộc họp báo.

Theo ông Cavaleri, "biến thể Mu có khả năng được quan tâm nhiều hơn vì khả năng thoát miễn dịch tăng lên mà nó có thể thể hiện".

Cơ quan quản lý có trụ sở tại Amsterdam, nơi kiểm tra các loại thuốc cho 27 quốc gia thuộc EU, sẽ thảo luận với các nhà phát triển vaccine về hiệu quả của các mũi tiêm hiện tại trong việc giải quyết biến thể Mu, ông Cavaleri cho biết thêm.

"Tuy nhiên, tôi phải nói rằng chúng tôi chưa có dữ liệu cho thấy rằng biến thể Mu đang lan rộng đến mức đó, và liệu nó có bất kỳ cơ hội nào để vượt qua biến thể Delta như một chủng vượt trội hay không" - Giám đốc chiến lược vaccine của EMA nói.

Tất cả các virus, bao gồm cả SARS-CoV-2 gây ra COVID-19, đều biến đổi theo thời gian. Hầu hết các đột biến có ít hoặc không ảnh hưởng, nhưng một số có thể ảnh hưởng đến các đặc tính của virus bao gồm mức độ dễ dàng lây lan của chúng, mức độ nghiêm trọng của căn bệnh mà chúng gây ra và khả năng kháng vaccine.

WHO hiện xác định bốn biến thể COVID-19 đáng quan tâm, bao gồm Alpha, có mặt ở 193 quốc gia và Delta, có mặt ở 170 quốc gia. Năm biến thể, bao gồm cả Mu, sẽ được theo dõi.

Sau khi được phát hiện ở Colombia, Mu đã được báo cáo ở các quốc gia Nam Mỹ khác và ở châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm