Nghiên cứu vaccine chống lại tất cả các biến thể của virus corona

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà khoa học của Đại học Pennsylvania (Mỹ) đang nghiên cứu để tạo ra một loại vaccine không chỉ bảo vệ chống lại COVID-19 mà còn chống lại tất cả các loại biến thể của virus corona, với hy vọng nó sẽ "sẵn sàng hoạt động" khi đại dịch tiếp theo xảy ra.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ba loại virus corona SARS-CoV, MERS-CoV & SARS-CoV-2 đã gây bệnh dịch hoặc đại dịch chết người cho con người trong 20 năm qua. Vì vậy, các nhà nghiên cứu virus quyết tâm tìm ra một phương pháp để bảo vệ con người khỏi mối đe dọa liên tục của các loại virus corona mới nổi.

Nỗ lực này đang được dẫn đầu bởi nhà miễn dịch học Hoa Kỳ Drew Weissman, người có công trình nghiên cứu mở đường cho vaccine mRNA phòng COVID-19 hiện tại.

Ông Weissman nói với hãng tin AFP hôm thứ Sáu: “Bạn phải xác định sẽ có nhiều đại dịch hơn nữa và không có lý do gì để chờ đợi cuộc khủng hoảng tiếp theo trước khi bắt đầu nghiên cứu vaccine tiếp theo.

Ý tưởng của chúng tôi là có thể chờ đợi trận dịch hoặc đại dịch do virus corona tiếp theo rồi sau đó dành một năm rưỡi để nghiên cứu và sản xuất vaccine. Hoặc chúng tôi có thể làm ngay bây giờ để chuẩn bị sẵn sàng khi có dịch”.

Hôm 9/8, Weissman đã chia sẻ Giải thưởng đột phá trong Khoa học Đời sống (trị giá 3 triệu đô la) với đồng tác giả nghiên cứu Katalin Karikó cho công trình nghiên cứu sửa đổi các phân tử axit ribonucleic truyền tin (mRNA) để giúp cơ thể con người chống lại virus bằng cách hướng dẫn các tế bào sản xuất một số protein và tạo ra các kháng thể.

COVID-19 chỉ là một trong những bệnh dịch đã ảnh hưởng đến thế giới trong những năm gần đây, cùng với bệnh nhiễm virus SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng) và MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông).

Nhóm của ông Weissman đã bắt đầu thực hiện dự án nghiên cứu ra loại vaccine kháng tất cả các virus corona để "đào tạo" hệ thống miễn dịch phát hiện và phản ứng với các bộ phận của virus được gọi là 'vùng được bảo tồn' (vì không giống như tăng đột biến, chúng không biến đổi nhanh).

Ông Weissman cho biết "rất sốc" khi có bất kỳ tranh cãi nào về hiệu quả và độ an toàn của vaccine mRNA. “Những người bảo thủ phản khoa học, chống chính phủ hoàn toàn khiến chúng tôi ngạc nhiên. Tôi chỉ không mong đợi nhóm đó sẽ chống lại vaccine”, ông bày tỏ.

Đầu năm nay, khi biến thể Delta hoành hành, nhà miễn dịch học này đã cảnh báo rằng các biến thể của virus corona sẽ tiếp tục “ngày càng đáng sợ hơn”. Theo ông Weissman, từ 75% đến 85% dân số thế giới phải được tiêm vaccine "để kiểm soát đại dịch".

Theo Technologynetworks, các manh mối để tạo ra một biện pháp đối phó tổng thể với các loại virus corona có thể đến từ một loại kháng thể hiếm của người có thể vô hiệu hóa một số virus corona khác nhau. Các kháng thể này đã được phát hiện ở một số người đã khỏi bệnh COVID-19.

Các tác giả chính của nghiên cứu là Dora Pinto, Maximilian M. Sauer, Nadine Czudnochowski và Jun Siong Low và các nhà khoa học cấp cao là David Veesler, phó giáo sư hóa sinh tại Đại học Y khoa Washington ở Seattle, và Davide Corti của Humabs Biomed SA, Công nghệ sinh học Vir, ở Thụy Sĩ cũng đang nghiên cứu loại vaccine "thần kỳ" này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm