Thêm biến thể mới, virus corona sẽ 'tàn phá' thế giới như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu cho biết đã thấy một dòng biến thể mới của virus corona có nhiều đặc điểm giống với các biến thể đang hoạt động là Alpha, Beta và Gamma.

Biến thể Delta đang gây ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở nhiều quốc gia. Ảnh: CNN

Biến thể Delta đang gây ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở nhiều quốc gia. Ảnh: CNN

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng biến thể mà họ đang xem, được gọi là C.1.2, đã xuất hiện trên khắp Nam Phi cũng như ở bảy quốc gia khác ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương. Họ không chắc chắn rằng biến thể này có nguy hiểm hơn các biến thể đang hoạt động hay không, nhưng nó mang những thay đổi làm cho các biến thể có thể thay đổi khả năng lây truyền và tránh được hệ thống miễn dịch.

Có nhiều biến thể hơn không nhất thiết là nguy hiểm hơn - một số biến thể có thể làm suy yếu virus và chính sự kết hợp của những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến virus trở nên hiệu quả hơn hoặc không. Một bổ sung biến thể có thể loại bỏ tác động của một biến thể khác.

WHO đặt tên cho các biến thể đáng lo ngại, dễ dàng truyền hơn, ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc tránh các thử nghiệm, vaccine hoặc phương pháp điều trị hiện nay là Alpha (B.1.1.7); Beta (B.1.351); Gamma (P.1) và Delta (B.1.617.2). Các biến thể quan tâm, có các biến đổi đáng ngại và gây ra các cụm bệnh, bao gồm Eta (B.1.525); Iota (B.1.526); Kappa (B.1.617.1) và Lambda (C.37).

Những vấn đề này đang được nhóm nghiên cứu nhóm của nhà virus học Penny Moore thuộc Viện Quốc gia về Các bệnh truyền nhiễm của Nam Phi tìm hiểu. Nhóm nghiên cứu cho biết họ: "Chúng tôi hiện đang đánh giá tác động của biến thể này đối với cảm biến trung hòa sau khi nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiêm vaccine phòng SARS-CoV-2 ở Nam Phi".

"Biến thể này đã hoạt động trong đợt lây nhiễm thứ ba ở Nam Phi từ tháng 5/2021 và được phát hiện ở bảy quốc gia khác nhau trong châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Đại Dương. Việc xác định các biến thể mới của SARS-CoV-2 mới thường liên quan đến các đợt lây nhiễm mới".

Còn quá sớm để biến thể này được Tổ chức Y tế giới xác định là biến thể quan tâm hoặc biến thể đáng quan tâm, vì vậy nó vẫn chưa được đặt tên theo thứ tự trong bảng chữ cái Hy Lạp.

Maria van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, lưu ý rằng rất ít người nhiễm virus corona được phát hiện là biến thể C.1.2. "Cho đến nay, có khoảng 100 chuỗi C.1.2 được báo cáo trên toàn cầu, các báo cáo sớm nhất từ ​​tháng 5 từ Nam Phi. WHO sẽ cập nhật thông tin về C.1.2 trên trang web của mình và thông báo qua cuộc họp báo nếu điều đó thay đổi", bà nói trên Twitter.

Theo Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, "Giám sát và đánh giá các biến thể đang diễn ra là cực kỳ quan trọng để hiểu được sự phát triển của loại virus này, trong việc chống lại COVID-19 và chiến lược ứng dụng khi cần thiết". Cho đến nay, biến thể Delta vẫn đang "nổi bật" nhất vì sức "công phá" của nó đối với chiến lược chống dịch của các quốc gia thông qua tốc độ "siêu lây nhiễm" của mình

Cùng chuyên mục

Đọc thêm