EU, Mỹ từ chối công bố "đại dịch đã qua"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - EU và Mỹ đang tiến hành điều chỉnh các phản ứng đối với COVID-19 nhưng tránh nói rằng "đại dịch đã qua" sau cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta, Hoa Kỳ, vào ngày 19/4/2022 sau khi sân bay tuyên bố không bắt buộc đeo khẩu trang. Ảnh: VCG

Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta, Hoa Kỳ, vào ngày 19/4/2022 sau khi sân bay tuyên bố không bắt buộc đeo khẩu trang. Ảnh: VCG

Các chuyên gia của Trung Quốc cảnh báo hôm 28/4 rằng, virus lây lan và đột biến nhanh chóng khi các nước phương Tây có kế hoạch giảm quy mô nỗ lực chống dịch và nới lỏng các hạn chế đi lại. Trung Quốc có thể phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc ngừng các trường hợp nhập khẩu.

Việc Trung Quốc tiếp tục áp dụng chiến lược zero COVID năng động, các chuyên gia đề xuất rằng quốc gia này nên chuẩn bị tốt cho việc mở cửa trở lại trong tương lai, bao gồm đẩy mạnh tiêm chủng cho người cao tuổi, tăng cường nguồn lực y tế như các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) và thuốc kháng virus.

Trước đó, ngày 27/4, các quan chức EU thông báo rằng khối 27 quốc gia đang dần bỏ chế độ khẩn cấp đối phó với đại dịch COVID-19 bằng cách đề xuất một loạt các hành động để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo, với lý do mức độ nhiễm COVID-19 thấp hơn ở các quốc gia thành viên.

Các quốc gia đã được mời áp dụng các quy tắc phối hợp để đảm bảo các việc di chuyển tự do và an toàn trong lục địa và quốc tế. Ngoài ra, trong giai đoạn mới, việc xét nghiệm sẽ bị hạn chế và việc giám sát sự lây lan của virus cũng sẽ được thu nhỏ đáng kể.

Gần như đồng thời, Cố vấn Y tế chính của Chính phủ Mỹ Anthony Fauci nói rằng Mỹ đang bước ra khỏi giai đoạn đại dịch, vì quốc gia này đang ghi nhận các ca nhiễm mới đang giảm và số ca nhập viện cũng giảm. Tuy nhiên, theo ông Fauci vào hôm 27/4 bình luận của ông đã bị một số người hiểu nhầm thành "đại dịch đã kết thúc".

"Chúng ta không vượt qua đại dịch. Đừng để bất kỳ ai hiểu sai rằng đại dịch đã kết thúc. Nhưng những gì chúng ta đang ở là một giai đoạn khác của đại dịch," ông nhấn mạnh.

Giống như ông Fauci, các quan chức EU cảnh báo sự cần thiết phải thận trọng trong việc kiểm soát dịch COVID-19 bằng cách nhấn mạnh rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc. Margaritis Schinas, Phó Chủ tịch của Ủy ban châu Âu cũng cho biết rằng đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc và virus vẫn tồn tại.

Bà Schinas nói: "Trong khi tình hình sức khỏe đang được cải thiện, chúng ta phải chuẩn bị cho các tình huống khác nhau và thực hiện nó một cách phối hợp".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm