EuroCham hoan nghênh việc phê chuẩn EVFTA và EVIPA

(PLVN) - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier hoan nghênh việc Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA), 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch EuroCham Audier.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch EuroCham Audier.

Theo đó, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết, EuroCham hoan nghênh việc Quốc hội Việt Nam bỏ phiếu tích cực cho 2 Hiệp định EVFTA và EVIPA. 

Theo Chủ tịch EuroCham, Hiệp định EVFTA sẽ sớm đi vào hiệu lực còn Hiệp định EVIPA sẽ được triển khai sau khi được phê chuẩn bởi từng quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu (EU). 

Ông Audier nhấn mạnh sự kiện này cũng đánh dấu một khởi đầu mới trong mối quan hệ giữa Việt Nam và EU. 

“Thỏa thuận lịch sử này tượng trưng cho sự ghi nhận và tin tưởng đối với Việt Nam, khi đây là quốc gia thứ hai trong ASEAN mà Liên minh ký kết Hiệp định Thương mại tự do. EVFTA sẽ mở ra một kỷ nguyên mới với thương mại và đầu tư gia tăng, bắt đầu quá trình loại bỏ gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại trong vòng mười năm tới. Hiệp định này cũng sẽ mở ra thị trường mới cho đầu tư và đổi mới của châu Âu, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững tại Việt Nam”, Chủ tịch EuroCham nêu rõ.

Theo ông Audier, trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại và đại dịch toàn cầu phá vỡ các hoạt động kinh doanh thông thường ở quy mô chưa từng có như hiện nay, việc thực thi Hiệp định EVFTA trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

“Thương mại tự do, công bằng và dựa trên nguyên tắc là lộ trình tốt nhất dành cho tăng trưởng kinh tế. Việt Nam sẽ có quyền truy cập vào thị trường tiêu dùng khoảng 500 triệu dân của EU, những người muốn kinh doanh và đầu tư vào một quốc gia an toàn và thịnh vượng ở trung tâm của châu Á”, ông nói.

Khẳng định EuroCham là một trong những tổ chức ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Hiệp định EVFTA ngay từ khi các cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra, Chủ tịch Hiệp hội này cho rằng thỏa thuận này thể hiện lợi ích đôi bên cùng có lợi (win – win) thực sự, không chỉ dành cho các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam mà còn cho công dân của cả hai phía. 

“Bước tiếp theo là đảm bảo việc triển khai suôn sẻ và hiệu quả Hiệp định này. EuroCham cùng với 17 Tiểu ban Ngành nghề, đại diện cho hơn 1.000 doanh nghiệp thành viên, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để đảm bảo tất cả các bên có thể mở khóa toàn bộ tiềm năng của EVFTA trong hiện tại và tương lai”, ông Audier nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm