Nguyên liệu:
- 300gr thịt ức gà
- 1/4 muỗng café tiêu
- 1/2 muỗng canh nước tương
- 1/2 muỗng canh nước mắm
- Bột mì làm bột áo cho gà
- Dầu ăn
Nguyên liệu tự làm thính: (hoặc mua sẵn)
- 1/4 chén gạo
- 1-3 lá chanh
- 1-2 lá gừng khô
- 1 nhánh sả băm
- 1/2 muỗng café đường
- 1/4 muỗng cafe muối
- 1/4 muỗng café tiêu
- 1/4 muỗng cafe ớt khô băm
Sốt chấm chua ngọt:
- 20gr sốt me chua
- 20gr đường thốt nốt băm nhỏ
- 15ml nước ấm
- 15ml nước mắm
- 18ml nước cốt chanh
- Bột khô băm (tùy chọn)
- Ngò băm
Cách làm như sau:
Thịt ức gà mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp gà với nước mắm. Tiếp theo là nước tương. Trộn đều gà, để ít phút cho gà ngấm gia vị.
Để tự làm thính. Cho gạo vào chảo rang, thêm lá chanh, sả, gừng vào, rang với lửa vừa to, đến khi gạo vàng, thơm là đạt. Sau khi rang xong gạo, để nguội rồi xay nhuyễn mịn.
Để làm nước sốt, cho đường vào bát, thêm nước ấm vào hòa tan. Sau đó thêm nước nắm, nước cốt chanh, đừng quên sốt me chua vào trộn đều. Nếu muốn ăn cay, có thể cho thêm ớt khô.
Cho gà vào bát đựng bột mì sao cho phủ đầy bột quanh gà, đem gà đi chiên vàng giòn.
Sau khi chiên xong, bạn vớt gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Tiếp đến cho gà vào thính, trộn đều lên.
Cho gà ra đĩa, trình bày đẹp mắt rồi chấm kèm sốt chua cay.
Thành phẩm:
Gà chiên lắc với thính giòn bên ngoài, mềm thịt bên trong. Lớp vỏ gà thơm phức, lạ miệng, chấm với sốt me chua ngọt cực kì hấp dẫn. Bạn có thể ăn món này với cơm hoặc ăn vặt cũng rất thích hợp đấy. Chúc các bạn thành công với cách làm gà lắc thính chấm sốt me chua cay .