Gắn kết cộng đồng, nuôi dưỡng các thế hệ kiều bào trẻ hướng về quê hương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đi thăm, làm việc tại thủ đô Bangkok và tỉnh Kanchanaburi, Thái Lan.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Trong thời gian ở Thái Lan, ngày 14-16/5, Đoàn tham dự Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập chùa Khánh Thọ, một trong những ngôi chùa Việt cổ đầu tiên được công nhận chính thức, gắn biển tên tiếng Việt tại Thái Lan; gặp đại diện Hội người Việt Nam toàn Thái Lan, Hội người Việt Nam thủ đô Bangkok và vùng phụ cận, Hội người Việt Nam tại các địa phương, Hiệp hội doanh nhân Thái - Việt... và cộng đồng Phật tử Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan; đến thăm nhà máy, cơ sở kinh doanh của bà con kiều bào, thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Phát biểu tại Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập Chùa Khánh Thọ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thay mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về NVNONN gửi lời cảm ơn trân trọng đến Hoàng gia và Chính phủ Thái Lan, chính quyền và nhân dân tỉnh Kanchanaburi đã luôn quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định, hội nhập và phát triển, đồng thời bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, duy trì tiếng Việt.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng dự Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập Chùa Khánh Thọ.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng dự Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập Chùa Khánh Thọ.

Thứ trưởng cảm ơn Văn phòng Phật giáo Thái Lan đã hỗ trợ duy trì và phát triển Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan; đồng thời gửi lời tri ân đến các vị hòa thượng trụ trì các chùa Việt tại Thái Lan đã có công chăm lo đời sống tín ngưỡng cho cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan, gìn giữ và phổ biến Phật pháp phái An Nam tông tại Thái Lan.

Thứ trưởng khẳng định, các ngôi chùa Việt vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, vừa là nơi bà con kiều bào gửi gắm tình cảm với quê hương, duy trì các phong tục tập quán lâu đời, gắn kết cộng đồng, giáo dục thế hệ trẻ kiều bào về cội nguồn và các nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Tại buổi làm việc với ông Thotsapon Chaikomin, Tỉnh trưởng Tỉnh Kanchanaburi và các Phó Tỉnh trưởng, Ban trị sự Chùa Khánh Thọ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn toàn thể lãnh đạo và nhân dân tỉnh Kanchanaburi đã luôn dành cho cộng đồng người Việt tại địa phương sự quan tâm, hỗ trợ quý báu, tạo điều kiện cho bà con sinh sống, duy trì truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng.

Thứ trưởng giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nghiên cứu, giới thiệu một địa phương của Việt Nam để kết nghĩa với tỉnh Kanchanaburi theo đề nghị của lãnh đạo tỉnh, bổ sung thêm vào danh sách gần 20 cặp tỉnh, TP của Việt Nam và Thái Lan đã ký thỏa thuận hợp tác, nhằm cùng nhau phát huy các thế mạnh về văn hóa, kinh tế, du lịch… sẵn có của các địa phương.

Tại các buổi gặp gỡ các hội đoàn người Việt tại Thái Lan, các kiều bào lão thành, khi đi thăm Công ty Plan Paint sản xuất sơn công nghệ cao và Chuỗi nhà hàng Baan Chidlom Bang Pu của gia đình ông Nguyễn Ngọc Anh, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng khi thấy cộng đồng vững mạnh về mọi mặt, có vị trí chính trị, có công việc kinh doanh tốt, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thái Lan, có các giáo sư ở các trường đại học danh tiếng, đặc biệt đã cùng nhau gìn giữ truyền thống, văn hóa qua việc cùng nhau tôn tạo các ngôi chùa Việt.

Thứ trưởng mong bà con tiếp tục đoàn kết, lãnh đạo các hội đoàn chung sức đồng lòng gắn kết cộng đồng, nuôi dưỡng các thế hệ kiều bào trẻ hướng về quê hương, đất nước, giữ gìn văn hóa và tiếng Việt; tin tưởng bà con sẽ là những đại sứ nhân dân của Việt Nam tại Thái Lan, góp phần quan trọng tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cũng đã đến thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, gặp gỡ cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán.

Chuyến công tác cũng nhằm triển khai kế hoạch thực hiện công tác năm 2024 của Ủy ban Nhà nước về NVNONN, phục vụ tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN, hướng đến tham mưu, đóng góp xây dựng nội dung liên quan đến công tác NVNONN của Đại hội Đảng XIV sắp tới.

Đọc thêm