Gặp người chiến sĩ Đoàn là ‘khắc tinh’ của tội phạm ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thiếu tá Lại Minh Việt, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai không chỉ là một người cảnh sát thông minh gan dạ mà anh còn là một thủ lĩnh Đoàn đầy nhiệt huyết.

Anh Việt và các đồng đội thực hiện công tác thiện nguyện.

Anh Việt và các đồng đội thực hiện công tác thiện nguyện.

Đặt mục tiêu an toàn cho cả lực lượng và đối tượng

Sinh trưởng trong một gia đình có bố và anh đều là những người chiến sĩ Công an nhân dân nên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Việt đã nung nấu ý chí để trở thành một người chiến sĩ Công an. Dẫu anh biết rằng, theo đuổi công việc này là anh chấp nhận cả những hiểm nguy. Năm 2008, tốt nghiệp trường Đại học (ĐH) Cảnh sát, anh Việt được điều về công tác tại Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Pleiku, đến nay đã được 13 năm gắn bó.

Anh Việt nhớ lại, những ngày đầu khi mới về nhận nhiệm vụ, đoạn đường Nguyễn Tất Thành sầm uất bây giờ không ai có thể hình dung được hơn chục năm trước chỉ là những đám vườn với đầy rẫy cây cỏ và kim tiêm. Thời gian đó, anh cùng với anh em trong Đội đã hàng ngày phân công nhau để đi tuần tra trên khu vực đó. Sau mấy năm, các đối tượng nghiện hút cũng thưa dần. Khu cây cối um tùm ngày nào đã trở thành một khu đô thị sầm uất nhất thành phố.

Anh Việt tâm sự rằng chính những ngày tháng được đào tạo trong trường ĐH cảnh sát và những năm tháng thực tập ở TP Hồ Chí Minh, một điểm nóng về ma túy đã để lại cho anh những bài học kinh nghiệm trong quá trình phòng, chống tội phạm sau này.

Nghề cảnh sát vốn dĩ đã nguy hiểm, nghề cảnh sát phòng chống ma túy thì còn đầy rẫy những hiểm nguy. Thế nhưng suốt 13 năm công tác trên lĩnh vực phòng, chống ma túy, Thiếu tá Việt luôn tâm niệm một nguyên tắc đó là “bắt được đối tượng, thu được tang vật, đảm bảo an toàn cho bản thân và cho đối tượng”.

Vì vậy mà bất kỳ vụ án nào phát sinh, anh cùng đồng đội đều hết sức chặt chẽ, nhất là khi triển khai các kế hoạch đấu tranh vụ án, luôn sâu sát cụ thể, không làm liều, làm ẩu, đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm, anh luôn trực tiếp thực hiện, nên tất cả các vụ án ma túy trên địa bàn thành phố Pleiku do anh chỉ huy đều thành công và không ảnh hưởng đến sức khỏe của anh em trong đội.

Khi hỏi anh về những vụ án “để đời”, anh nói “Nhiều lắm, mỗi khi vào công việc thì vụ án nào cũng là vụ án để đời, bởi chỉ trong mỗi tích tắc là chúng tôi đối mặt với lằn ranh sinh tử”. Chỉ trong năm 2020 đến nay, bản thân anh đã cùng với đơn vị đấu tranh triệt phá 207 vụ, 765 đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 350,2 gam ma túy đá, 382,3 gam ketamine; hơn 576 viên thuốc lắc; 14,6 gam heroin; 8 khẩu súng và 42 viên đạn.

Anh Việt nhớ lại vụ vây bắt các đối tượng sử dụng và tàng trữ tại quán Bar SEF lounge and Chill năm 2019 - một vụ án với hơn 100 đối tượng sử dụng ma túy đã làm rúng động dư luận phố núi một thời gian dài. Đây chính là vụ bắt giữ tụ điểm tàng trữ, sử dụng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Anh hồi tưởng: “Đó là đêm Noel, đoán trước những sự kiện ngày lễ sẽ là dịp nhiều “tay chơi” lấy cớ để làm thành địa điểm tụ họp. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, anh em đơn vị đã phải lên phương án gấp rút để hành động. Sau khi thu thập thông tin, anh em chúng tôi phải báo cáo lãnh đạo nhằm huy động các lực lượng hỗ trợ. Thời gian được chúng tôi căn bằng giây chứ không phải bằng phút. Chúng tôi tính toán, thời điểm đó quán rất đông, nếu lực lượng mỏng và không kịp thời sẽ có những hậu quả đáng tiếc xảy ra bởi đây là quán bar lớn nhất tỉnh”.

Nhiệt huyết với công tác đoàn

Bên cạnh công tác chuyên môn, Thiếu tá Việt còn là một thủ lĩnh thanh niên nhiệt huyết và tận tâm. Là Bí thư đoàn cơ sở, anh thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố đề ra các chương trình hành động của đoàn viên thanh niên Công an thành phố, triển khai nhiều nội dung, phong trào thi đua gắn với các cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”.

Đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện trong đoàn viên thanh niên, phát huy các phong trào đoàn của đơn vị gắn với hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đề ra những hoạt động thiết thực cho đoàn cơ sở trong việc giúp đỡ, chăm sóc các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Chư Á; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các trường học, khu dân cư, làng đồng bào dân tộc thiểu số; tham gia đầy đủ các phong trào đoàn của cấp trên tổ chức. Hàng năm Đoàn cơ sở Công an thành phố đều được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thiếu tá Việt cho biết: “Sắp tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống về tác hại và cách phòng tránh ma túy trong các trường cấp 2 bởi đây chính là những lứa tuổi mới bắt đầu dậy thì, đang tò mò tìm hiểu về thế giới xung quanh và những sự hiểu biết của các em còn hạn chế”.

Xuất sắc trong nhiệm vụ chuyên môn, nhiệt huyết trong công tác Đoàn, Thiếu tá Lại Minh Việt đã được nhận nhiều Bằng khen của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, UBND thành phố Pleku vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, phong trào thi đua Vì an ninh tổ quốc trên địa bàn tỉnh. Từ 2015 đến nay Anh liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Vừa qua anh đã được UBND tỉnh tặng bằng khen Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm