Cụ thể, tại khu vực chợ Rồng, chợ lớn nhất của tỉnh Ninh Bình, theo ghi nhận của phóng viên, súp lơ xanh ngày thường 5.000 đồng/cây, cách đây khoảng 1 tuần tăng lên 8 đến 10.000 đồng/cây, nay được bán với giá 20.000 đồng/cây; súp lơ trắng hiện có giá 35.000 đồng/cây, tăng 25.000 đồng so với trước đó. Su hào tăng 10.000 đồng/củ, giữ ở mức giá 15.000 đồng/củ.
Những ngày thường, cà chua có giá 15.000 đồng/kg, nay tăng lên mức 40.000 đồng/kg; bắp cải tăng từ 10.000 đồng lên 25.000 đồng/chiếc.
Các mặt hàng khác như khoai tây, cà rốt tăng nhẹ từ 5.000 đến 8.000 đồng/kg, giữ ở mức giá 20.000 đồng và 15.000 đồng/kg. Riêng chỉ có rau xà lách là giữ ở mức giá ổn định 20.000 đồng/kg.
Theo chị Nguyễn Thị Hà trú tại phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình, chủ một cửa hàng bán rau tại chợ Rồng cho biết, mặc dù giá các loại rau, củ, quả đều tăng, nhưng do nhu cầu của thị trường lớn nên cửa hàng đã bán được số lượng lớn, bình quân những ngày gần đây bán ra khoảng 1 tấn hàng/ngày.
Bình thường cửa hàng của chị còn cung ứng rau, củ, quả cho một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố Ninh Bình, nhưng những ngày giáp Tết này chị không có thời gian để đi giao hàng, thay vào đó người của các nhà hàng, khách sạn phải đến tận nơi để lấy hàng.
Sở dĩ các loai rau, củ, quả tăng giá một cách chóng mặt như vậy do nhu cầu thực phẩm ngày Tết tăng cao, các bà nội trợ thường có xu hướng mua thực phẩm dự trữ dịp Tết.
Bên cạnh đó, những ngày vừa qua khu vực các tỉnh phía Bắc thời tiết giá rét kéo dài khiến việc trồng và chăm sóc các loại cây hoa mầu gặp nhiều khó khăn, cũng là một lý do để tăng giá các loại mặt hàng kể trên./.