Gia cảnh éo le của 5 "nữ quái tuổi teen" đi cướp để lấy tiền tiêu xài

(PLO) - Bước xuống chiếc xe bịt bùng sáng hôm ấy là 5 cô bé tuổi 16 - 17, cái tuổi “ăn chưa no lo chưa tới”, nhưng vì ham chơi, thiếu tiền tiêu xài, đã rủ nhau đi cướp. Được đưa vào phòng xử ngồi ở hàng ghế bị cáo, họ còn quay xuống phía dưới nói chuyện, cười giỡn với đám bạn và người nhà rất ư là vô tư.
 

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Kẻ chủ mưu, vạch ra kế hoạch và rủ rê trong băng cướp này là Nguyễn Thị Xuân Hòa (Út lớn, SN 1997, trú Vĩnh Xuân, Vĩnh Thái). Bốn đồng phạm khác gồm Võ Thị Ngọc Hạnh (Vy, Út, SN 1996, trú đường Đồng Nai), Ngô Thị Quỳnh Như (My, SN 1998, trú đường Phương Sài), Nguyễn Thị Thảo Nhi (Rin, SN 1998, trú tổ 1 Hà Phước, Vĩnh Phước), Lê Thị Kim Phụng (Ni, SN 1997, trú Đất Lành, Vĩnh Thái, cùng TP. Nha Trang, Khánh Hòa). Hạnh và Như từng bị xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp.

Sau một lần hoãn xử vì vắng luật sư bào chữa cho các bị cáo vị thành niên, mới đây TAND TP Nha Trang đã mở lại phiên tòa đưa 5 bị cáo này ra xét xử. Đứng trước vành móng ngựa trình bày về động cơ phạm tội, các bị cáo cho rằng khi lên mạng rủ nhau đi cướp không suy nghĩ gì ngoài mục đích là đi cướp cho vui, tài sản lấy được thì đem bán lấy tiền xài. 

Trong các bị cáo, Hạnh có gia cảnh khá đặc biệt. Mẹ của bị cáo Hạnh từng một thời có “số má” ở Nha Trang, sau đó đã xuống tóc vô chùa đi tu. Trong phiên tòa xử con, bà cũng xuống thăm, mang cho con túi nilon chứa dăm chiếc bánh. 

Hạnh sinh ra từ nhỏ đã không biết mặt cha mình là ai, được mẹ cho đi học nhưng chỉ đến lớp 3 thì bỏ học rồi suốt ngày lang thang ở các quán nét. Khi được tòa hỏi, Hạnh quanh co cho rằng mình không tham gia cướp cũng không làm gì và đổ lỗi hết cho Như và Nhi, bảo chỉ chở giúp vì có xe máy. 

Gia cảnh éo le của 5 "nữ quái tuổi teen" đi cướp để lấy tiền tiêu xài ảnh 1
 Nhà tu hành chuyển gói đồ cho đứa con gái lầm lỗi

Bị cáo Nhi trong vụ án này lại “đặc biệt” ở một điểm khác: Nhỏ con nhưng “đầu gấu” nhất. Nhi khai khi thấy nữ sinh nào đeo dây chuyền và có tài sản, liền bảo Hạnh “chị dừng xe để em xuống” rồi đến gây sự bằng cách: “Chị sao chị nhìn đầu tóc của em?”, hay “Chị sao lúc nãy chị chửi nhỏ bạn em…” rồi xông vào đánh cướp tài sản. 

Hoản cảnh của bị cáo này ra sao? Cha của Nhi cho biết do hoàn cảnh khó khăn nên ít quan tâm tới con, vợ chồng ông ly dị đã lâu. Để kiếm tiền nuôi 2 con, hàng ngày ông phải ở ngoài đường chạy xe thồ. Theo ông: “Có lẽ do ở nhà với nội không được sự giáo dục đầy đủ nên con nhỏ theo bạn bè hư hỏng”. 

Gia đình Hòa là khá giả hơn hết, cha mẹ đều làm ăn buôn bán nên ít có thời gian quan tâm và chăm sóc, để ý con cái học hành. Đứng trước tòa, cha Hòa nói trong nước mắt: “Ở nhà cháu nó ngoan lắm, ai ngờ ra đường như thế”.

Như PLVN đã đưa tin, Chiều ngày 19/4/2013, Hạnh, Như Nhi, Phụng, Hòa ngồi “chát” tại quán internet rồi rủ nhau đi cướp tài sản, đến khu vực biển Hòn Chồng bàn bạc. Chúng chia thành hai nhóm nhỏ. Nhóm thứ nhất đi xe máy dọc đường biển. Nhóm thứ hai đi bộ ở khu vực gần đó.

Khoảng 16h20’ cùng ngày, đang “ăn mồi” trên đường 2/4, thấy hai nữ sinh đang đi xe đạp, một người đeo sợi dây chuyền vàng, Hạnh đi xe lên phía trước rồi dừng lại để hai đồng phạm xuống chặn xe buộc hai nữ sinh dừng lại. 

Nhóm cướp vung tay, chân đánh, đá hai nữ sinh rồi giật lấy dây chuyền nhưng bị rớt mất. Phải đến khi có một số người dân đến hô hoán, chúng mới bỏ chạy, trở về khu vực Hòn Chồng, để hai đối tượng ở lại trông xe, còn cả nhóm hậm hực đi bộ đi cướp tiếp.

Gia cảnh éo le của 5 "nữ quái tuổi teen" đi cướp để lấy tiền tiêu xài ảnh 2
 Nhà tu hành chuyển gói đồ cho đứa con gái lầm lỗi

Chỉ trong buổi chiều hôm đó, cho đến 19h tối, nhóm “nữ quái” gây ra sáu vụ cướp, nạn nhân đều là các phụ nữ, chiếm đoạt 4 sợi dây chuyền (2 sợi dây chuyền bị rơi mất), hai điện thoại di động hiệu Nokia.

Chưa hết, quá trình điều tra, công an  xác định xe máy dạng Wave, biển số 79F2-6485 nhóm cướp dùng làm phương tiện gây án là biển số giả, biển số thật của xe trên là 79K1-9477. Xe trên do chúng trộm cắp của một thanh niên quê thị xã Ninh Hòa vào ngày giữa tháng 4/2013. Hội đồng định giá xác định xe máy trên trị giá 1,77 triệu đồng, nên công an không xử lý hình sự về tội trộm cắp tài sản mà xử phạt hành chính.

Sáng ngày 24/4, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Hạnh 30 tháng tù, Như 24 tháng tù, Nhi 21 tháng tù, Hòa và Phụng mỗi bị cáo 15 tháng tù cùng về tội cướp tài sản.

Tòa tuyên án xong Nhi cùng bốn đồng phạm bị đưa ra xe để về trại. Như chợt nhớ điều gì, cô gái quay sang nói với cha: “Ba, con công con làm hôm bữa gửi ra cho ba, ba thấy có đẹp không? (con công được thắt bằng ông hút làm ở trong trại – PV) Ba giữ đừng có quăng nhen, con làm ở trong đó khổ lắm đó”… Một tay còn lại Nhi vội đưa lên chặn những giọt nước mắt lăn vội trên gò má./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm