Giá điện được tính gồm cả chi phí xây biệt thự, nhà khách của EVN

(PLO) - Bộ Công thương vừa có văn bản về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Tập đoàn Điện lực VN (EVN - đã được thực hiện năm 2013). 

Giá điện được tính gồm cả chi phí xây biệt thự, nhà khách của EVN

Theo đó, giải trình về việc rà soát lại khoản chi phí xây dựng biệt thự, nhà ở, bể bơi, sân tennis… mà báo chí từng nêu, Bộ Công thương cho biết đã cùng Bộ Tài chính lập phương án xử lý.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn nguồn văn bản chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ Công thương cho biết khoản đầu tư trên của EVN đã được xử lý theo ba hướng:

Cụ thể, thứ nhất, với chi phí khấu hao các nhà khách chuyên gia (trong đó có một số biệt thự - PV), nhà quản lý vận hành, nhà sửa chữa điện và nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện, Bộ Công thương khẳng định EVN sẽ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc chi phí trên sẽ được tính vào giá điện.

Thứ hai, Bộ Công thương cho biết với các nhà đơn lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng và công trình nhà ở khác mà EVN cho các hộ gia đình cán bộ nhân viên tại các thủy điện thuê… thì không được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh  điện. EVN sẽ phải xác định giá cho thuê theo đúng nguyên tắc đảm bảo bù đắp chi phí để thu hồi vốn đầu tư và các chi phí quản lý, bảo dưỡng công trình này.

Thứ ba, với chi phí đầu tư các công trình phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… EVN phải sử dụng quỹ phúc lợi hoặc “nguồn tài trợ khác” để đầu tư xây dựng. Nếu đã dùng nguồn vốn khác thì phải điều chỉnh lại. “EVN và các đơn vị thành viên không được tính chi phí khấu hao tài sản này vào chi phí sản xuất kinh doanh điện” - Bộ Công thương cho biết.

Như vậy với văn bản trên, Bộ Công thương công nhận chỉ một phần chi phí xây biệt thự, bể bơi, sân tennis… mà báo chí nêu được tính vào giá điện.

Trước đó, ngày 11/8/2015, Tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ đã tiến hành công bố Quyết định kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo thực hiện Kết luận thanh tra của Thủ tướng Chính phủ tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh, Tổng Giám đốc Tập đoàn EVN Đặng Hoàng An, lãnh đạo một số đơn vị thành viên EVN và các  thành viên Tổ kiểm tra.

​Theo Kế hoạch, Tổ kiểm tra sẽ kiểm tra EVN trong việc thực hiện Kết luận thanh tra số 2181/KL-TTCP ngày 30/9/2013 của Tổng Thanh tra Chính phủ về chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn EVN và ý kiến chỉ đạo thực hiện Kết luận thanh tra của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản 442/TB-VPCP ngày 9/12/2013 của Văn phòng Chính phủ. Tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra Tập đoàn EVN và các đơn vị có liên quan trong vòng 10 ngày làm việc kể  từ ngày công bố Quyết định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Tập đoàn EVN Đặng Hoàng An mong muốn, qua việc kiểm tra này sẽ giúp lãnh đạo EVN thực hiện tốt những nội dung của Kết luận thanh tra và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đồng thời làm rõ những tồn tại, bất cập để có đề xuất, kiến nghị với Chính phủ những vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho EVN.

Tại buổi làm việc,  Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn  Khánh cho biết, đây là cuộc kiểm tra theo quy định, nhằm đánh giá việc thực hiện các nội dung của Kết luận thanh tra cũng  như chỉ đạo của Thủ  tướng  Chính  phủ; chỉ ra những việc đã làm được, chưa làm được  của EVN trong thời gian qua. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh yêu cầu trong thời gian làm việc, Tổ kiểm tra cùng EVN cần có sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt nhiệm vụ đồng thời, sau khi kết thúc kiểm tra, Tổ có nhiệm vụ báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ những việc đã làm được, chưa làm được và những vấn đề còn vướng mắc của EVN để Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm