Giá rau xanh Hà Nội còn 'phi mã' trong 1-2 tuần tới?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần 2 tuần nay, giá rau tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc liên tiếp "đội giá", với mức tăng từ 20-60% và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, khiến người tiêu dùng “chóng mặt” trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nguồn thu của người dân đang giảm đáng kể.
Người dân đắn đo khi đi mua sắm, do giá rau xanh tăng lên phi mã trong suốt thời gian gần đây.
Người dân đắn đo khi đi mua sắm, do giá rau xanh tăng lên phi mã trong suốt thời gian gần đây.

Nhiều loại rau tăng giá gấp 2-3 lần

Gần 2 tuần trở lại đây, khiến nhiều người dân Hà Nội “kêu trời” vì "giá một bữa rau còn đắt hơn cả thịt".

Theo khảo sát của phóng viên trong sáng 2/11 tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Mỹ Đình, chợ Mai Dịch, chợ dân sinh Đình Thôn, chợ Nhân Mỹ..., giá các mặt hàng rau xanh tiếp tục tăng mạnh so với hai tuần trước đó. Trung bình, giá các loại rau đã tăng 10-20% so với vài ngày gần đây và tăng từ 20-60% tùy loại so với nửa tháng trước.

Cụ thể, giá bắp cải từ 15.000 đồng/kg lên 18.000 -25.000 đồng/kg, cà chua từ 25.000 đồng/kg lên 35.000 - 40.000 đồng/kg, rau muống từ 8.000 - 10.000 đồng/bó lên 15.000 đồng/bó, bí xanh từ 18.000 đồng/kg lên 25.000-30.000 đồng/kg...

Đặc biệt tăng cao là giá các loại rau gia vị như: hành lá 30-40.000 đồng/kg nay lên 50-55.000 đồng/kg, súp lơ 30.000 đồng/kg lên 50.000-65.000 đồng/kg...

Giá rau xanh đang thay đổi từng ngày, khiến người tiêu dùng "chóng mặt".

Giá rau xanh đang thay đổi từng ngày, khiến người tiêu dùng "chóng mặt".

Theo các tiểu thương, nguyên nhân giá rau tăng là do cuối vụ hè, rau giảm sản lượng, rau vụ đông chưa đến kỳ thu hoạch rộ. Trong khi đó mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã khiến nhiều loại rau ăn lá bị dập, hỏng, úng ngập, việc bảo quản trở lên khó hơn. Ngoài ra, thời tiết chuyển rét cũng khiến nhiều loại rau phát triển chậm, sản lượng rau giảm mạnh.

Riêng rau cải chíp, cải ngọt, cải xanh giá giảm nhẹ so với những ngày trước. Các tiểu thương lý giải, do mưa to nhiều ngày các vùng rau bị ngập, rau này dễ bị dập nát nên người dân phải thu hoạch sớm hơn, nguồn cung dồi dào hơn.

Theo lời một số người bán hàng lâu năm, thời tiết đang dần vào mùa lạnh và nếu mưa tiếp tục kéo dài, giá các loại rau xanh sẽ chưa thể “hạ nhiệt” và còn tiếp tục tăng trong khoảng 1-2 tuần tới trước khi bình ổn trở lại.

Khác với chợ truyền thống, chợ dân sinh, giá rau xanh khá bình ổn và được cung ứng đầy đủ tại các siêu thị...

Khác với chợ truyền thống, chợ dân sinh, giá rau xanh khá bình ổn và được cung ứng đầy đủ tại các siêu thị...

Khác với chợ truyền thống, dân sinh, ghi nhận tại một số siêu thị lớn như VinMart, Coopmart, BigC..., giá các loại rau khá bình ổn, không tăng nhiều. Một số mặt hàng rau VIETGAP, rau muống, cải chíp, bắp cải, khoai tây... giá không thay đổi và được bày bán đầy đủ tại quầy.

Cụ thể, giá cải ngồng có giá 46,900 đồng/kg, rau muống 40.000 đồng/kg, cải chíp 43,200 đồng/kg, mồng tơi 42.000 đồng/kg, cải thảo giá 40,900 đồng/kg, bắp cải trắng 32,900 đồng/kg...

Theo nhân viên bán hàng tại VinMart+ (số 354 đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm), giá rau xanh trong siêu thị được giữ bình ổn, chỉ tăng nhẹ đối với su hào do siêu thị có hợp đồng ký nhận rau từ các Hợp tác xã từ trước. Người dân có thể yên tâm, không nên mua tích trữ.

Giá sẽ giảm sau thu hoạch rau vụ đông

Giá rau cũng tăng đáng kể tại các tỉnh. Chị Phạm Thị Thùy (Bồ Sao, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho hay, hơn 1 tuần nay, giá rau xanh tại chợ tăng vọt từng ngày. Việc chi tiêu cho gia đình có 5 người, chị luôn phải tính toán để tiết kiệm, chi phí hợp lý. Nếu như cách đây 1 tuần, giá cải chíp, cải ngọt được bán với giá 12.000 đồng/kg thì hiện tại đã lên 25.000-28.000 đồng/kg, rau muống từ 4.000 đồng/mớ tăng lên 10.000 đồng/mớ; bắp cải từ 15.000 đồng /kg tăng lên 23.000 đồng/kg, bí đao từ 10.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg...

Theo một số tiểu thương tại chợ Bồ Sao (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), giá các loại rau ở chợ tăng cao, thậm chí có nhiều loại tăng gấp 2-3 lần so với tháng trước là do ảnh hưởng của các cơn bão gần đây, mưa triền miền nên các loại rau xanh bị dập hư hại. Bên cạnh đó, một số loại rau, củ như rau cải, su hào, cà chua, khoai tây… giờ đang là đầu vụ thì chưa kịp lớn.

Những ngày này, rau xanh cũng trở thành món ăn đắt đỏ đối với người dân Vĩnh Phúc.

Những ngày này, rau xanh cũng trở thành món ăn đắt đỏ đối với người dân Vĩnh Phúc.

Theo ông Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc, giá các loại rau ở nhiều chợ lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh tăng cao, có nhiều loại tăng vài lần so với các tháng trước là do ảnh hưởng của mưa bão.

Bên cạnh đó, thời điểm hiện tại do có sự chuyển mùa rõ nét hơn, nền nhiệt độ giảm sâu và các loại cây rau ưa trồng về mùa hè hoặc thu đã không còn thích nghi cao với đặc điểm tình hình thời tiết hiện nay. Các loại rau, quả vụ đông mới là đầu vụ, chưa thu hoạch rộ. Tại thời điểm giao vụ hằng năm, giá rau luôn nhích lên đáng kể và sẽ giảm mạnh sau đợt thu hoạch rau vụ đông, trong khoảng 1-2 tuần tới.