Gia tăng số trẻ mắc bệnh lý hô hấp tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời tiết thay đổi khiến số lượng bệnh nhân nhập viện do các bệnh lý hô hấp ở Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai có xu hướng tăng rất cao, gấp 100-200% so với bình thường.

Số lượng trẻ mắc các bệnh lý hô hấp nhập viện gia tăng trong thời gian gần đây.

Số lượng trẻ mắc các bệnh lý hô hấp nhập viện gia tăng trong thời gian gần đây.

Chị Đ.T.D, quận Hoàng Mai, Hà Nội, có con đang điều trị tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, con của chị bị ho, đau họng, khi đi khám thì được kết luận mắc bệnh hô hấp thông thường và được kê đơn thuốc. Tuy nhiên, sau 2 ngày cháu phát sốt, khó thở, lên cơn co thắt, đau bụng, gia đình vội đưa đi khám, các bác sĩ kết luận cháu bị hen phế quản. Sau 4 ngày nằm viện điều trị, tình trạng của bé cũng đã cải thiện hơn, cháu đã đỡ khó thở hơn trước.

Tương tự trường hợp chị D, chị V.V.T, quận Hoàng Mai, Hà Nội có con 30 tháng tuổi cũng đang nằm điều trị tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai. Chị T chia sẻ, bé vào viện từ ngày 12/5. Khi ở nhà bé bị ho, khò khè, khó thở, sốt. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán bé bị hen suyễn. Bệnh nhi được tiêm, xông khí nên đã đỡ hơn.

“Trước đó 2 ngày, bé chỉ thi thoảng ho thôi, ngày thứ 2 bị khò khè, khó thở, mệt mỏi, da xanh xao, không chịu ăn. Thời tiết lúc nóng, nồm khó chịu, bật quạt thì bé nổi gai ốc mà tắt quạt đi thì nóng, đổ mồ hôi, khiến bé dễ bị ho, mệt mỏi”, chị T chia sẻ.

Gia tăng số trẻ mắc bệnh lý hô hấp tại Hà Nội ảnh 1

Bệnh nhi mắc bệnh lý hô hấp nằm viện điều trị tại Trung tâm Nhi Khoa, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Ths.BS Đỗ Hoàng Hải, Trung tâm Nhi Khoa, Bệnh viện Bạch Mai, trong giai đoạn hiện tại, khi thời tiết thay đổi số lượng bệnh nhân nhập viện do các bệnh lý hô hấp ở trung tâm tăng rất cao.

“Gần đây bệnh nhân nhập viện do hô hấp gia tăng đáng kể. Đặc biệt ở những bệnh nhi bị viêm tiểu phế quản, hen phế quản, là những nhóm bệnh về hô hấp phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Khi có sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm, số lượng bệnh nhi nhập viện ở Trung tâm Nhi khoa tăng gấp 100-200% so với bình thường”, bác sĩ Hải cho biết.

Cũng theo bác sĩ Hải, đa phần các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, một số hỗ trợ về thở oxy, thậm chí một số bệnh nhân còn phải hỗ trợ thở máy.

Không chỉ vậy, trong các nhóm bệnh nhân nhập viện vì nguyên nhân hô hấp thì tỷ lệ mắc COVID-19 chiếm từ 70-80%. “Đa phần ở nhóm bệnh nhân đã có tiền sử mắc COVID-19 các tổn thương phổi cũng như các diễn biến bệnh, cấp tính sẽ nặng hơn so với nhóm bệnh nhân chưa từng bị mắc”, bác sĩ Hải chia sẻ.

Bác sĩ Hải lưu ý các bậc phụ huynh nên để ý theo dõi sức khỏe của trẻ, đặc biệt khi các bạn nhỏ có các triệu chứng về đường hô hấp như: chảy nước mũi, ho, sốt, sốt cao liên tục... nên cho trẻ đi khám ngay.

Thời điểm hiện tại mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã tạm thời được kiểm soát, nhưng phụ huynh vẫn nên duy trì thói quen đeo khẩu trang cho trẻ, bởi ngoài tác dụng phòng dịch bệnh COVID-19, việc đeo khẩu trang cũng có lợi ích phòng ngừa các bệnh lý hô hấp khác.

Về biện pháp phòng bệnh lâu dài, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ để tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng đủ chất, ăn chín uống sôi. Đồ ăn được chế biến phải đảm bảo vệ sinh, tránh ăn các đồ lạnh, không nên cho trẻ uống nước đá. Ngoài ra, nên bổ sung vitamin cho trẻ, cho trẻ uống đủ nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm