Gia tăng viêm phổi ở người cao tuổi giữa mùa hè

(PLVN) - Những ngày gần đây, tại Bệnh viện Lão Khoa Trung ương số lượng bệnh nhân mắc viêm phổi gia tăng do ảnh hưởng của nắng nóng. Đây là lời “cảnh báo” với nhiều gia đình có người cao tuổi thường xuyên nằm điều hòa quá lạnh dễ khiến người lớn tuổi mắc viêm phổi.

Mùa hè, do nhiệt độ cao nhiều gia đình sử dụng điều hòa quá lạnh dễ khiến người cao tuổi mắc viêm phổi.

Mùa hè, do nhiệt độ cao nhiều gia đình sử dụng điều hòa quá lạnh dễ khiến người cao tuổi mắc viêm phổi.

Nhập viện vì… nằm điều hòa

Theo TS.BS Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương: “Khi nhắc đến viêm phổi mọi người cho rằng đó là bệnh của mùa đông, tuy nhiên thời gian gần đây trung bình mỗi ngày tại Khoa cấp cứu và đột quỵ tiếp nhận khoảng 30-40 bệnh nhân bị đột quỵ và viêm phổi nhập viện. Trong đó có không ít trường hợp rơi vào tình trạng nguy kịch”.

Điển hình gần đây, Bệnh viện Lão khoa trung ương có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, phải can thiệp thở máy để điều trị.

Cụ thể Th.s.Bs Nguyễn Danh Cường, Phó Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân trên chia sẻ, bệnh nhân H. (Hải Dương) có tiền sử mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, do thời gian gần đây nắng nóng nên gia đình có sử dụng điều hòa quá lạnh, tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn, chính điều này làm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Bệnh nhân đã xuất hiện những cơn khó thở, tăng tiết đờm, mặc dù gia đình đã sử dụng các loại khí dung giãn phế quản để hỗ trợ nhưng không cải thiện. Sau 3 ngày, gia đình đã đưa bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, các bác sĩ đã nhanh chóng can thiệp đặt ống nội khí quản và thở máy xâm nhập sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Khi tiếp nhận, bệnh nhân dù tỉnh nhưng tình trạng vẫn chuyển nặng: đờm nhiều và chuyển đục, tình trạng viêm vẫn ở mức cao, nên các bác sĩ tiếp tục can thiệp thở máy và sử dụng kháng sinh kết hợp cùng các biện pháp để cải thiện tình trạng của bệnh nhân.

“Rất nhanh, chỉ sau khoảng nửa ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã khá hơn, đã đáp ứng điều trị và bệnh nhân đã tỉnh táo trở lại”, bác sĩ Cường cho hay.

Gia tăng viêm phổi ở người cao tuổi giữa mùa hè ảnh 1
Do ảnh hưởng của nắng nóng, mỗi ngày tại Khoa cấp cứu và đột quỵ Bệnh viện Lão Khoa Trung ương tiếp nhận 30-40 bệnh nhân viêm phổi và đột quỵ. 

Dễ bị suy hô hấp nếu nhập viện chậm trễ

Theo TS.BS Trần Quang Thắng, vào mùa hè một trong những căn bệnh mà người cao tuổi hay mắc đó là viêm phổi. Nguyên nhân là do nằm trong môi trường điều hòa quá lạnh, nhiệt độ  trong phòng và ngoài trời chênh lệch cao. Đặc biệt người người mắc viêm phổi hay rơi vào hai nhóm bệnh nhân, một là bệnh nhân có bệnh phổi từ trước (bệnh phội tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mạn…), hai là bệnh nhân bị ảnh hưởng di chứng tai biến mạch máu não bị liệt nửa người hoặc toàn thân, hay bệnh nhân bị sa sút trí tuệ giai đoạn cuối.

“Trong hai nhóm bệnh nhân dễ mắc viêm phổi thì nhóm thứ hai là những bệnh nhân bị ảnh hưởng di chứng tai biến mạch máu não bị liệt nửa người hoặc toàn thân, hay bệnh nhân bị sa sút trí tuệ giai đoạn cuối rất dễ bị viêm phổi khi nằm trong môi trường điều hòa. Bởi vì khi nằm trong môi trường điều hòa lạnh nhưng lại không biết kéo chăn, người nhà không để ý chỉ để bệnh nhân nằm qua đêm là bị viêm phổi ngay”, BS Thắng cho hay.  

Ngoài ra, BS Thắng cũng nhấn mạnh: “Những ngày nắng nóng khiến cho bệnh nhân nhập viện chậm trễ hơn. Tuy nhiên, với viêm phổi nếu nhập viện chậm trễ sẽ khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, khó thở và phải dùng để máy móc để can thiệp, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân”.

Theo BS Thắng, để hạn chế mắc bệnh trong mùa hè, nhất là bệnh viêm phổi khi sử dụng máy điều hòa nhiệt độ nên có sự điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Không nên để gió của máy điều hoà quạt thẳng vào cơ thể của người cao tuổi. Luôn lưu ý nhiệt độ để tránh sự chênh lệch nhiệt độ với môi trường gây sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm