Giá thịt lợn cao ngất ngưởng sẽ là áp lực đối với lạm phát năm 2020

(PLVN) - Nếu giá thịt lợn tiếp tục đứng ở mức cao như vậy sẽ là áp lực đối với lạm phát năm 2020 vì riêng thịt lợn chiếm 4,2% trong “rổ” tính toán CPI hàng tháng.

Giá thịt lợn cao ngất ngưởng sẽ là áp lực đối với lạm phát năm 2020

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4-2020 giảm 1,54% so với tháng 3, là mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, CPI bình quân 4 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019 lại tăng 4,9%, là mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Trong đó, “thủ phạm” chính là giá thịt lợn vẫn đứng ở mức cao.

Hiện giá thịt lợn hơi ở mức 75.000-90.000 đồng/kg, giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường từ 140.000-180.000 đồng/kg. Nếu giá thịt lợn tiếp tục đứng ở mức cao như vậy sẽ là áp lực đối với lạm phát năm 2020. Riêng thịt lợn chiếm 4,2% trong “rổ” tính toán CPI hàng tháng.

Giá thịt lợn đứng ở mức cao trong thời gian dài là điều đáng quan tâm, lo ngại cũng như tạo ra sức ép trung điều hành giá ở tầm vĩ mô năm 2020, ông Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định.

Như vậy, việc ổn định CPI đang dồn “gánh nặng” vào việc đưa giá thịt lợn hơi về mức 60.000-65.000 đồng/kg và là yếu tố quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% năm nay.

Trước thực trang trên, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan chức năng và địa phương tập trung thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tăng cường tái đàn, cân đối cung cầu để điều hành giá thịt lợn năm 2020 về mức từ 60.000 - 65.000 đồng/kg vừa đảm bảo lợi ích tiêu dùng, lợi ích của doanh nghiệp và ổn định vĩ mô.

Để kéo giá thịt lợn xuống chúng ta phải tập trung tái đàn một cách nhanh chóng, kết hợp với bảo đảm an toàn, tránh dịch bệnh, hướng tới khả năng cân bằng cung-cầu trong quý III và quý IV.

Hiện Bộ NN&PTNT đang đôn đốc hoạt động tái đàn tại những địa phương đã hết dịch tả lợn châu Phi, theo tinh thần tranh thủ tối đa thời gian. Tuy nhiên, các địa phương cần có sự theo dõi sát sao tình hình dịch trên địa bàn và sự tỉnh táo, quyết đoán trong chỉ đạo cho tái đàn ở cấp địa phương.

Bên cạnh đó, trong thời gian này, cần nhập khẩu đủ thịt lợn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đảm bảo lợi ích của người chăn nuôi; quyết liệt thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý thịt lợn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng đó, tuyên truyền khuyến khích người dân thay đổi thói quen sử dụng thịt lợn đông lạnh thay cho thịt nóng.

Ngoài ra, cần làm tốt công tác quản lý thị trường, phòng tránh lợi dụng tăng giá bất hợp lý; đặc biệt, cần loại bỏ các khâu trung gian, lòng vòng gây đội giá thịt lợn.

Bên cạnh đó, việc điều hành giá các mặt hàng do nhà nước quản lý như giá dịch vụ y tế hoặc giáo dục cũng cần được theo dõi và có bước đi phù hợp nhằm đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2020. Trước đó, Tổng cục Thống kê cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành không điều chỉnh giá bất cứ mặt hàng nào do Nhà nước quản lý trong 6 tháng đầu năm…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm