Giá xăng trong nước tăng cùng thế giới?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng nay, giá dầu thô thế giới tăng nhẹ trở lại. Giá xăng trong nước cũng được dự báo tăng vào chiều nay.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 8h30 ngày 18/1 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 72,95 USD/thùng, tăng 0,39 USD/thùng tương đương tăng 0,54%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 78,22 USD/thùng, tăng 0,34 USD/thùng tương đương tăng 0,44%.

Giá dầu biến động nhẹ do đợt lạnh khắc nghiệt làm gián đoạn một số hoạt động sản xuất dầu của Mỹ bù đắp cho mức tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc không như kỳ vọng của các nhà phân tích làm dấy lên lo ngại về nhu cầu năng lượng.

Reuters cho biết, tại Bắc Dakota, bang sản xuất dầu hàng đầu của Mỹ, nhiệt độ dưới 0 độ F khiến sản lượng dầu ở đây giảm 650.000 đến 700.000 thùng/ngày, hơn ½ sản lượng thông thường của bang.

Các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 480.000 thùng trong tuần trước. Dữ liệu của chính phủ Mỹ về lượng tồn kho dầu, xăng và các sản phẩm chưng cất sẽ được công bố vào hôm nay.

Giá dầu cũng chịu ảnh hưởng khi thị trường tiếp nhận dữ liệu cho thấy trong quý IV-2023, GDP của Trung Quốc tăng 5,2%, cao hơn so với mức 4,9% trong quý III nhưng thấp hơn so với dự báo tăng 5,3% của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters trước đó.

Reuters cho biết, sản lượng lọc dầu của Trung Quốc năm 2023 đã tăng 9,3% lên mức cao kỷ lục, cho thấy nhu cầu tăng cao ngay cả khi nó thấp hơn kỳ vọng của một số nhà phân tích. Những dấu hiệu khác về nhu cầu ổn định của Trung Quốc cũng đã xuất hiện như lượng dầu thô mua vào trong tháng 1 này cao hơn so với tháng 11 và 12 năm ngoái.

Các nhà đầu tư cũng đang dõi theo những diễn biến xung đột trên Biển Đỏ. Cho đến nay, những biến động ở khu vực này không hỗ trợ giá dầu dù lo ngại ngày càng tăng về việc các tàu chở dầu phải tạm dừng hoặc định tuyến lại, làm tăng chi phí vận chuyển và kéo dài thời gian giao hàng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) kỳ vọng thị trường dầu mỏ sẽ “cân bằng” trong năm nay bất chấp căng thẳng ở Trung Đông trong bối cảnh nguồn cung tăng và triển vọng tăng trưởng nhu cầu chậm lại.

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ các loại xăng dầu sáng nay như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.041 đồng/lít; Xăng RON 95-III không quá 21.935 đồng/lít; Dầu diesel không quá 19.707 đồng/lít; Dầu hỏa không quá 20.331 đồng/lít; Dầu mazut không quá 15.815 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh theo mức giá mới tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều nay 18/1 theo quy định tại Nghị định 80/NĐ-CP. Đây là kỳ điều chỉnh giá thứ ba trong năm 2024.

Tại thị trường Singapore, trong kỳ vừa qua, giá xăng thành phẩm bình quân ở thị trường này có xu hướng tăng so với kỳ trước, mức tăng tương đối lớn.

Theo đó, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành chiều nay có khả năng tăng theo xu hướng của giá xăng thế giới.

Cụ thể, ở kỳ điều chỉnh ngày mai, nếu cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng trong nước có thể tăng từ 400-550 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel có khả năng tăng từ 450-470 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 200 đồng/lít.

Trong trường hợp liên bộ Công Thương - Tài chính chi Quỹ BOG thì giá xăng có thể tăng ít hơn.

Trường hợp dự báo trên là chính xác, mặt hàng xăng RON 95 sẽ có lần tăng giá thứ hai liên tiếp.