Giấc mơ gỏi cuốn đến Liên hoan phim Cannes 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giấc mơ gỏi cuốn (Spring Roll Dream), phim hoạt hình của đạo diễn Mai Vũ, được chiếu và tranh giải trong hạng mục La Cinef, Liên hoan phim Cannes 2022.

Gia đình cùng cuốn gỏi trong phim Giấc mơ gỏi cuốn

Gia đình cùng cuốn gỏi trong phim Giấc mơ gỏi cuốn

Khi cậu bé mở toang cánh cửa để cùng mẹ bước vào nhà, ông ngoại cậu đã ở đó, trong căn bếp. “Hôm nay bố sẽ làm món gỏi cuốn đãi cả nhà”, ông nói. Đáp lại là cô con gái: “Nhưng hôm nay con định nấu mì ống phô mai”… Những hình ảnh ngắn ngủi của trailer phim Giấc mơ gỏi cuốn (Spring Roll Dream) là như vậy. Ở đó, có một Việt Nam qua những nguyên liệu món gỏi cuốn bày trên đảo bếp, tiếng đàn bầu buồn buồn lẫn giọng tình cảm của một người đàn ông đứng tuổi do NSND Bùi Bài Bình thể hiện.

“Tôi chọn chú Bùi Bài Bình để lồng tiếng vì giọng chú dường như nằm trong tiềm thức của tôi. Tôi không thể nói chính xác ấn tượng đó từ phim nào, chương trình nào nhưng nhiều năm trước khi xem VTV chất giọng chú giống giọng của bố. Bố tôi là người miền Bắc, hơi bảo thủ nhưng tình cảm”, Mai Vũ nhớ lại.

Giấc mơ gỏi cuốn kể về một gia đình ba thế hệ. Người con gái và cháu sống ở nước ngoài. Người ông và họ có những chênh lệch thế hệ, chênh lệch vùng văn hóa và điều đó đôi khi có thể dẫn đến khác biệt trong việc chọn món ăn, cách nấu nướng. Phim có những tương đồng về trải nghiệm chính gia đình Mai Vũ vớì chị gái hiện sống ở Mỹ. “Nó không hẳn là mâu thuẫn mà là nỗi lo lắng sợ hãi khác nhau giữa các thế hệ”, nữ đạo diễn cho biết.

Trước khi học điện ảnh, làm phim, Mai Vũ có 2 năm học ngành nội thất, điều này giúp cô trong một số công việc cụ thể, chẳng hạn khi vào set dựng mô hình thật. “Bất cứ môn nghệ thuật nào học được đều là căn bản để làm phim. Việc học nội thất giúp tôi nhiều. Các mô hình trong phim kích cỡ nhỏ bằng 1/7 kích thước thật”, Mai Vũ cho biết.

Ê kíp của cô gồm những người đến từ nhiều nước khác nhau như Hà Lan, Ba Lan...; trong đó có biên kịch người Úc gốc Hoa, một người dựng phim gốc Việt. “Các bạn ấy hiểu về văn hóa châu Á cũng như những khác biệt Đông Tây”, Mai Vũ nói.

 Giấc mơ gỏi cuốn đến Liên hoan phim Cannes 2022 ảnh 1

Đạo diễn Mai Vũ

Yếu tố văn hóa Việt cũng được cô khai thác để sử dụng trong phim, tuy nhiên, đó không phải là điểm nhấn. Sức mạnh của phim đến từ chính đề tài gia đình. “Phim là câu chuyện gia đình thì dù như thế nào mọi người cũng tìm thấy điểm đồng cảm. Đoạn phim có những cử chỉ, sự quan tâm, cách ứng xử giao tiếp với nhau trong gia đình. Khi làm phim này tôi có cảm giác bố mẹ sống trong mình một lần nữa”, Mai Vũ chia sẻ.

Về thời điểm có thể chiếu phim tại Việt Nam, Mai Vũ cho biết, trước hết cô có dự định đưa phim đi nhiều liên hoan phim khác nhau. Sau Cannes, cô sẽ đưa Giấc mơ gỏi cuốn tới Liên hoan phim người Việt tại Mỹ. Cô hy vọng khoảng tết âm lịch sẽ đưa phim về Việt Nam, ưu tiên chiếu tại TP.HCM vì đó là nơi gia đình cô sinh sống.

Cùng chuyên mục
Nam Em tổ chức tổ chức concert “Love story 2” vào tuần sau. Ảnh: NVCC.

Nam Em thực hiện mini concert thứ 2

(PLVN) - Hơn một năm kể từ lần tổ chức đêm nhạc “Love story” tại TP HCM, Nam Em vừa thông báo sẽ tổ chức concert “Love story 2” vào ngày 6/7, tại Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM (TP Dĩ An, Bình Dương). 

Đọc thêm