Giải ngân vốn đầu tư công là "điểm sáng" trong hoạt động của Bộ Giao thông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa công bố thông tin tình hình thực hiện công tác tháng 7, trong đó giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của Bộ này.  

Cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45 đang được thi công.

Cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45 đang được thi công.

Theo ông Nguyễn Danh Huy - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư (Bộ GTVT), tháng 7/2021, Bộ này dự kiến giải ngân được 2.078 tỷ đồng và lũy kế 7 tháng đầu năm, dự kiến giải ngân 19.093 tỷ đồng, đạt 44,6% kế hoạch đã phân bổ và đạt 44,4% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Bộ GTVT là đơn vị đạt tỷ lệ giải ngân cao hơn so với mức bình quân chung cả nước(Theo ước tính của Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân bình quân chung khối các bộ, ngành trung ương đến hết tháng 7/2021 là 28,6%).

Cũng theo ông Huy, một kết quả rất đáng quan tâm đó là công tác xây dựng 5 quy hoạch chuyên ngành quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14. Đến nay, Bộ GTVT đã hoàn thành công tác xây dựng cả 5 Quy hoạch và trình lên cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Thường trực Chính phủ đã họp, cho ý kiến đối với quy hoạch mạng lưới đường bộ, mạng lưới cảng biển; Hội đồng thẩm định nhà nước đã họp, cho ý kiến đối với quy hoạch mạng lưới đường sắt, quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa. Riêng đối với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc đang chờ Hội đồng thẩm định nhà nước bố trí lịch họp để thẩm định. Các Quy hoạch lần này đã được tổ chức thực hiện một cách chủ động, khoa học, bài bản và đồng bộ giữa các quy hoạch chuyên ngành GTVT nên cơ bản đạt được nguyên tắc kết nối, lan tỏa, linh hoạt, hiệu quả, tầm nhìn dài hạn được các chuyên gia Hội đồng thẩm định nhà nước đánh giá cao.

Bộ GTVT cho biết đã phối hợp với các tỉnh, thành phố cơ bản hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi 6 dự án quan trọng quốc gia ((1) Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, (2) Dự án TP. Hồ Chí Minh - Chơn Thành, (3) Dự án vành đai 4 thành phố Hà Nội (4) Dự án vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; (5) Dự án Châu Đốc - Cần Thơ - Trần Đề; (6) Dự án Buôn Ma Thuột - Vân Phong); hoàn thành ký kết và đã triển khai thi công trên hiện trường 2 dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt và Nha Trang - Cam Lâm đầu tư theo hình thức PPP, ngày 30/7 sẽ ký kết hợp đồng với nhà đầu tư đối với dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo. Như vậy, hết tháng 7, cả 3 Dự án cao tốc được đầu tư theo hình thức PPP đều sẽ được ký kết hợp đồng và bước sang giai đoạn thu xếp tín dụng để triển khai thi công.

Đối với 2 dự án chuyển đổi đầu tư công là Quốc lộ 45 – Nghi Sơn, Nghi Sơn – Diễn Châu đã hoàn thành công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công và đã triển khai thi công trên hiện trường từ đầu tháng 7/2021.

Liên quan đến nhiệm vụ tháng 8 và các tháng tiếp theo, theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; mùa mưa bão cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình thi công và tiến độ các Dự án, trong đó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân đầu tư công.

Bộ trưởng Thể cũng yêu cầu các Ban QLDA, Chủ đầu tư phải hết sức nghiêm túc trong việc phòng chống dịch, xây dựng phương án 3 tại chỗ cho cán bộ, công nhân công trường; kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra vào công trường; tập trung đôn đốc, chỉ đạo các nhà thầu thi công tăng cường trang thiết bị, nhân lực, bổ sung các mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ các công trình, đặc biệt là đối với các Dự án trọng điểm quốc gia. Giao Vụ KHĐT phải thường xuyên rà soát, kiểm điểm các Dự án giải ngân chậm, để điều hòa vốn cho các Dự án có tiến độ giải ngân tốt hơn hoặc thiếu vốn. “Mục tiêu phải hoàn thành kế hoạch giải ngân năm 2021, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 63 của Chính phủ”, ông Thể nói.

Bên cạnh tiến độ, vị Bộ trưởng cũng nhấn mạnh chất lượng vẫn là ưu tiên số một đối với các dự án xây dựng cơ bản của ngành, giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng các công trình do Bộ là chủ đầu tư, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia; xử lý ngay tồn tại, vướng mắc nhất là vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, nguồn cung ứng vật liệu cho dự án; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng, tiến độ công trình .

Vận tải hành khách ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19

Theo Bộ GTVT, vận tải hành khách lũy kế 7 tháng ước đạt 1.917,8 triệu lượt khách, giảm 9,67% so với cùng kỳ năm 2020. Luân chuyển hành khách lũy kế 7 tháng ước đạt 80,6 tỷ HK.km giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, hàng không giảm 32,3%, đường sắt giảm 52,3% so với cùng kỳ 2020.

Vận tải hàng hóa lũy kế 7 tháng đầu năm ước đạt 987,4 triệu tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2020. Luân chuyển hàng hóa lũy kế 7 tháng ước đạt 196,4 tỷ tấn.km tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, hàng hải tăng 8,3%; đường bộ tăng 1,7%, đường thủy nội địa tăng 7,4% so với cùng kỳ 2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Đọc thêm