"Giang hồ" 9X nhập trại sau 3 ngày ra tù

(PLO) - Với một bảng thành tích trộm cắp dày đặc, những tưởng Trần Văn Thường sẽ cải tà quy chính sau lần ra tù này. Nhưng không ngờ, bữa tiệc mừng tự do sau 3 ngày ra tù cũng chính là bữa tiệc chia tay bạn hữu để tái nhập trại giam.

Hình chỉ mang tính minh họa (internet)

Hình chỉ mang tính minh họa (internet)

Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cho biết, vừa khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Thường (SN 1994, ngụ thôn Chánh Đạt, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát) để điều tra về tội trộm cắp tài sản. Không tính thời gian tập trung giáo dưỡng và nhiều lần bị xử phạt hành chính do trộm cắp, đây là lần thứ 3 Thường bị khởi tố về hành vi phạm tội trên. 

Vừa ra tù 3 ngày đã gây án

Chiều tối ngày 7/6/2014, chị Phạm Thị Ngọc (SN 1990, ngụ thôn Chánh Đạt) đi xe máy sang nhà người thân ở cùng thôn chơi. Sau khi chạy xe vào trong sân và đóng cửa ngoài, chị chủ quan không rút chìa khóa xe, rồi vào nhà. 

Khoảng một giờ đồng hồ sau chị ra về, thấy chìa khóa và xe vẫn còn nguyên nên chạy về nhà chứ không kiểm tra số tiền đựng trong cốp xe. Sáng ngày hôm sau, chị Ngọc mở cốp xe lấy tiền cho con trai ăn sáng mới phát hiện 3,5 triệu đồng đã bị kẻ gian lấy cắp. 

Mất tiền nhưng chị Ngọc vẫn bình tĩnh và cố nhớ mặt những thanh niên chị gặp vào chiều hôm trước tại nhà người thân. Chị Ngọc cho biết: “Sau khi phát hiện mình mất tiền, tôi nghi là do đám thanh niên hôm qua lấy cắp, vì khi tôi dựng xe đi vào nhà, đám thanh niên này cứ nhìn theo chằm chằm. Qua dò hỏi một số người đi làm đồng chiều hôm đó, tôi nghi Thường đã mở cốp xe trộm tiền”. Chị Ngọc không trình báo với Công an xã Cát Tiến mà trực tiếp đến nhà vạch mặt kẻ trộm. 

Tại nhà, ban đầu Thường chối cãi quanh co mình không trộm tiền, đồng thời lớn tiếng chửi bới và dọa đánh chị Ngọc vì đã vu oan cho mình. Nghĩ mình không vu oan, chị Ngọc dọa sẽ trình báo sự việc lên công an, lúc này Thường mới thừa nhận hành vi trộm cắp. 

Số tiền trộm được Thường đã tiêu hết 1 triệu đồng nên chỉ trả lại cho chị Ngọc 2,5 triệu đồng. Gia đình Thường hứa sẽ thay mặt con trai trả số tiền còn lại nên chị Ngọc đồng ý giải quyết nội bộ. Tuy nhiên, sự việc Thường trộm cắp bị chính quyền địa phương phát hiện sau đó.

Ngày 11/6, Công an huyện Phù Cát ra lệnh bắt khẩn cấp Thường về hành vi Trộm cắp tài sản. Tại cơ quan điều tra, Thường khai, tối ngày 7/6, Thường ăn cơm xong chưa biết làm gì thì một số thanh niên trong thôn rủ đi chơi. Cả nhóm tụ tập chơi trên bờ đê cạnh làng, rồi sau đó nảy sinh ý định tổ chức cuộc nhậu. 

Nghe bạn bè nói vậy, Thường lên tiếng: “Tao ra tù 3 ngày rồi mà chưa có cơ hội ăn mừng, vậy đêm nay anh em mình tổ chức ăn mừng đi. Cuộc này để tao lo”.
"Giang hồ" 9X nhập trại sau 3 ngày ra tù  ảnh 1
 Tên trộm Trần Văn Thường tại cơ quan điều tra.

Nói với bạn bè là tổ chức ăn mừng nhưng trong túi không có một đồng nên Thường bóp trán nghĩ cách kiếm tiền. Vô tình, lúc này hắn nhìn thấy chị Ngọc chạy xe vào nhà người thân nhưng không rút chìa khóa, trong đầu hắn lại nghĩ đến việc trộm cắp. Thường nhanh chóng đi rình mò và chẳng mấy khó khăn “chôm” số tiền trong cốp chiếc xe có treo chìa khóa. 

Lấy được tiền, Thường mua bia rồi cùng đám thanh niên chè chén no say. Đến sáng ngày hôm sau, Thường và một người bạn tiếp tục đi chơi. Thường còn rất hào phóng khi chi tiền cho bạn sửa sang lại xe. Và cũng chính sự hào phóng này mà qua một số thông tin, chị Ngọc đã phát hiện ra hành vi trộm cắp của Thường.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng công an xã Cát Tiến, đây không phải là lần đầu tiên Thường trộm cắp, mới 20 tuổi nhưng đối tượng này đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trộm cắp và số lần trộm cắp bằng với số tuổi. 

Năm 2007, sau nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp nhưng vẫn tiếp tục tái phạm, Thường bị đưa vào diện quản lý, giáo dục tại cộng đồng. Dù được tạo điều kiện để sửa chữa nhưng Thường vẫn “ngựa quen đường cũ”.

ến cuối năm 2008, vi phạm nhiều hơn, Thường bị đưa vào trường giáo dưỡng tại Đà Nẵng. Năm 2010, Thường được trở về địa phương nhưng không chịu từ bỏ thói xấu. Vì hành vi trộm cắp, giữa năm 2012, Thường bị tuyên phạt 6 tháng tù về tội trộm cắp. 

Đầu năm 2013, Thường ra trại và xin vào làm công nhân tại Cụm công nghiệp xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát). Tại đây, Thường làm việc thì ít nhưng trộm cắp tài sản của đồng nghiệp thì nhiều. Bộ mặt thật bị bại lộ, Thường bị buộc nghỉ việc. Thấy vậy, gia đình cho Thường lên Gia Lai hái cà phê. 

Ngày 2/9/2013, trên đường vào rẫy hái cà phê, Thường lấy cắp một xe mô tô dựng bên lề đường không có người trông coi. Vụ trộm xe mô tô đó đã được Công an huyện Chư Sê nhanh chóng làm rõ và Trần Văn Thường bị bắt, bị phạt 9 tháng tù. Ngày 4/6/2014, Thường chấp hành xong bản án, về lại địa phương và đúng 3 ngày sau đó lại phạm tội. 

Đổ lỗi cho “ma xui quỷ khiến” 

Thường là con út trong gia đình nông dân có 4 anh chị em. Dù nhà nghèo khó bố mẹ vẫn chăm lo đầy đủ nhưng vì ham chơi nên học chưa hết bậc tiểu học, Thường đã nằng nặc đòi nghỉ học. Khi gia đình khuyên răn, ngăn cản, Thường chẳng chịu nghe lời mà tự ý bỏ ngang để ở nhà đi chơi. 

Vốn hư hỏng, Thường ra đường lại đua đòi theo đám bạn xấu, tụ tập chơi bời. Từ đó, Thường bắt đầu tiêm nhiễm những thói hư tật xấu khi mới 10 tuổi, một trong số đó là thói trộm cắp. 

Ông Nguyễn Đức, Trưởng thôn Chánh Đạt, cho biết: “Ngày ngày Thường chuyên đi rình mò các gia đình trong thôn, lợi dụng ai sơ hở thì sẽ tìm cách khoắng đồ, trộm tiền. Chẳng bao lâu sau Thường trở thành một tên trộm có tiếng ở địa phương”.
"Giang hồ" 9X nhập trại sau 3 ngày ra tù  ảnh 2
 Ông Trần Văn Nhơn, cha của Thường đổ lỗi con mình là siêu trộm vì… “ma quỷ” ám

Mới 20 tuổi nhưng Thường được mệnh danh là “chuyên gia trộm cắp”. Nhắc đến đứa con trai hư đốn, ông Trần Văn Nhơn (SN 1957, bố của Thường) thở dài tâm sự: 

“Từ nhỏ khi Thường trộm cắp vặt, vợ chồng tôi đã nhiều lần khuyên răn thậm chí đánh đòn nhưng nó vẫn không chịu thay đổi. Rồi những lần nó vào trại giam, tôi đến thăm cũng khuyên nhủ suốt nhưng sau khi ra tù nó lại đâu vào đấy. Mỗi lần nó đi ăn trộm vợ chồng tôi phải đi vay tiền để trả cho người ta. Đã khổ sở như thế, chúng tôi còn bị người ta cười khinh là không biết dạy con, bị mang tiếng nhục là có đứa con trộm cắp”.

Tuy nhiên, ông Nhơn cũng u mê cho rằng, việc con mình trộm cắp một phần là do “ma xui quỷ khiến”. Ông Nhơn nói: “Nhiều lần nó trộm cắp, gia đình khuyên ngăn thì nó dạ dạ vâng vâng nhưng vẫn “chứng nào tật ấy” nên mẹ nó nghĩ nó bị “ma xui quỷ khiến” rồi đi coi “thầy”, không ngờ “thầy” bói cũng nói vậy, bảo ngay từ khi sinh ra nó đã bị 5 cô gái chết trong làng yểm bùa, vì thế hễ nó làm việc gì đều do sự sai khiến của 5 người này”.

Chẳng riêng gì gia đình ông Nhơn, nhiều người cũng cho rằng Thường bị “ma xui quỷ khiến”. Chính chị Ngọc cũng cho rằng điều đó là có thật. Chị Ngọc cho biết: “Nếu không phải là ma quỷ dẫn đường thì làm sao nó trộm cắp giỏi như vậy. Nhà ai cất tiền ở đâu nó cũng đều biết hết, không thể nào nó giỏi như vậy được”.

Phản bác quan điểm mê tín trên, ông Đức cho biết: “Gia đình Thường và một số người dân đồn rằng Thường bị “ma xui quỷ khiến” nhưng điều đó là không có cơ sở, chỉ là bịa đặt. Thường trộm cắp là học hành không đến nơi đến chốn, lêu lỏng chơi bời rồi tiêm nhiễm những thói hư tật xấu chứ không có chuyện ma quỷ gì ở đây”./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm