Phạt 40 triệu đồng 2 lái xe Lào Cai có nồng độ cồn

(PLVN) -Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành quyết định xử phạt 2 lái xe ô tô ở mức cao nhất về vi phạm nồng độ cồn kể từ khi Nghị định số 100/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có hiệu lực.

Phạt 40 triệu đồng 2 lái xe Lào Cai có nồng độ cồn

Sáng 20/3, đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông toàn tỉnh kiểm tra, xử lý 475 trường hợp vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông; trong đó có 36 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính trên 1,06 tỷ đồng.

Lực lượng chức năng đã tước 98 giấy phép lái xe và tạm giữ 126 phương tiện.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Đặc biệt, trong số 36 lái xe bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong tháng 3, có 2 lái xe ô tô bị xử phạt ở mức cao nhất (vượt quá 0,40 mg/lít khí thở), với mức phạt 40 triệu đồng/trường hợp; cơ quan chức năng cũng tạm giữ phương tiện 7 ngày và tước giấy phép lái xe mỗi trường hợp 23 tháng.

 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính lái xe vi phạm nồng độ cồn của UBND tỉnh.

Theo đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh, trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Các trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội và đơn vị… sau khi bị xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ gửi giấy thông báo về cơ quan để xử lý đối với trường hợp vi phạm này.

Nghị định 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định 46 năm 2016), có hiệu lực từ 1/1/2020.

Theo đó, chỉ cần có nồng độ cồn vượt mức 0, lái xe sẽ bị phạt. Mức phạt cao nhất với người đi xe đạp là 400.000 đến 600.000 đồng; xe máy 6 đến 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22 - 24 tháng; ôtô 30 đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22 - 24 tháng.

Cùng chuyên mục
Kiểm soát an ninh cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay cả nước

Kiểm soát an ninh cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay cả nước

(PLVN) - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam mới có quyết định gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không về áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các chuyến bay xuất phát tại các cảng hàng không, sân bay trên cả nước trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Đọc thêm