Phát hiện 3 lái xe dương tính với ma túy trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

(PLVN) -Sáng 4/11, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội TTKSGT đường bộ cao tốc số 1 (Đội 1), Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT cho biết trong khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào ngày 03/11, đơn vị đã phát hiện 3 trường hợp lái xe tải dương với ma tuý trên tuyến cao tốc này. 

Phát hiện 3 lái xe dương tính với ma túy trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Theo đó, vào lúc 11h20 ngày 03/11, tại Km 6 Trạm thu phí tuyến Cao tốc Hà Nội – Lào Cai hướng Lào Cai về Hà Nội, tổ TTKS tiến hành dừng phương tiện là ô tô tải biển số 14C-305.XX để kiểm tra. Khi dừng xe, trước những biểu hiện lạ của tài xế, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, test nhanh ma túy tài xế, kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, tài xế dương tính với lọa ma túy nhóm Methamphetamine. Tài xế được xác định là Lê T. A, 25 tuổi, trú tại Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Trước những bằng chứng, tài xế T.A đã phải ký nhận vào biên bản. 

Ngay sau đó, vào lúc 12h00 cùng ngày, cũng tại Km 6, tổ TTKS thuộc Đội 1 đã dừng, kiểm tra, xe ô tô tải, biển số 29C-525.XX do tài xế Nguyễn V. T, 32 tuổi, trú tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội điều khiển do có biểu hiện nghi vấn. Qua kết quả test nhanh tài xế V.T cho kết quả dương tính với ma túy. Đấu tranh tại chỗ, tài xế V. T đã thừa nhận hành vi sử dụng ma túy trước đó của mình. 

Chiều cùng ngày, vào 12h45, tổ TTKS tiến hành dừng phương tiện là ô tô tải biển số 19C-077.XX do Triệu H. N (24 tuổi) trú tại Phú Thọ điều khiển để kiểm tra. Test nhanh mẫu nước tiểu của tài xế N. cho kết quả duơng tính với ma túy và N. thừa nhận có dùng ma túy trước đó. 

 Nhiều tài xế bị phát hiện dương tính với ma túy đặt ra nhiều câu hỏi về công tác đào tạo, quản lý, kiểm tra sức khỏe định kỳ đối với lái xe  của các cơ quan doanh nghiệp vận tải.

Theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, với vi phạm dương tính với ma tuý, cả 3 tài xế trên sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt theo quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ.

“Trước những tác hại và nguy cơ mất an toàn giao thông của lái xe khi sử dụng ma túy mà điều khiển phương tiện có chiều hướng tăng cao những ngày gần đây, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT, đơn vị đã thường xuyên và liên tục thực hiện kiểm tra, kiểm soát chuyên đề về ma túy đối với lái xe. Đặc biệt, qua thực tế xử lý vi phạm trên tuyến Hà Nội – Lào Cai, theo chiều Lào Cai về Hà Nội, đơn vị đã phát hiện rất nhiều trường hợp lái xe dương tính với ma túy”, Thượng tá Thắng thông tin thêm. 

Được biết, từ đầu năm đến nay, Đội 1 đã xử phát hiện xử phạt với 22 trường hợp tài xế dương tính ma túy. Chỉ tính riêng, từ ngày 1/8 đến nay, đã có tới 16 trường hợp bị phát hiện. Trong đó, có 05 trường hợp tài xế xe tải, và 11 tài xế xe con.

 Một trong 3 tài xế dương tính với ma túy trong ngày 03/11 bị lực lượng chức năng phát hiện  trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Đây là con số biết nói, khi gia tăng tình trạng lái xe sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện trong thời gian gần đây. Điều này, không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng và an toàn của người tham gia giao thông, mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về công tác đào tạo, quản lý, kiểm tra sức khỏe định kỳ đối với lái xe  của các cơ quan doanh nghiệp vận tải và các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ trong công tác xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến tội phạm ma túy.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm