Quảng Bình: Đưa vào sử dụng tuyến đường QL1 vượt lũ

(PLO) - Tuyến đường tránh vượt lũ này hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn giao thông, thúc đẩy việc phát triển đầu tư, khai thác tiềm năng kinh tế của địa phương...

Đoạn QL1 tránh lũ ở phía Nam Trạm Thu phí Quán Hàu.

Đoạn QL1 tránh lũ ở phía Nam Trạm Thu phí Quán Hàu.

Ngày 28/5, thông tin Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh (gọi tắt là Tập đoàn Trường Thịnh) cho biết, dự án đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1 (QL1), đoạn từ Km672+600 đến Km705+604,9 (theo tuyến QL1 mới), đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình do đơn vị này làm chủ đầu tư đã chính thức được đưa vào sử dụng sau gần 20 tháng thi công.

Theo đó, dự án này có điểm đầu tại phía Nam Trạm Thu phí Quán Hàu, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) và điểm cuối là Km705+604,9 ở xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) với tổng chiều dài là 33,05km, thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT.

Đây là công trình giao thông đường bộ cấp II, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III - đồng bằng, tốc độ thiết kế 80km/h (theo TCVN 4054:2005, nền đường có chiều rộng 12m, gồm 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp. 
Công trình này thi công từ ngày 1/9/2013 và hoàn thành ngày 25/5/2015 vừa qua. Theo đó, dự án này vượt tiến độ thi công hơn 6 tháng, phía chủ đầu tư đã đảm bảo về chất lượng, mỹ quan và chính thức đưa vào khai thác.
Bên cạnh năng lực thi công của Tập đoàn Trường Thịnh là sự kết hợp chặt chẽ giữa UBND tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy và các xã có tuyến này đi qua đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án sớm hoàn thành, vượt tiến độ.
QL1A trước đây là tuyến đường huyết mạch của đất nước nhưng nhiều đoạn qua 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy không đáp ứng được yêu cầu lưu thông, vận chuyển của trục dọc Bắc - Nam. Vào mùa mưa bão, các đoạn này thường xuyên bị ngập lụt. Có những nơi bị ngập sâu đến 1,2m, thời gian kéo dài 4 - 5 ngày, gây ách tắc nghiêm trọng trên tuyến, làm tổn thất không nhỏ cho các hoạt động kinh tế - xã hội.
Để khắc phục điều này, ngành giao thông vận tải đã chọn phương án đầu tư một tuyến tránh lên vị trí cao hơn và tuyến QL1 đi qua 2 huyện nói sẽ có 2 tuyến đường chạy song song cách nhau khoảng 1km.

Dự án này hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần đảm bảo an toàn giao thông, thúc đẩy việc phát triển đầu tư, khai thác tiềm năng kinh tế của địa phương, giảm mức độ ô nhiễm môi trường và phát triển cho vùng ven biển 2 huyện này về nhiều mặt khác như văn hoá,  giáo dục, y tế…/.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm