Xử lý nghiêm các đơn vị vận tải tự ý tăng giá cước trong dịp Lễ 30/4 -1/5

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm quy định, tự ý tăng giá cước khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, thu tiền quá quy định... trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Các bến xe đồng loạt tăng xe, tăng chuyến

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay trùng với ngày ngày thứ Sáu, thứ Bảy nên được nghỉ bù vào thứ Hai kế tiếp (do đó kỳ nghỉ lễ sẽ kéo dài 4 ngày) nên dự kiến lượng hành khách đi lại từ Hà Nội tới các tỉnh (thành phố) và ngược lại sẽ tăng cao hơn trong ngày bình thường.

Ông Nguyễn Anh Toàn - Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội - cho biết, một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh như tuyến Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hoá, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La.

Cũng theo ông Toàn, lưu lượng hành khách dự kiến sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối 29/4 đến hết ngày 30/4. Do đó, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội dự kiến tăng cường 500 xe khách cho các đợt nghỉ lễ này.

Cụ thể, tại bến Giáp Bát lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 200-250% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 1.050 lượt xe/ngày (tăng khoảng 130% so với ngày thường). Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 1.050 lượt xe/ngày (tăng khoảng 130% so với ngày thường), chủ yếu ở các tuyến Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái… Tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng khoảng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 700 xe (tăng khoảng 120% so với ngày thường), chủ yếu tập trung ở các tuyến như Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Bến xe Nước Ngầm cũng dự kiến tăng cường từ 150-200 xe chuẩn bị cho những ngày cao điểm nghỉ lễ 30/-1/5.

Không tùy tiện tăng giá cước vận tải

Kỳ nghỉ Lễ kéo dài vì vậy, để đảm bảo kế hoạch phục vụ đi lại chu đáo, an toàn, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan bố trí phương tiện đảm bảo về số lượng, chất lượng và người lái, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn thành phố; phương tiện phục vụ phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; đáp ứng các điều kiện theo quy định; tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh, không vận chuyển người nhập cảnh trái phép.

Bến xe và đơn vị kinh doanh vận tải phải niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt; đặc biệt nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng.

“Sở sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm tự ý tăng giá cước, thu tiền quá quy định”, đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị bến xe phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách; chủ động ký hợp đồng với các trường Đại học, Cao đẳng, các khu công nghiệp và các cơ quan, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang... trên địa bàn thành phố có nhu cầu vận chuyển khách từ đơn vị mình đi các tỉnh (thành phố) khác trong cả nước nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày trước và sau dịp nghỉ lễ.

Ngoài ra, bến xe bố trí thêm quầy bán vé, tăng cường nhân viên bán vé, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị vận tải kịp thời bán vé cho hành khách khi lượng hành khách tăng đột biến tại các bến xe, không để hành khách phải xếp hàng dài chờ đợi lâu khi mua vé và khi lên xe...

Bến xe phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra các điều kiện an toàn cho phương tiện và người lái trước khi xe xuất bến, nghiêm cấm các hành vi chở quá tải, chở hàng hóa lẫn với hành khách, hàng hóa dễ cháy nổ, hàng lậu; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích trong khi làm việc...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong

(PLVN) - Nữ tài xế thiệt mạng trong ô tô con biến dạng sau va chạm với xe tải chở củi; người đàn ông đi xe máy bất ngờ tử vong; tai nạn liên hoàn khiến 5 xe hư hỏng; container bị lật, tài xế nhập viện cấp cứu; bị xe ben cuốn vào gầm, người đàn ông tử vong thương tâm là những tin giao thông đáng chú ý ngày 11/5.
Đọc thêm