Gió bão giật bật gốc cây cổ thụ, tốc mái trường học, kéo đổ biển quảng cáo... ở miền Trung

(PLVN) - Ghi nhận ban đầu, gió bão từ đêm 14/11 đến sáng nay, 15/11, đã làm gãy cảnh và quật ngã nhiều cây xanh, bảng hiệu quảng cáo, tốc mái một số nhà dân, trường học tại Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Có tàu cá đã bị bão nhấn chìm dưới mặt nước...

Một trường học xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) bị tốc mái. Báo Thừa Thiên - Huế

Một trường học xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) bị tốc mái. Báo Thừa Thiên - Huế

10h hôm nay, 15/11, tâm bão trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Trị, với sức gió mạnh nhất cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 12. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h.

Theo phản ánh của phóng viên các địa phương, tại Hà Tĩnh, do hoàn lưu bão số 13 kết hợp không khí lạnh, sáng nay, vùng biển Hà Tĩnh có gió cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động rất mạnh, sóng biển cao 3 - 6m, khu vực ven biển có khả năng xảy ra nước dâng do bão từ 0,5 - 0,7m.

Trên đất liền sáng nay gió cũng tăng lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6, ven biển gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, riêng khu vực ven biển phía nam của tỉnh có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo từ nay đến hết ngày 16/11 toàn tỉnh có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa các khu vực phổ biến 100 - 200mm, phía nam có nơi 200 - 300mm.

Tại Quảng Bình, chiều tối 14/11, ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và PTNT), Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai dẫn đầu đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 13. Đoàn đã thị sát Khu neo đậu tàu thuyền cửa Gianh, công tác gia cố trường học, nhà dân tại xã Thanh Trạch và hệ thống kè biển Nhân Trạch.

Quảng Bình đã  hoàn thành việc di dời các hộ dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lũ trước 16h ngày 14/11; chỉ đạo các địa phương, lực lượng phối hợp, hỗ trợ nhân dân gia cố nhà cửa phòng chống bão; triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, hậu cần… tại các khu neo đậu tàu thuyền. Các trường học, công sở, nhà dân cần được gia cố vững chắc để có thể ứng phó khi bão đổ bộ.

Tại Quảng Trị, sáng nay đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 10, giật cấp 12; tại Cửa Việt đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9, tại Đông Hà đã có gió cấp 7.

Đêm qua đến khoảng 10h hôm nay, gió giật rất mạnh ảnh hưởng nhiều diện tích cây công nghiệp, lâm nghiệp, sản xuất hoa màu và lều quán kinh doanh của người dân dân thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.

Trước diễn biến mưa bão còn nhiều phức tạp, huyện Vĩnh Linh chỉ đạo các đơn vị, địa phương ứng trực 24/24h, theo dõi chặt chẽ tình hình của bão số 13 để thực hiên các phương án cụ thể, sẵn sàng cả về nhân lực và phương tiện nhằm chủ động ứng phó khi có yêu cầu, đảm bảo an toàn cả về tính mạng và tài sản cho nhân dân trong quá trình phòng, chống cơn bão số 13.

Gió bão giật bật gốc cây cổ thụ, tốc mái trường học, kéo đổ biển quảng cáo... ở miền Trung ảnh 1
Cây xanh và lều quán của nhiều địa phương bị thiệt hại do bão số 13. Ảnh: Nguyễn Trang/Báo Quảng Trị

Có 55 xã, phường, thị trấn ở các huyện Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Đakrông và một phần của thành phố Đông Hà đã xảy ra các sự cố gián đoạn cung cấp điện, hiện còn 13 sự cố chưa thể khôi phục. Có 55 xã, thị trấn với 636 trạm biến áp chưa khôi phục. Đặc biệt có 2 vị trí cột đường dây 22 Kv đoạn Quảng Xá, Vĩnh Linh bị đổ nghiêng; hai vị trí cột 22 Kv đoạn Thành Cổ rẽ Đại An Khê (Hải Lăng) bị gãy do cây đổ vào.

Trước khi bão đổ bộ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã triển khai 67 tổ với 413 chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương xuống các địa bàn xung yếu hỗ trợ giúp dân chằng chống nhà cửa trước khi bão vào, di dời 34 hộ với 181 nhân khẩu sống ở khu vực ven biển lên đồn, hải đội 2, trạm biên phòng tránh bão.

Riêng huyện Vĩnh Linh đã khẩn trương tiến hành phương án di dời sơ tán đối với trên 1.300 hộ dân, đồng thời đưa hơn toàn bộ 550 tàu thuyền vào các khu neo đậu tránh trú bão.

Tại huyện đảo Cồn Cỏ, chính quyền địa phương đã đưa 189/233 người sinh sống trên đảo vào hầm trú ẩn an toàn. Riêng các lực lượng chủ chốt của quân đội vẫn bám trụ để trực nắm thông tin, bảo vệ tài sản của đơn vị và Nhân dân.

Tại Thừa Thiên - Huế, từ đêm qua, gió bão giật bật gốc, gãy cảnh nhiều cây xanh, cuốn ngã nhiều bảng hiệu.

Tại TP Huế, một số tuyến đường bị cây xanh gãy đổ chắn ngang nên việc lưu thông qua lại gặp khó khăn. Nhiều biển, bảng quảng cáo bị gió cuốn xuống mặt đường, xe máy để ngoài trời, một số cổng rào, cũng bị gió quật đổ. Tuy nhiên, do người dân đã chủ động đề phòng, nên không có thiệt hại lớn về tài sản.

Gió bão giật bật gốc cây cổ thụ, tốc mái trường học, kéo đổ biển quảng cáo... ở miền Trung ảnh 2

Dãy xe máy ở khu vực chung cư Đống Đa nằm nghiêng ngả do gió bão. Ảnh: Báo Thừa Thiên - Huế 

Gió bão giật bật gốc cây cổ thụ, tốc mái trường học, kéo đổ biển quảng cáo... ở miền Trung ảnh 3

Cây xanh gãy đổ, bật gốc làm một đoạn vỉa hè bị lật lên. Ảnh: Báo Thừa Thiên - Huế

Gió bão giật bật gốc cây cổ thụ, tốc mái trường học, kéo đổ biển quảng cáo... ở miền Trung ảnh 4

Hệ thống rào bằng tôn của một công trình trên đường Hùng Vương (TP Huế) bị gió xé toạc. Ảnh: Báo Thừa Thiên - Huế.

Gió bão giật bật gốc cây cổ thụ, tốc mái trường học, kéo đổ biển quảng cáo... ở miền Trung ảnh 5

Thuyền cá của ngư dân tại Thuận An bị bão đánh chìm. Ảnh: Báo Thừa Thiên - Huế

Rạng sáng 15/11 khi gió lặng, các lực lượng chức năng đã xuống đường để kiểm tra thiệt hại, tạm thời khắc phục những hậu quả mà bão gây ra.

Còn tại Thuận An (huyện Phú Vang), gió bão tốc mái một số nhà dân và trường học. Có tàu đã chìm dưới mặt nước.

Tại Quảng Nam, các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa vừa, tổng lượng mưa phổ biến 10 - 30mm đến sáng sớm nay. Sau đó, lượng mưa giảm.

Quảng Nam đã sơ tán 23.687 hộ với 71.840 người dân đến nơi an toàn từ trước 17h ngày 14/11.

5h hôm nay, các thủy điện vẫn tiếp tục vận hành điều tiết mực nước hồ. Cụ thể, thủy điện Sông Tranh 2 xả với lưu lượng 298,58m3/s, A Vương 86,44m3/s, Đăk Mi 4 với 359,72m3/s, Sông Bung 4 với 340m3/s.

Mực nước trên sông Vu Gia tại Ái nghĩa là 7,42m, dưới báo động II 0,58m; tại Hội Khách 11,6m, dưới báo động I 2,9m. Trên sông Thu Bồn tại Hội An 0,98m, dưới báo động I 0,02m; tại Câu Lâu 1,97m, dưới báo động I 0,03m. Trên sông Tam Kỳ 0,98m, dưới báo động I 0,72m.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm