Bắc Giang: Xử lý rác thải bằng công nghệ cao sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường

(PLVN) - Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đang thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước với nhiều dự án trọng điểm để phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống chi người dân. Cùng với quá trình đô thị hóa mạnh mẽ đã kéo theo lượng rác thải ngày càng nhiều. Vì vậy, vấn đề thu gom và xử lý rác thải triệt để, khoa học để hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường là mục tiêu cấp thiết mà thành phố đang hướng đến. 

Bắc Giang: Xử lý rác thải bằng công nghệ cao sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường

Tháng 4/2003, UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt xây dựng bãi xử lý và chôn lấp rác thải của thành phố Bắc Giang với tổng diện tích gần 25 ha. Ngay sau đó, các đơn vị liên quan đã tiến hành xây dựng 6,5 ha bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh, tuân thủ  đúng hướng dẫn tại thông tư liên tịch giữa Bộ Khoa học công nghệ& môi trường và Bộ Xây dựng đang được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc. 

Hiện nay, mỗi năm bãi rác Đa Mai tiếp nhận và xử lý từ 40 đến 50 nghìn tấn rác thải các loại theo đúng quy trình và đạt hiệu quả cao góp phần giữ cho thành phố xanh - sạch - đẹp.  Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng rác tăng cao nên Công ty Cổ phần quản lý đô thị Bắc Giang đã dần mở rộng thêm diện tích bãi xử lý chôn lấp trên diện tích đất đã được phê duyệt. 

khu vực xử lý rác thải của bãi rác Đa Mai

Các loại rác thải cũng đa dạng hơn và thời gian tiêu hủy lâu hơn khiến việc xử lý bằng phương pháp chôn lấp dần bộc lộ những bất cập như không hạn chế được mùi hôi thối, lượng chuột bọ nhiều có nguy cơ truyền dịch bệnh từ rác tăng cao đòi hỏi chính quyền thành phố phải tìm hướng đi mới trong xử lý rác thải. 

Ông Hoàng Minh Nhật, Giám đốc Công ty cổ phần quản lý đô thị Bắc Giang cho biết, những năm qua, công ty đã nỗ lực vận hành tất cảcác hạng mục của bãi rác theo đúng quy trình, quy định như xử lý rác gọn trong ngày, hố chôn rác được rải vải địa chống thấm, rác được phun chế phẩm EM, đậy bạt, lấp đất, trồng cây xanh bao quanh các hố chôn lấp, phun thuốc diệt ruồi muỗi và xử lý nước rỉ bằng phương pháp hóa học.

Mặc dù vậy, để xử lý triệt để những vấn đề còn tồn tại trong hoạt động xử lý rác, Công ty đã tham mưu với tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng về việc chuyển đổi xử lý rác thải sang phương pháp đốt rác bằng công nghệ hiện đại. Phương pháp này sẽ nâng cao hiệu quả của việc quản lý CTR, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. 

Trước thực tế đó, UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng đã tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà thầu phù hợp với yêu cầu cấp thiết của TP Bắc Giang. Công ty China Everbright International, có trụ sở tại Hồng Kông, Trung Quốc là đơn vị đã đã trúng thầu. Hiện nay, UBND tỉnh Bắc Giang đang cho chủ trương triển khai các bước chuẩn bị đầu tư (lập quy hoạch chi tiết, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, tham vấn cộng đồng dân cư về quy hoạch, dự án, tác động môi trường).

Trên lý thuyết Nhà máy xử lý chất thải rắn sẽ được xây dựng tại phường Đa Mai, TP Bắc Giang thực hiện theo hình thức PPP (hợp đồng BOO), tổng vốn đầu tư dự kiến 1.400 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trung Trực, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Bắc Giang khằng định rằng, bộ tiêu chí đánh giá, lựa chọn nhà đầu tư do tỉnh Bắc Giang công bố được xây dựng hết sức nghiêm túc, khoa học dựa trên các qui định hiện hành cũng như các kết quả nghiên cứu kỹ lưỡng thực tiễn tại địa phương. Do đó, nếu dự án được triển khai thì công tác quản quản lý phải hết sức chặt chẽ, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về xây dựng nhà máy xử lý chất chải rắn. 

Nhà máy có công suất xử lý 500 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, nguồn nguyên liệu đầu vào là rác thải sinh hoạt không phân loại, áp dụng công nghệ xử lý rác kết hợp phát điện. Tỷ lệ chôn lấp còn lại sau xử lý 5%. Khí thải được xử lý đảm bảo theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, có hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường và công khai kết quả quan trắc tại địa điểm thực hiện dự án để nhân dân giám sát; nước thải được xử lý và tuần hoàn sử dụng không xả thải ra ngoài môi trường.  

Khu vực kênh, mương quanh bãi rác Đa Mai

Trước đó tỉnh Bắc Giang cũng đã thể hiện sự cẩn trọng, cầu thị và dân chủ khi tổ chức cho đoàn công tác của tỉnh bao gồm các cơ quan chức năng và đại diện nhân dân phường Đa Mai đi tham quan mô hình và hiệu quả hoạt động của Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ cũng do Công ty China Everbright International đầu tư. Nhà máy này được xây dựng với công nghệ hiện đại, các thiết bị được sử dụng tại nhà máy rác như lò đốt, thiết bị xử lý nước rỉ rác không thải ra môi trường, hệ thống xử lý khói là do Tập đoàn China Everbright Quốc tế nghiên cứu. Hệ thống xử lý khói của nhà máy đạt tiêu chuẩn châu Âu 2010 và lò đốt có thể đốt triệt để rác thải sinh hoạt mà không cần dùng đến các loại chất đốt khác.

Ngày 13/5/2019 chính quyền TP Bắc Giang cùng nhà đầu tư dự án đã có cuộc họp xin ý kiến nhân dân khu vực lập quy hoạch chi tiết xây dựng nhà máy xử lý rác thải thành phố. Sau khi nghe đơn vị tư vấn và nhà đầu tư trình bầy quy hoạch chi tiết, 119 đại biểu đại diện cho nhân dân trong khu vực dự hội nghị cơ bản đồng ý với phương án quy hoạch. Đồng thời các đại biểu đề nghị khi nhà máy đi vào hoạt động các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cần có chế tài giám sát chặt chẽ khí thải, rác thải phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường, nhà máy phải bảo đảm về cự ly với khu dân cư, các tiêu chuẩn quy chuẩn về tiếng ồn, khí thải nước thải theo quy định của pháp luật.

Triển khai xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn là một chủ trương lớn của tỉnh Bắc Giang hướng đến bảo vệ môi trường, tạo nền tảng cho việc phát triển bền vững. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện thành phố Bắc Giang cũng cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền giải thích đối với nhân dân trong khu vực dự án đồng thời quan tâm giải quyết những nguyện vọng chính đáng của người dân bịảnh hưởng bởi bãi chôn lấp rác thải tập trung, từ đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân ủng hộ triển khai dự án. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn đơn khiếu nại của ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chiến biến nông sản Cát Tường đến Bộ Công an, đề nghị giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp về vụ việc Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến công ty này, có dấu hiệu hình sự hóa tranh chấp dân sự.
Đọc thêm