Kịp thời ra tay, chặn ngay hậu họa

(PLVN) - Vụ bé 6 tuổi, học sinh lớp 1 của trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe buýt đưa đón học sinh đã gây bàng hoàng dư luận và cả phẫn nộ từ phía cộng đồng. Rất kịp thời Công an đã khởi tố vụ án  với tội danh đã hết sức rõ ràng "vô ý làm chết người" đồng thời tổ chức ngay một cuộc họp báo để có những thông tin chính xác về vụ việc nghiêm trọng này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cùng một thời điểm, Bộ Giáo dục và Đào tạo có ngay những động thái kịp thời chấn chỉnh việc đưa đón học sinh bằng xe buýt trong toàn quốc. Vụ việc thương tâm này còn làm lộ diện những việc làm sai trái của trường này như đây là trường quốc tế "tự phong", chiếc xe đưa đón học sinh chưa đăng ký kinh doanh, quá hạn kiểm định,... Cái chết của đau lòng của đứa trẻ đã gây xúc động cả cộng đồng và đó cũng là lời cảnh báo cho sự thờ ơ, vô trách nhiệm của người lớn và làm lộ ra những mảng tối trong kinh doanh giáo dục.

Tại một diễn biến khác, việc tìm ra và bắt giữ người đàn ông đạp xích lô "trấn lột" của cụ già Nhật Bản 2,9 triệu đồng là một biện pháp ngăn ngừa hữu hiệu nhất sự tái diễn các vụ việc tương tự làm xấu đi hình ảnh đất nước và kỳ vọng "mỗi người dân là một đại sứ du lịch".

Cách đây không lâu vợ chồng du khách châu Âu bị mất cắp chiếc laptop, tiền nong và giấy tờ trên chiếc xe khách đường dài đã không tìm thấy được do sự thờ ơ của những người có trách nhiệm khi nhận được trình báo, kể cả khi định vị được chiếc laptop vẫn trên xe khách, đã gây nên những bức xúc trong cộng đồng.

Tương tự, mới đây 3 người nữ bị một tài xế taxi ở bến xe Yên Nghĩa (Hà Nội) dùng ô đánh, báo cho một cảnh sát khu vực mà anh này không đến, thậm chí còn bỡn cợt đã gây sự bất bình không nhỏ trong dư luận.

Các sự việc diễn ra trong thời gian gần đây như việc phát hiện và bắt giữ container hàng Trung Quốc nhưng ghi xuất xứ Việt Nam, việc Bộ đội biên phòng Lào Cai truy đuổi và bắt 2 đối tượng gây án tại Đắk Nông giết người, hiếp dâm đang trên đường tẩu thoát sang Trung Quốc hay việc Công an Bình Thuận kịp thời làm rõ vụ người tu hành tra tấn đứa trẻ 11 tuổi được mẹ gửi vào học "hướng thiện" trong tu thất của ông ta.

Những việc làm kịp thời, xử lý có trách nhiệm như vậy của cơ quan chức năng góp phần rất lớn trong sự ổn định xã hội, tạo niềm tin vào pháp luật từ phía nhân dân.

Cùng chuyên mục
Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.
Đọc thêm