Thanh tra chậm báo cáo, doanh nghiệp nước ngoài thiệt hại lớn

(PLVN) - Được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao kiểm tra khiếu nại của doanh nghiệp và báo cáo trước ngày 1/11/2018, đến nay Thanh tra Chính phủ vẫn không báo cáo khiến doanh nghiệp thiệt hại rất lớn.

Thanh tra chậm báo cáo, doanh nghiệp nước ngoài thiệt hại lớn

Theo hồ sơ, năm 2016, bà P.T.K.L ở thành phố Hồ Chí Minh có đơn tố cáo một số sai phạm xảy ra tại dự án Khu liên hợp văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng, quận Tân Phú. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ kiểm tra, xem xét tố cáo. Đến ngày 24/4/2017, ông Đặng Công Huẩn có báo cáo số 80/BC-TTCP báo cáo vụ việc.
Theo báo cáo, dự án này ban đầu do Công ty CP Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. Đến năm 2016, dự án chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho Công ty CP Gamuda Land (Malaysia).
Dự án này có quy mô 82ha, bao gồm 26,8ha đất ở, 3,5ha đất dịch vụ thương mại, 16,8ha công trình công cộng, 35ha đất giao thông, cây xanh, mặt nước.
Báo cáo kiến nghị thu hồi 514 tỷ đồng của Công ty Gamuda Land do khấu trừ tiền bồi thường, hỗ trợ chưa đúng quy định. Cho rằng mình đã làm đúng pháp luật, Công ty Gamuda đã khiếu nại.
Liên quan vụ việc, Bộ Tài chính cũng có văn bản nói khấu trừ là đúng. UBND thành phố cũng khẳng định Công ty Gamuda tuân thủ pháp luật.
Do có khiếu nại của Công ty Gamuda Land, ngày 10/9/2018, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Tài chính và TPHCM kiểm tra, xem xét kiến nghị của công ty liên quan đến việc khấu trừ 514 tỷ đồng mà công ty đã chi trả bồi thường, hỗ trợ diện tích đất công viên cây xanh, giao thông và mặt nước tại dự án, báo cáo kết quả trước ngày 1/11/2018.
Lần này, ông Đặng Công Huẩn tiếp tục là người thực hiện việc kiểm tra, báo cáo.
Tuy nhiên, thời hạn báo cáo đã trôi qua gần 10 tháng mà Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có kết quả khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. 

Trao đổi với phóng viên, ông Angus Liew - Phó Tổng Giám đốc Gamuda Land cho biết: "Là doanh nghiệp nước ngoài, chúng tôi tuyệt đối tuân thủ pháp luật Việt Nam. Do báo cáo lần trước của TTCP không đúng nên chúng tôi phải khiếu nại. Nay TTCP được giao giải quyết khiếu nại nhưng lại để sự việc kéo dài, khiến chúng công việc của chúng tôi bị ảnh hưởng.

Ngoài việc khó khăn trong giao dịch, đối với số tiền bị yêu cầu thu hồi, do đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức nên mỗi ngày chúng tôi vẫn phải chịu phạt 0,03%, tức khoảng 0,9%/tháng - trên số tiền bị đề nghị thu hồi. Trong gần 10 tháng "chờ báo cáo", chúng tôi sẽ phảichịu phạt hàng triệu đô la dù chúng tôi không sai. Đó là thiệt hại rất lớn. Tôi chỉ mong muốn TTCP sớm có kết luận theo chỉ đạo của Chính phủ, chứ không thể để quá lâu như vậy được".

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

(PLVN) - Mùng 2 Tết, trên một nhóm chat tán chuyện để thay thế cho việc đi chơi, tụ tập chúc Tết, giật mình trước dòng tin nhắn của một người bạn: “Ở khu chung cư nhà này vừa có chuyện ầm ĩ. Nhà tầng dưới xách dao lên hỏi chuyện nhà tầng trên vì cái tội đi lại nặng chân, gây tiếng động trên trần nhà họ”.
Đọc thêm