Vì sao nhiều người thích bịa đặt, tung tin giả?

(PLVN) - Hàng năm, có không ít người tung tin giả, bịa chuyện bị xử lý theo pháp luật. Đó chỉ là con số rất nhỏ so với thực tế. Tại sao nhiều người lại có sở thích bịa đặt, tung tin giả như thế?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tình trạng người nổi tiếng bị tung tin thất thiệt, bôi xấu hình ảnh đã có từ rất nhiều năm nay, như một vấn nạn. Hầu như bất cứ nghệ sĩ có tiếng nào cũng đối mặt với một vài tin đồn giả mạo về mình. Nào là tin đồn chết bất đắc kì tử, tin đồn lệch lạc về giới tính, vỡ nợ, bệnh tật, các mối quan hệ lắt léo…

Không chỉ có nghệ sĩ trở thành nạn nhân của các tin bịa đặt mà những người nổi tiếng, thậm chí các vấn đề nổi cộm trong xã hội, chủ trương của Nhà nước cũng bị đem ra bịa đặt, xuyên tạc, bóp méo. Thời gian trước đây, nhiều nhân vật đứng đầu các lĩnh vực của quản lý nhà nước bị những kẻ ác ý photoshop gắn gương mặt vào những trích đoạn lời nói ngớ ngẩn, sai lạc, khiến dư luận “ném đá”.

Thi thoảng, những thông tin liên quan đến chính sách pháp luật như “xử phạt người quá 30 tuổi chưa lập gia đình”, “sức khỏe yếu không được sinh con”, “thu phí người đi xe gắn máy”… được tung ra khiến dư luận hết sức hoang mang, lo lắng. Cạnh đó, còn có các thông tin về sự cố, hiểm họa như tin giả về phá sản của các doanh nghiệp lớn, bắt cóc trẻ em, vỡ đập thủy điện, rơi máy bay…

Chỉ tính riêng dịch Covid-19 đã có đến hàng ngàn tin giả xoay quanh và cũng có đến trên dưới 700 người bị xử lý vì tung tin giả về đại dịch. Ấy thế mà, nhiều người dường như vẫn không hề chùn chân, tin giả đi sau nối tiếp tin giả đi trước, gây ra những hậu quả khôn lường.

Thực tế, người tung tin giả, đôi khi chỉ mang tính chất “mua vui”, tung tin ra để khiến dư luận ồn ào, để gây sự chú ý về mình. Cạnh đó, lực lượng bán hàng online là những người chiếm tỉ lệ không nhỏ trong những kẻ tung tin nhảm. Để tăng lượt xem, tăng tương tác trên trang bán hàng của mình, tăng doanh số, nhiều người đã không ngại ngần bịa ra những thông tin “như thật” hoặc hoang đường, xôn xao dư luận. Một số đối tượng thích tung tin giả khác còn có đối thủ cạnh tranh với người nổi tiếng hay cơ sở kinh doanh dùng chiêu bài “hạ bệ đối thủ”…

Dù lý do gì đi nữa, tung tin bịa đặt, giả mạo, nói xấu, xúc phạm… là hành vi gây tổn hại đến đời sống, đến tinh thần cá nhân, đồng thời gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Những hành vi này rất đáng lên án và cần được xử lý mạnh mẽ, triệt để hơn nữa. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Phó Giám đốc Sở Xây dựng bị doanh nghiệp “tố” đòi sửa quyết định của UBND tỉnh thiếu căn cứ

Hải Dương: Phó Giám đốc Sở Xây dựng bị doanh nghiệp “tố” đòi sửa quyết định của UBND tỉnh thiếu căn cứ

(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Phát triển và Đầu tư Đại Sơn đã có văn bản gửi Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phản ánh việc Phó Giám đốc Sở Xây dựng đề nghị sửa quyết định của UBND tỉnh, thay đổi chính sách một cách thiếu căn cứ, gây thiệt hại cho cho doanh nghiệp.
Đọc thêm