Nguyên liệu:
- Cá trích phi lê: 150g
- Cần tàu: 30g
- 30g cà rốt, 30g hành tây, 20g gừng cắt chỉ, 20g ớt sừng cắt chỉ, 20g dừa khô bào sợi
- 500g bún tươi, 2 xấp bánh tráng, 1 thìa súp tỏi băm
- 20ml nước mắm, 2 thìa súp mè trắng rang
- 50g rau thơm các loại, 1 cây rau xà lách, 1 quả chuối chát, 1 trái khế chua, 1 quả dưa leo
- 200ml dầu ăn, 1 thìa súp nước cốt chanh
- Nước chấm: 50g bơ đậu phộng, 30ml nước mắm, 15ml nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp ớt băm, 30g đường cát, trộn đều
- Nước trộn gỏi: 20ml nước cốt chanh, 50g đường cát, 10ml nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, khuấy tan đều
Cách làm:
- Cá trích rửa sạch, ướp nước mắm, gừng, ớt, nước cốt chanh khoảng 2 phút, vắt ráo.
- Sau đó bạn chuẩn bị các loại rau ăn kèm: xà lách rửa sạch, ngâm nước muối cùng với rau thơm 5 phút, vớt ra để ráo. Chuối rửa sạch, ngâm nước muối cho bớt thâm, thái lát mỏng vừa ăn. Dưa leo rửa sạch, thái lát mỏng. Khế chua gọt bỏ phần rìa múi khế, cắt miếng hình ngôi sao.
- Làm nóng một chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Trút tỏi phi vào tô hành tây + cà rốt + hành tây. Cho thêm cá trích và rưới nước trộn gỏi vào trong bóp đều.
- Làm nước chấm chua ngọt với công thức: giã nhuyễn tỏi và đậu phộng với nhau, thêm một chút nước lọc cho hỗn hợp hơi ướt, sau đó thêm ớt băm nhỏ (bỏ hạt), vào trộn chung, đổ thêm dấm, chanh và đường, nước mắm và một chút nước ấm vào, khuấy đều cho tan đường. Nêm lại cho vừa ăn.
- Cho gỏi cá trích ra đĩa, cho dừa khô bào sợi lên mặt, rắc mè trắng rang lên. Ăn kèm với bún tươi, xà lách, các loại rau thơm, khế, dưa leo, chuối chát và bánh tráng, chấm nước chấm pha sẵn.