Hà Nội: Coco Shop vi phạm, bán hàng không rõ nguồn gốc

(PLVN) -  Được quảng cáo là là hệ thống mỹ phẩm chính hãng và uy tín có quy mô lớn số 1 Việt Nam, đa dạng các loại mỹ phẩm đến từ các hãng nổi tiếng trên toàn thế giới có 7 cơ sở tại Hà Nội, Hưng Yên và Quảng Ninh (trong đó riêng ở Hà Nội có 5 cơ sở) thế nhưng lâu nay trên kệ hàng của đơn vị này thường xuyên xuất hiện các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tem nhãn phụ.

Hà Nội: Coco Shop vi phạm, bán hàng không rõ nguồn gốc

Điều lạ là các cơ quan chức năng cũng từng kiểm tra xử lý thế nhưng không hiểu vì lý do gì tình trạng trên vẫn tiếp diễn.

Theo phản ánh của nhiều khách hàng hệ thống chuỗi cửa hàng Coco Shop đang kinh doanh nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, không tem nhãn phụ.

Chị N.T.V ở Hà Đông, Hà Nội chia sẻ “Ngày 9/2/2020 tôi có 4 sản phẩm của Coco Shop tại địa chỉ 208 Nguyễn Trãi, Phùng Khoang Hà Nội với số tiền 715 nghìn đồng. Tất cả đều không có tem nhãn phụ. Khi mua tôi tin tưởng đây là đơn vị lớn, nổi tiếng nên chắc đồ tốt nên yên tâm. Bên cạnh đó nhiều người cho rằng hàng chữ nước ngoài như thế là xách tay hàng xịn.

Thế nhưng khi mua về chị gái tôi cho biết không tem nhãn phụ như thế này cơ quan chức năng không kiểm tra được rất dễ dính hàng kém chất lượng. Bởi là sản phẩm dùng trực tiếp trên da nên sau đó tôi không dám sử dụng, sợ bị dị ứng.”

Hà Nội: Coco Shop vi phạm, bán hàng không rõ nguồn gốc ảnh 1
 Các sản phẩm chị V mua tại hàng Coco Shop địa chỉ 208 Nguyễn Trãi, Phùng Khoang Hà Nội 

Có mặt tại 3 địa chỉ của hệ thống Coco Shop (80 Chùa Bộc, 136 Cầu Giấy, 208 Nguyễn Trãi, Phùng Khoang) phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận tại đây  bày bán rất nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn phụ tiếng bằng Việt, có dấu hiệu của hàng nhập lậu, hàng trốn thuế.

Nhiều loại mỹ phẩm không dán nhãn phụ như kem chống nắng, xịt khoáng, phấn, kem nền và đặc biệt là son. Ngoài ra, còn rất nhiều các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài khác được cửa hàng mỹ phẩm này không dán nhãn phụ tiếng Việt bày bán công khai.

Khi khách hàng thắc mắc thì nhân viên tại cơ sở 136 Cầu Giấy cho biết: “ Nhà em có một số sản phẩm chưa có tem phụ. Bởi nếu dán tem  thì tốn khá nhiều chi phí. Nếu chị lo lắng thì có thể chọn sản phẩm khác, có rất nhiều sản phẩm khác có tem phụ. Hàng bên em tất cả đều nhập khẩu đấy nhưng có một số sản phẩm chưa có tem phụ do chưa có tem, cũng như kinh phí để dán”.

Hà Nội: Coco Shop vi phạm, bán hàng không rõ nguồn gốc ảnh 2
Hóa đơn mua hàng của chị V 

Tại 2 cơ sở 80 Chùa Bộc, 208 Nguyễn Trãi, Phùng Khoang cũng diễn ra tình trạng tương tự.

Thậm trí nhân viên tại cơ sở 208 Nguyễn Trãi còn rất thật thà tư vấn: “Tất cả sản phầm đều là đồ nhập thế bọn em cũng chỉ biết qua các sản phẩm thôi. Nếu muốn an toàn hơn thì khách hàng có thể lên mạng để tìm hiểu về sản phẩm”.

Điều này khiến nhóm PV rất bất ngờ vì ngay đến nhân viên còn lúng túng không rõ về sản phẩm đơn vị mình kinh doanh, không biết thành phần, của sản phẩm thì làm sao để tư vấn cho khách hàng? Mĩ phẩm là sản phẩm sử dụng trực tiếp trên da nếu như không cẩn thận không dùng đúng rất dễ gây dị ứng, tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe đối với người tiêu dùng.

Hà Nội: Coco Shop vi phạm, bán hàng không rõ nguồn gốc ảnh 3
 Sản phẩm có xuất xứ nước ngoài nhưng không có tem, nhãn phụ khiến khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng này đã xuất hiện từ lâu thế nhưng không khiểu vì lý do gì các cơ quan chức năng, cục quản lý thị trường Hà Nội vẫn chưa có phương án xử lý triệt để.

Trước đây, Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội cũng đã chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành số 2, thực hiện kiểm tra tại hai cơ sở của Coco Shop ở địa chỉ 80 Chùa Bộc và 136 Cầu Giấy.                  

Tại thời điểm kiểm tra, 230 sản phẩm có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ tiếng Việt và không có hoá đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc hàng hoá. Tổng giá trị hàng hoá là 8.580.000 đồng.

Hà Nội: Coco Shop vi phạm, bán hàng không rõ nguồn gốc ảnh 4
 Nếu không mua và sử dụng mỹ phẩm đúng cách sẽ tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe

Với việc vi phạm này, Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã phạt hai cơ sở trên với tổng số tiền là 8 triệu đồng với hành vi kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu.

Đến thời điểm tháng 1/2019, một số báo đài cũng lên tiếng phản ánh chuỗi hệ thống cửa hàng này vẫn ngang nhiên bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không tem nhãn phụ.

Thậm chí ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2020 các cơ sở trong hệ thống Coco Shop vẫn tiếp tục tái diễn tình trạng trên. Việc làm này chứng tỏ Coco Shop đang “thách thức” cơ quan chức năng, cố tình kinh doanh trái quy định của pháp luật.

Hà Nội: Coco Shop vi phạm, bán hàng không rõ nguồn gốc ảnh 5
 Gần ngày 8/3 nên rất nhiều người phải xếp hàng để mua hàng

Trước việc chuỗi cửa hàng Coco Shop bán hàng không rõ nguồn gốc, không tem nhãn phụ suốt thời gian dài thậm chí có thời điểm đã bị kiểm tra xử lý nhưng đến nay vẫn ngang nhiên tiếp diễn. Điều này khiến nhiều người hoài nghi rằng có hay không việc phạt cho tồn tại?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Tem phụ vốn là một loại tem nhãn được dán trên hàng hóa, bao bì sản phẩm, thể hiện thông tin cần thiết về hàng hóa bằng tiếng Việt và đính kèm theo nhãn nguyên gốc với tiếng nước ngoài trước khi đưa lưu thông trên thị trường. Tem phụ có chức năng giúp cơ quan hải quan, công an và người tiêu dùng kiểm soát, phân biệt được với hàng hóa nhập lậu.

Tại Khoản 3, Điều 7, Nghị định số 43/2017/NĐ-CP (14/4/2017) về nhãn hàng hóa nêu rõ, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đầy đủ nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có tem phụ và giữ nguyên nhãn gốc hàng hóa. Nội dung trên nhãn phụ ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm