Hà Nội kiến nghị Trung ương tăng cường phân cấp, phân quyền

(PLVN) - Ngày 27/4, đoàn công tác của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011); tình hình kinh tế - xã hội nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và một số nội dung quan trọng khác.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng Bộ phận thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng Bộ phận thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc.

Trình bày Báo cáo tóm tắt đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011 của Thủ đô Hà Nội và một số kết quả trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011, Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. 

Kinh tế duy trì tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm sau cao hơn năm trước, bình quân 3 năm 2016-2018 tăng 7,36% (giai đoạn 2011-2015 là 6,74%); dự kiến giai đoạn 2016-2020 tăng 7,37-7,45% (đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI đề ra)…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đã báo cáo về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô Hà Nội nhiệm kỳ Đại hội XII (2016-2020). 

Phát biểu trao đổi, giải đáp một số vấn đề đoàn công tác quan tâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, hiện nay, một trong những khó khăn lớn nhất của Hà Nội là thiếu nguồn lực đầu tư so với nhu cầu thực tiễn. 

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, muốn tạo bước phát triển đột phá, TP phải có đủ nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng; để có đủ nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, giải pháp chủ yếu là đẩy mạnh xã hội hóa, áp dụng các hình thức để thu hút các nguồn lực đầu tư từ xã hội. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng kiến nghị Trung ương tăng cường phân cấp, phân quyền cho địa phương, trong đó có Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng Bộ phận thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Trần Quốc Vượng - Trưởng đoàn công tác - ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, nghiêm túc và những kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân TP Hà Nội trong thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), các Nghị quyết của Đảng. 

Trưởng đoàn công tác Trần Quốc Vượng cũng chỉ ra những hạn chế của TP Hà Nội trên một số lĩnh vực, gợi mở những vấn đề Hà Nội cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong những năm tới để bảo đảm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ TP nhiệm kỳ tới và Đại hội lần thứ XIII của Đảng. 

Trong đó, ông Trần Quốc Vượng cho rằng, Hà Nội phải là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, về năng lực cạnh tranh của nên kinh tế... để phục vụ nhân dân, nâng cao đời sống nhân dân. 

Trưởng đoàn công tác cũng ghi nhận những kiến nghị của TP Hà Nội, đồng thời đề nghị TP hoàn thiện báo cáo, làm rõ hơn những kết quả, kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trong công tác cán bộ; trong xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa và công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước... để đoàn công tác tổng hợp, báo cáo Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

An sinh xã hội đồng hành trong cuộc sống “bình thường mới”

(PLVN) - Trong cuộc sống “bình thường mới”, bên cạnh việc đảm bảo an toàn để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đối với người dân cần tiếp tục được quan tâm. Lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt… đó là những vấn đề không được để đứt quãng trong cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm