Hà Nội ngừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23/4

Từ 0h ngày 23/4, trừ huyện Mê Linh và Thường Tín, các quận huyện khác của Hà Nội ngừng cách ly xã hội, nhiều hoạt động kinh tế xã hội được khôi phục. 

Hà Nội ngừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23/4

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông báo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố chiều 22/4. Việc ngừng cách ly do Thủ tướng đã xếp Hà Nội vào nhóm có nguy cơ, riêng hai huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn ở nhóm nguy cơ cao do có ổ dịch chưa qua 14 ngày.    

Theo ông Chung, các hoạt động kinh tế xã hội của thành phố thực hiện theo hướng dẫn của chỉ thị 15, ban hành ngày 27/3. Thành phố vẫn cấm quán bar, quán karaoke, nhà hàng, quán game, trà đá, trà chanh tập trung đông người. Các lễ hội văn hóa, hoạt động thể thao đông người vẫn bị dừng hoạt động. Thành phố sẽ tăng cường kiểm soát, xử phạt các hành vi lấn chiếm vỉa hè.

Người dân được đi lại bình thường nhưng chỉ nên ra ngoài khi có việc cần thiết; khi đi phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn phòng, dịch. Hành vi không đeo khẩu trang khi ra đường sẽ tiếp tục bị xử phạt.

Các hoạt động vận tải như xe bus, taxi, xe công nghệ được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, thành phố khuyến cáo tỷ lệ chuyên chở nhất định, không ngồi đủ số ghế. Các phương tiện cần chuẩn bị dung dịch rửa tay, sát khuẩn.

Các chủ cửa hàng ăn khi mở lại cần giữ khoảng cách, nên có tấm chắn giữa các khách hàng ngồi ăn. Trung tâm thương mại, siêu thị khi mở cửa đảm bảo các điều kiện phòng dịch như hướng dẫn khách đi một chiều vào, một chiều ra và tổ chức đo thân nhiệt, hướng dẫn khách giữ khoảng cách.

Các cơ quan, xí nghiệp, công trường tổ chức đo thân nhiệt, khử khuẩn khi đến và ra khỏi các địa điểm trên. Các công trường khuyến khích ghi nhận ký để dễ dàng truy xuất lịch sử dịch tễ khi cần.

Bệnh viện được tiếp đón bệnh nhân nhưng phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế; không được tổ chức thăm thân, bệnh nhân nặng chỉ được một người chăm nom.

Riêng việc khi nào hơn 2 triệu học sinh đi học trở lại chưa được thành phố quyết định.

Đến 17h ngày 22/4, thành phố ghi nhận 112 ca mắc, trong đó 81 ca đã khỏi ra viện, 31 trường hợp đang điều trị tại cơ sở y tế. Từ ngày 16/4 đến nay, Hà Nội không thêm ca mắc mới.

Theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng, UBND cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người; dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải dừng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phải tạm dừng hoạt động. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thẩm quyền quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Mỗi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm