Hà Nội: Người trình báo tin ‘bắt giữ người’ bị tố trộm cắp tài sản?

(PLVN) - Theo Chủ tịch HĐQT của Công ty TDS thì người trình báo thông tin cho Công an phường Cổ Nhuế 1 là ông Lê Văn Vàng đã bị tố cáo về tội trộm cắp tài sản và hiện nay Công an quận Bắc Từ Liêm đang giải quyết khiếu nại về sự việc này.

Đơn tố cáo ông Lê Văn Vàng có hành vi trộm cắp tài sản của Công ty TDS

Đơn tố cáo ông Lê Văn Vàng có hành vi trộm cắp tài sản của Công ty TDS

Người trình báo bị tố cáo

Như báo PLVN thông tin, vào khoảng 10h06 phút ngày 2/8/2019, Công an phường Cổ Nhuế 1 đã tiếp nhận được đơn trình báo của ông Lê Văn Vàng (sinh năm 1981, HKTT tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) hiện là người nhận ủy quyền của HĐQT Trường Tiểu học –Trung học cơ sở Pascal (Trường Pascal). Công an quận Bắc Từ Liêm cũng nhận được tin báo qua điện thoại của chị Nguyễn Hồng Linh (sinh năm 1992, HKTT tại phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Cả ông Vàng và chị Linh cùng là nhân viên của bà Lê Thị Bích Dung – Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (viết tắt là Công ty TDS) đều báo tin về việc một số nhân viên của bà Dung bị người của bà Trần Kim Phương – Chủ tịch HĐQT Công ty TDS bắt giữ tại lô TH1, Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Liên quan đến sự việc, ngày 9/8/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Chống người thi hành công vụ và khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1963, HKTT tại xã Văn Bình, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) và ông Đỗ Văn Hà (sinh năm 1954, HKTT tại xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Chiều 22/8/2019, trao đổi với PV báo PLVN, bà Trần Kim Phương – Chủ tịch HĐQT Công ty TDS khẳng định nội dung tố cáo người của bà Dung bị bắt giữ là không đúng sự thật. Có dấu hiệu dàn dựng sự việc để gây khó khăn cho việc giải quyết khiếu nại của bà Phương và làm phương hại đến việc hoạt động của Công ty TDS.

Bà Phương cho biết, bà Dung có hành vi trốn tránh trách nhiệm, nghĩa vụ đối với bà Phương trong quá trình hợp tác làm ăn nên bà Phương đã làm đơn khởi kiện bà Dung lên Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm. 

Trong thời gian Tòa án quận Bắc Từ Liêm đang thụ lý, phía bà Dung đã liên tục gây khó dễ, cản trợ việc hoạt động làm ăn của bà. Điển hình là việc ông Vàng – hiện là người nhận ủy quyền của HĐQT Trường Pascal "ăn cắp" điều hòa của công ty bà vào hồi tháng 6 vừa qua.

Hà Nội: Người trình báo tin ‘bắt giữ người’ bị tố trộm cắp tài sản? ảnh 1
Bản ảnh bà Phương cung cấp cho PV về việc "ăn cắp" của ông Lê Văn Vàng.

Cụ thể, bà Phương cho biết, vào khoảng 20h ngày 3/6/2019, tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội bảo vệ của Công ty TDS phát hiện ông Vàng cùng một số người lạ mặt có hành vi đập phá, cắt khóa tại cổng số 1 tháo trộm 06 chiếc điều hòa âm trần.

Sau đó, đại diện Công ty TDS đã mời Công an phường Cổ Nhuế 1 đến lập biên bản. Tuy nhiên, do ông Vàng bỏ trốn nên không ký vào biên bản này.

“Chưa dừng lại, đến khoảng 21h ông Vàng quay trở lại tiếp tục phá cổng số 1 này để mang điều hòa đi nhưng bị ông Đỗ Văn Hà (bảo vệ) nằm ra giữa cổng ngăn xe ô tô mà ông Vàng thuê chở máy điều hòa ra ngoài. Sự việc sau đó được Công an phường Cổ Nhuế 1 tới lập biên bản tại chỗ.

Do không bị xử lý nên tối ngày 4/6 ông Vàng tiếp tục thuê 2 người đi xe máy đến cắt khóa cổng sổ 1 và sự việc cũng được Công an phường Cổ Nhuế 1 tới lập biên bản”, bà Phương cho hay.

Đến ngày 7/6/2019, bà Phương làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra – công an quận Bắc Từ Liêm trình bày lại nội dung sự việc. Và đến ngày 14/6/2019, phía Công ty TDS đã làm đơn tố cáo ông Vàng có hành vi trộm cắp tài sản.

Do liên tục bị cắt khóa và phá hoại cổng số 1 lô TH1 nên Công ty TDS phải áp dụng những biện pháp tăng cường bảo vệ nhằm ngăn chặn trường hợp tương tự xảy ra.

Đến ngày 18/7/2019, trong khi cơ quan CSĐT đang làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của Lê Văn Vàng thì ông này lại có đề nghị Công an phường Cổ Nhuế 1 hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự để “tiến hành mở khóa cổng trường đã bị bà Trần Kim Phương hàn kín”.

Về vấn đề này, phía Công an phường Cổ Nhuế 1 đã có biên bản khẳng định việc tiến hành mở cổng đã hàn kín tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn nên đề nghị phía Trường Pascal “tạm dừng việc mở các cổng, chờ quyết định của các cơ quan chức năng”. Tuy nhiên, yêu cầu của Công an phường đã không được phía Trường Pascal thực hiện.

Vì vậy, đến ngày 19/7/2019, ông Vàng cùng hàng chục người đến chui vào cổng sau của lô TH 1 để phá tường và phá cổng số 1, nhưng đã bị bảo vệ và tạp vụ Công ty TDS ngăn chặn. Sau đó Công an phường Cổ Nhuế 1 lại tới lập biên bản.

Đến ngày 26/7/2019, ông Vàng tiếp tục tổ chức hơn 30 người trèo tường và vẫn cắt phá cổng số 1 và gây sự với những tạp vụ ở trong lô TH1; nhưng lần này vẫn  không bị công an xử lý.

“Không hiểu lý do gì, việc phía Công ty tôi tố cáo ông Vàng trộm cắp tài sản lại không bị xử lý. Ngược lại, ông Vàng không biết có “siêu năng lực” như thế nào mà 10h ngày 2/8/2019 trong khi ở Tòa án quận Bắc Từ Liêm làm biên bản hòa giải với tôi lại có thể sau 6 phút sau đã làm có đơn trình báo gửi Công an phường Cổ Nhuế 1 và chỉ 20 phút tiếp theo Công an quận Bắc Từ Liêm đã có mặt đông đủ hàng chục chiến sĩ đến để giải cứu con tin như lời trình báo” – bà Phương đặt ra nghi vấn.

Hà Nội: Người trình báo tin ‘bắt giữ người’ bị tố trộm cắp tài sản? ảnh 2
Ông Vàng đến tòa lúc 10h00 và có ý kiến trong buổi hòa giải. Tuy nhiên, chỉ sau 6 phút (10h06 phút) đã có đơn trình báo việc bắt giữ người trái pháp luật đến Công an phường Cổ Nhuế 1 .

Tài sản của ai?

Trao đổi với PV, bà Phương cho biết, việc công an thông báo và một số cơ quan báo chí phản ánh việc “bắt giữ người” xảy ra tại Trường Pascal là không chính xác.

Lý giải vấn đề này, bà Phương cho biết, ngày 24/6/2013, UBND huyện Từ Liêm có quyết định số 3372/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Trường tiểu học và Trung học cơ sở Pascal tại Lô TH2, Khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt – Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội – PV).

Trường Pascal được thành lập vào năm 2013 thuộc quyền sở hữu của nhóm cổ đông của bà Dung. Sự việc ngày 2/8 xảy ra trên diện tích lô TH 1 thuộc quyền sở hữu của nhóm cổ đông phía bà Phương.

Hơn nữa, trong ngày 7/5/2018, bà Dung lấy danh nghĩa Phó Giám đốc Công ty TDS và Ban giám hiệu Trường Pascal đã có văn bản cam kết với UBND và Phòng GĐ&ĐT quận Bắc Từ Liêm về việc chuyển địa điểm hoạt động Trường Pascal tại lô TH1 sang lô TH2 trước ngày 15/7/2018 để đảm bảo các điều kiện phục vụ tuyển sinh năm học 2018 – 2019 của Công ty TDS và các nhà trường hoạt động tại lô TH2.

Đồng thời, công văn số 2517/UBND-GĐ&ĐT ngày 3/7/2019 của UBND quận Bắc Từ Liêm cũng đề xuất cấp chỉ tiêu cho Trường Pascal tại lô TH2 với nội dung Trường Pascal đã thực hiện chuyển toàn bộ học sinh từ ô đất TH1 về ô đất TH2 từ ngày 5/6/2019.

“Không chỉ có vậy, trong biên bản họp trả lời kiến nghị của Ban phụ huynh học sinh với Trường Pascal cũng nói rõ kế hoạch khai giảng năm 2019 – 2020 của nhà trường là “cam kết khai giảng đúng hạn theo quy định của nhà nước, địa điểm tại Pascal ở TH2, vị trí sân TH2”. Vì vậy không có căn cứ pháp lý nào thể hiện lô đất TH1 là của Trường Pascal” – bà Phương khẳng định với phóng viên.

Hà Nội: Người trình báo tin ‘bắt giữ người’ bị tố trộm cắp tài sản? ảnh 3
Bà Phương chứng minh 6/7 chiếc điều hòa âm trần mà ông Vàng "ăn cắp" là của Công ty TDS theo Bảng kê thanh tòa tiền xây dựng và thiết bị trường học.

Nói về số tài sản là 6 chiếc điều hòa âm trần mà bà Phương tố ông Vàng ăn trộm, bà Phương khẳng định ngày 18/7/2018 Công ty TDS đã mua lại của Trường Phổ thông Liên cấp Newton 7 chiếc điều hòa âm trần với tổng giá trị 173,8 triệu đồng.

“6 chiếc điều hòa mà ông Vàng ăn cắp là tài sản của Công ty TDS. Lý do gì mà ông Vàng lại thuê người tới tháo dỡ và đòi chở đi ra ngoài khuôn viên của Công ty TDS. Rõ ràng đây là hành vi trộm cắp tài sản. Hiện nay Công an quận Bắc Từ Liêm đang giải quyết khiếu nại của tôi về sự việc này” – bà Phương trao đổi thêm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đọc thêm