Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong tháng 10/2024, cả nước xảy ra 10 vụ NĐTP với 183 người bị ngộ độc, trong đó 1 người tử vong. Trong 3 quý năm 2024, cả nước xảy ra 99 vụ NĐTP với 3.561 người bị ngộ độc, trong đó 12 người tử vong. Để kiểm soát và hạn chế NĐTP, các tỉnh, thành đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm bán trên thị trường, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm theo quy định.
Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa NĐTP dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội xuân năm 2025, UBND Hà Nội đã triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm.
UBND TP đã lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cấp TP. Đối tượng kiểm tra gồm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chợ đầu mối; siêu thị; trung tâm thương mại; cơ sở dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố. Đặc biệt, chú trọng vào các mặt hàng thường được tiêu thụ nhiều trong dịp lễ, Tết như thịt, sản phẩm từ thịt, rượu, bia, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm...
Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (ATVSTP, Sở Y tế), TP hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Thời gian qua, cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm vệ sinh, ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể…
Từ đầu 2024 đến nay, Chi cục đã tiến hành kiểm tra 5.820 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, gồm các cơ sở tại lễ hội, hội chợ, khu du lịch và các điểm công cộng. Chi cục ghi nhận có 83,7% các cơ sở đạt tiêu chuẩn ATTP và hơn 16% cơ sở có vi phạm. Những cơ sở vi phạm đã bị xử phạt và yêu cầu khắc phục, bảo đảm ATVSTP.
Cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra 35.146 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn, ghi nhận 84,5% số cơ sở đạt yêu cầu ATVSTP; những trường hợp không đạt tiêu chuẩn đã được nhắc nhở, bị xử phạt theo quy định. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đoàn kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về ATTP, phổ biến các quy định pháp luật và kiến thức về lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm, giúp người dân tiêu dùng an toàn.