Hà Nội thi 3 hay 4 môn vào lớp 10?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cổng thông tin điều hành của UBND TP Hà Nội vừa tổ chức khảo sát lấy ý kiến về việc nên thi 3 hay 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nội dung khảo sát như sau: "Để tiếp tục thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện ở bậc THCS theo quy định của luật Giáo dục, thầy cô giáo lựa chọn phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024".

Phương án 1: thi 3 môn gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Phương án 2: thi 4 môn gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thứ tư (bốc thăm).

Ngoài phương án trên, phiếu khảo sát cũng có mục để các thầy cô giáo nêu ý kiến khác (nếu có). Văn phòng UBND TP Hà Nội sẽ tổng hợp báo cáo kết quả khảo sát nói trên.

Như vậy, theo nội dung thông báo kể trên, UBND TP Hà Nội chỉ khảo sát ý kiến thầy cô, trong khi trên các diễn đàn giáo dục, rất nhiều phụ huynh đang lên tiếng đề xuất bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập để giảm áp lực cho học sinh.

Trao đổi về vấn đề này, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc thi tới 4 môn là không phù hợp trong bối cảnh cấp THPT đã thay đổi theo hướng phân hóa, tự chọn.

Vào khoảng tháng 3 hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố môn thi thứ 4 của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Bên cạnh 3 môn gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, môn thứ tư được lựa chọn trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Đây là kỳ thi có số lượng học sinh dự thi đông, trong khi chỉ tiêu dành cho các trường trung học phổ thông chỉ khoảng 60%, nên thông tin về số lượng môn thi luôn được các nhà trường, phụ huynh và học sinh quan tâm theo dõi.

Đọc thêm