TP HCM công bố cấu trúc đề thi môn Toán, Tiếng Anh vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT) TP HCM vừa công bố cấu trúc, nội dung đề thi môn Toán, Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đại diện Sở GD&ĐT cho biết, cấu trúc đề thi môn tiếng Anh năm nay vẫn gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Đề chủ yếu là nhận biết, thông hiểu, yêu cầu nâng cao chỉ chiếm từ 10 đến 15% để phân loại thí sinh.

Đề thi không chú trọng về mặt ngữ pháp mà nghiêng nhiều về kỹ năng, từ vựng. Do đó, học sinh không nên ôn quá nhiều ngữ pháp mà cần rèn kỹ năng đọc hiểu, đọc nhiều bài để ghi nhớ từ vựng.

Tương tự đối với môn toán, cấu trúc đề thi vẫn như mọi năm, không có gì thay đổi. Mức độ kiến thức với 70% nhận biết, thông hiểu; 30% vận dụng, vận dụng cao.

"Trừ 1 năm do ảnh hưởng dịch COVID-19 buộc phải xét tuyển, đề thi môn toán trong kỳ tuyển sinh lớp 10 giữ ổn định trong vòng 4 năm trở lại đây", đại diện Sở GD&ĐT TP HCM thông tin.

Đề thi vẫn gồm 8 câu hỏi, trong đó, câu 1, 2 là kiến thức quen thuộc về đồ thị, định lý Vi-et, điều kiện có nghiệm của phương trình. Câu 3 đến câu 7 là các bài toán vận dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tế. Câu hỏi còn lại là bài toán hình học phẳng, gồm ba bài toán nhỏ.

Như Pháp luật Việt Nam thông tin, ngày 13/2, Sở GD&ĐT TP HCM cũng đã công bố cấu trúc, nội dung đề thi môn Văn với ba phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm). Sở GD&ĐT định hướng ra đề có độ mở cao, học sinh cần rèn luyện kỹ năng và tích lũy kiến thức để thực hiện tốt nhất các yêu cầu của đề.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập TP HCM dự kiến diễn ra vào ngày 11 và 12/6 hằng năm với ba môn thi Ngữ văn, Toán, tiếng Anh.

Như vậy, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM vẫn giữ nguyên 3 môn là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và cả 3 môn này đều tính hệ số 1. Điểm mới nhất của kỳ thi tuyển sinh năm 2023 là TP HCM sẽ triển khai đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến 100%, gồm cả nguyện vọng ở hệ lớp 10 thường và lớp 10 chuyên, tích hợp.

Đọc thêm