Hà Nội xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với số ca mắc gia tăng mỗi ngày, nhiều F0 được phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng, do đó Hà Nội cần lên phương án cách ly và điều trị phù hợp, đồng thời xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Cơ quan chức năng tiến hành cách ly khu vực có ca bệnh nghi ngờ.

Cơ quan chức năng tiến hành cách ly khu vực có ca bệnh nghi ngờ.

Dịch diễn biến khó dự đoán

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), tình hình dịch trên địa bàn hiện nay rất khó đánh giá vì còn nhiều ca “lỗ mỗ” trong cộng đồng, không tập trung một chỗ mà rải rác ở nhiều quận, huyện, khó dự đoán diễn biến. Tuy nhiên, các ca nhiễm xuất hiện trong cộng đồng là tình huống đã được dự báo, vẫn kiểm soát được.

“Sẽ tiếp tục có thêm nhiều F0 được phát hiện thông qua xét nghiệm người ho sốt, nhiều ca chưa rõ nguồn lây nên chưa thể dự báo thời điểm nào kiểm soát được. Hiện, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tăng cường lấy mẫu, truy vết đến cùng nhưng thỉnh thoảng phát sinh ổ mới, nên phải một vài ngày nữa mới dự đoán tiếp được”, ông Tuấn nói.

Do đó, điều cần làm nhất hiện nay là sàng lọc người ho sốt, đồng thời yêu cầu những người khi có triệu chứng nghi ngờ phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế hoặc đường dây nóng phòng chống COVID-19, để được hướng dẫn kịp thời. TP cũng cần nhanh chóng xét nghiệm diện rộng có chỉ định như khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, chợ... để đánh giá nguy cơ.

Ngoài ra, để dập dịch trong 15 ngày giãn cách. Quan trọng hơn là ý thức chấp hành của người dân, càng hạn chế ra đường tụ tập tiếp xúc đông người càng tốt. Biến chủng Delta lây lan rất nhanh, chỉ trong thời gian ngắn có thể lây lan ra nhiều người. Nếu người nhiễm virus mà đi lại nhiều nơi thì dịch nhanh chóng lây lan ra diện rộng.

Do đó, Hà Nội cần thực hiện nghiêm việc giãn cách theo Chỉ thị 16 đến từng hộ gia đình, đồng thời thực hiện tốt thông điệp “5K” để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Mỗi người dân cần tuân thủ nguyên tắc mỗi nhà đều “cửa đóng, then cài”, về cơ bản đóng cửa các cửa hàng, cửa hiệu trừ cửa hàng cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu…

Nên xem xét cách ly F1 tại nhà

Theo thống kê của CDC Hà Nội, đến 12h trưa 30/7, chùm ca bệnh liên quan hiệu thuốc Đức Tâm (Láng Hạ, Đống Đa) đã phát hiện thêm 12 ca mắc tại các quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Tây Hồ và Hoàng Mai, là F1 và người tới mua thuốc. Như vậy, tổng số ca mắc tại đây là 75 người. Bên cạnh đó, qua sàng lọc người ho, sốt trong cộng đồng có thêm 8 ca mắc mới tại các quận Hoàn Kiếm, Đan Phượng, Hoàng Mai, Ba Đình và Hai Bà Trưng...

Trong bối cảnh này, theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, số ca mắc ở Hà Nội chưa “quá nhiều”, nên thành phố cần giám sát trên diện rộng có chỉ định, không xét nghiệm tràn lan mà vẫn đảm bảo truy vết để tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Hà Nội cũng cần phải lên phương án cho cách ly, điều trị cần thiết nếu số ca mắc tăng cao. Bởi khi số mắc tăng cao thì số trường hợp nặng nhiều hơn, bệnh nhân tử vong cũng nhiều. “Hà Nội nên triển khai thí điểm cho cách ly F1 tại nhà, điều kiện là cần đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y tế. Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về nội dung này”, ông Trần Đắc Phu nói.

Ông Trần Đắc Phu cho rằng, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Quốc gia đã cho phép, Hà Nội nên triển khai. Triển khai việc này là vừa để thí điểm vừa để tập dượt sẵn sàng cho tình huống khi các ca bệnh nhiều lên.

Hà Nội cũng cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19. Bởi đây là một trong những biện pháp phòng bệnh bền vững nhất còn giãn cách chỉ là thời điểm. Bên cạnh đó, ngoài việc tránh tập trung đông người khi đi chợ, siêu thị, Hà Nội không được để diễn ra bất kỳ hoạt động nào tập trung đông người như khi đi xét nghiệm hay thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm