Hà Nội: Yêu cầu UBND quận Cầu Giấy xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2ha

(PLVN) -Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn gửi UBND quận Cầu Giấy, yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng của các cá nhân, tổ chức tại khu biệt thự 5,2ha, mà Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh.

Công trình này được cho là của một Đại tá rất nhiều tiền đang xây dựng lâu đài phá vỡ quy hoạch chung tại khu biệt thự 5,2ha

Công trình này được cho là của một Đại tá rất nhiều tiền đang xây dựng lâu đài phá vỡ quy hoạch chung tại khu biệt thự 5,2ha

Ngày 14/3 Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh, “Hà Nội: Để nhiều công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch tại khu biệt thự 5,2ha, cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu”, theo đó, nội dung phản ánh, việc coi thường phát luật của một số chủ đầu tư bằng việc xây dựng sai Giấy phép, phá vỡ quy hoạch chung của dự án khu biệt thự.

Đáng nói các hành vi vi phạm của các Chủ đầu tư, có dấu hiệu được cán bộ to “bật đèn xanh” hoặc đã ‘tác động’ cấp dưới lờ đi những vi phạm. Do vậy, mọi biên bản vi phạm, thông báo dừng thi công của UBND phường Yên Hòa được coi chỉ là hình thức.

Từ đó, vi phạm của chủ đầu tư, nhà số 9, nhà B và một công trình lâu đài của một Đại tá tại khu biệt thự 5,2ha đua nhau tiếp tục ngày càng lớn, coi thường pháp luật, khiến người dân nơi đây bức xúc, báo chí phản ánh mức độ nghiêm trọng. Thế nhưng Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Anh Tuấn vẫn coi như không biết, còn Chủ tịch UBND phường Yên Hòa Đỗ Ngọc Anh cũng bất lực trong việc chỉ đạo, ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Trong khi đó, UBND Thành phố Hà Nội đã có không ít văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, theo đó, gắn rõ trách nhiệm Chủ tịch UBND quận, huyện, phường, xã. Năm 2018, Đội trưởng thanh tra xây dựng quận Nam Từ liêm và Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 đã bị đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm liên quan đến công trình vi phạm.

Vậy, việc để nhiều công trình vi phạm tại khu biệt thự 5,2ha, Khu đô thị Yên Hòa như hiện nay, Chủ tịch quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh và Chủ tịch UBND phường Yên Hòa Đỗ Ngọc Anh có bị Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét, xử lý nghiêm?

Trước đó, theo một số người dân tại Khu đô thị Yên Hòa, quận Cầu Giấy, phản ánh, có không ít công trình xây dựng sai phạm, phá vỡ quy hoạch của dự án khu biệt thự 5,2ha. Đáng nói, vấn đề xây dựng vi phạm nghiêm trọng, chính quyền địa phương biết rõ, nhưng không quyết liệt ngăn chặn, xử lý, mà thay vào đó, lại hướng dẫn chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng bổ sung nhằm “hợp thức hóa” sai phạm. Chính vì vậy, khiến chủ đầu tư coi thường pháp luật.

 Hà Nội: Yêu cầu UBND quận Cầu Giấy xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2ha ảnh 1
Thông báo yêu cầu của UBND phường Yên Hòa 

Theo lãnh đạo UBND phường Yên Hòa, dù đã lập không ít biên bản và gửi thông báo đến chủ hộ tại số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha và một chủ hộ bên cạnh làm quan ‘cỡ bự’ đang xây dựng sai Giấy phép, gép 2 lô làm một, phá vỡ quy hoạch đề nghị dừng thi công, khắc phục vi phạm. Song, hai chủ đầu tư là những người có quyền, có tiền, có thể ‘tác động’ được cấp trên mà UBND phường chỉ là cấp nhỏ.

Bất lực trước những chủ hộ là người có quyền, có tiền, có quan hệ nên UBND phường Yên Hòa cũng chỉ đứng nhìn để cho vi phạm tiếp diễn.

Theo PV tìm hiểu, sở hữu nhà tại khu biệt thự 5,2ha, Yên Hòa, Cầu Giấy hầu hết là những người giàu có và có địa vị mới mua được những lô biệt thự to đẹp ở đây. Đa số các chủ hộ chấp hành nghiêm các quy định trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, còn có một số chủ hộ bất chấp pháp luật, coi thường chính quyền địa phương bằng việc vi phạm quy định về trật tự xây dựng.

Trong số này, chủ đầu tư xây dựng công trình số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha đã có vi phạm trong quá trình xây dựng như, xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 vượt quá 75m2 so với hồ sơ được cấp phép và để vật liệu xây dựng ngổn ngang gây ô nhiễm môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Việc vi phạm trật tự xây dựng này đã bị chính quyền phường Yên Hòa lập biên bản, yêu cầu dừng thi công nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành.

Bên cạnh số 9, nhà B, còn có một công trình “khủng” khác mà chủ đầu tư thi công xây dựng vi phạm không thua kém. Chủ đầu tư đã phá bỏ công trình cũ, không chấp hành theo đúng quy hoạch xây dựng, mà tự cho mình cái quyền được xây dựng ghép 2 lô làm một, trông giống như 1 lâu đài, độc nhất vô nhị tại đây, như thể hiện mình là người có tiền, có quyền. Công trình này được cho là của một Đại tá có rất nhiều tiền, có quyền, có quan hệ.

Đó có phải là lý do, khiến lãnh đạo UBND phường Yên Hòa e ngại và lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy im lặng bất thường.

 Hà Nội: Yêu cầu UBND quận Cầu Giấy xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2ha ảnh 2
 Cán bộ UBND phường Yên Hòa nhiều lần tới đưa thông báo cho Chủ đầu tư số 9, nhà B được cho là của ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà 

Theo đại diện UBND phường Yên Hòa, tại khu biệt thự 5,2ha toàn người có tiền và có địa vị nên khó xử lý. Dù đã lập nhiều biên bản và thông yêu cầu dừng thi công, tuy nhiên, họ vẫn làm. Vi phạm tiếp diễn ngày càng lớn.

Có thể nói đây là một trong số nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng bị người dân phản ánh, mà đâu đó, tại quận Cầu Giấy còn không ít công trình vi phạm nữa được dung túng, bao che. Cụ thể, năm 2020, UBND TP Hà Nội đã từng thụ lý đơn tố cáo của công dân về việc Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh bao che cho cấp dưới để công trình vi phạm, nhưng không xử lý, cưỡng chế theo quy định. Đến nay, tiếp tục có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, nhưng các cấp chính quyền quận Cầu Giấy không ngăn chặn, xử lý kịp thời, người đứng đầu quận Cầu Giấy và UBND phường sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

An dân để chống dịch

(PLVN) - Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cả nước đồng lòng chống dịch đang có sức lan tỏa mạnh từ trung ương đến địa phương, từ chính quyền, cơ quan chức năng đến các cộng đồng dân cư lớn nhỏ...

Đọc thêm