Hà Tĩnh: Trợ giúp pháp lý gắn với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, việc trợ giúp pháp lý gắn với công tác tuyên truyền pháp luật được Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Hà Tĩnh chú trọng, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trợ giúp viên tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Trợ giúp viên tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Năm 2021 Trung tâm TGPL đã tham mưu triển khai có trọng tâm, trọng điểm, bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Trung tâm, ngành Tư pháp và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; vị trí, vai trò của công tác TGPL tiếp tục được củng cố, tăng cường.

Trong năm đã phối hợp với Phòng Tư pháp các huyện, thành phố, thị xã tổ chức thành công 157 cuộc truyền thông và trợ giúp pháp lý; biên soạn, in ấn, cấp phát miễn phí hơn 41.000 tờ gấp, tài liệu pháp luật để phát miễn phí cho người dân và để trong hộp tin tại các cơ quan tố tụng giúp cho người dân thuận lợi tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các đối tượng bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo thực hiện quyền được thụ hưởng chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí.

Hà Tĩnh: Trợ giúp pháp lý gắn với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ảnh 1

Các trợ giúp viên tiếp nhận thông tin từ người dân đồng thời tuyên truyền pháp luật đến từng người dân (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Bên cạnh đó, đã phối hợp với Phòng Phổ biến và giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp thực hiện 07 cuộc truyền thông về trợ giúp pháp lý và phổ biến giáo dục pháp luật tại 06 huyện: Đức Thọ, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà, thị xã Kỳ Anh, thu hút hơn 540 lượt người tham gia.

Phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng, phát sóng 02 chuyên mục đời sống và pháp luật trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; xây dựng và cấp phát 157 đĩa CD Chương trình phát thanh “Trợ giúp pháp lý với người dân”; thường xuyên cập nhật các thông tin hoạt động về trợ giúp pháp lý trên báo Hà Tĩnh, trên các trang thông tin điện tử Sở Tư pháp, trang fanpage Trợ giúp pháp lý Hà Tĩnh của Trung tâm...

Ngoài ra, Trợ giúp viên pháp lý, Chuyên viên của Trung tâm đã viết 95 tin và 13 bài về hoạt động trợ giúp pháp lý, các câu chuyện pháp luật là các việc, vụ việc điển hình có sự tham gia của Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý đăng trên Báo Hà Tĩnh, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp, Cục Trợ giúp pháp lý, Sở Tư pháp…; thực hiện tư vấn, hướng dẫn 140 vụ việc (tăng 31,81% so với cùng kì năm 2020) trong đó có 55 vụ việc thuộc diện TGPL và 85 vụ việc không thuộc diện TGPL; đã và đang thực hiện 186 vụ việc tham gia tố tụng.

Đến nay, các Trợ giúp viên pháp lý đã hoàn thành 115/186 vụ việc (chiếm 61,8%), còn 69 vụ việc đang thực hiện thuộc các vụ việc mới thụ lý, vụ việc rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp. Số lượng vụ việc tham gia tố tụng thành công, hiệu quả là 64 vụ việc, trong đó Trợ giúp viên pháp lý thực hiện 61 vụ việc (chiếm 95,3%).

Hà Tĩnh: Trợ giúp pháp lý gắn với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ảnh 2

Các đối tượng được trợ giúp được các trợ giúp viên tiếp nhận thông tin hướng dẫn (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm 2021 công tác Trợ giúp pháp lý còn gặp một số khó khăn như: hoạt động TGPL nói chung và hoạt động TGPL trong tố tụng nói riêng có những lúc, những thời điểm không thực hiện được do diễn biến phức tạp của dịch bện Covid -19; Diện người được TGPL rộng, tuy nhiên số lượng biên chế được giao còn thiếu, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động trong quá trình triển khai thực hiện.

Để công tác TGPL đạt hiệu quả cao trong thời giới cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: tăng cường hoạt động tư vấn tại trụ sở Trung tâm, chú trọng hình thức tư vấn tiền tố tụng, tư vấn những nội dung pháp luật cần thiết liên quan trực tiếp đến đời sống người dân; nâng cao số lượng và chất lượng vụ việc tham gia tố tụng, đổi mới hoạt động tranh tụng đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đẩy mạnh hoạt động truyền thông giới thiệu nội dung cơ bản của Luật TGPL năm 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan thông qua các hình thức đa dạng, phong phú; tăng cường mối quan hệ phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng các cấp.

Triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch hoạt động của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong tố tụng; nâng cao năng lực cho đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL....

Hi vọng với việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trên, công tác Trợ giúp pháp lý sẽ ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò trong xã hội./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm