Hai Bộ Tài chính, Công an nói về nghi án công ty Nhật hối lộ 25 triệu yên

(PLVN) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/6, đại diện hai Bộ Tài chính và Bộ Công an cùng lên tiếng giải đáp về nghi án Công ty Tenma của Nhật Bản hối lộ cán bộ hải quan, cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh với số tiền 25 triệu yên.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả điều tra ban đầu nghi án liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, về việc này, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an là phải kiên quyết làm sớm.

"Lãnh đao Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Bắc Ninh tiến hành các biện pháp xác minh thông tin. Công an Bắc Ninh đã làm việc với Tenma tại Bắc Ninh để thu thập tài liệu. Lãnh đạo Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản để đề nghị phía đối tác Nhật Bản thu thập, cung cấp thông tiin" - Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết và nhấn mạnh, “Như Thủ tướng nói là phải làm minh bạch, rõ ràng và chống thất thu thuế”.

Liên quan đến câu hỏi: "Bộ Tài chính không phát hiện ra mà phải đến khi cơ quan công tố Nhật Bản điều tra và báo chí đưa tin thì mới nắm được", Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai không trả lời trực tiếp vào câu hỏi mà chỉ cung cấp thêm thông tin về tiến trình kiểm tra, xác minh, làm rõ nghi vấn này.

Theo Thứ trưởng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện đối với Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh là hai cơ quan trực tiếp liên quan đến vụ việc này. Nội dung thanh tra bao gồm thanh tra các vấn đề liên quan đến đoàn kiểm tra thuế và đoàn kiểm tra hải quan đối với doanh nghiệp. 

Đồng thời, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với 11 công chức, trong đó có 5 công chức Tổng cục Thuế và 6 công chức của Tổng cục Hải quan. Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương tổ chức thực hiện và sớm có kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm minh. 

Ngoài ra, ngày 28/5, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại Thông báo số 4223 giao Bộ Công an khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc theo phản ánh của báo chí Nhật Bản, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và chống thất thu thuế. 

“Chúng tôi sẽ thông tin các kết quả rộng rãi đến các cơ quan báo chí”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm