Hải Dương kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu cách ly tập trung

(PLVN) -Sở Y tế tỉnh Hải Dương vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu cách ly tập trung.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, để hạn chế tối đa lây nhiễm chéo trong khu cách ly, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 an toàn, hiệu quả, Sở Y tế đề nghị các Sở, ban ngành và các đơn vị liên quan, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã bố trí phân công cán bộ lực lượng Quân đội, Công an, tình nguyện viên,... phối hợp với cán bộ Y tế tại các khu cách ly tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly và tiến hành các biện pháp cưỡng chế, xử phạt nếu người được cách ly không tuân thủ nội quy, yêu cầu cách ly y tế.

Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở mọi người tuân thủ nghiêm nội quy cách ly, thực hiện tốt quy định, quy trình vệ sinh phòng bệnh, tuân thủ thực hiện tốt 5K.

Bố trí Phòng, khu vực đệm thay đồ bảo hộ cho nhân viên đảm bảo phòng/khu vực đệm được bố trí ở ngay đầu lối ra vào phân khu cách ly để nhân viên thay đồ bảo hộ khi đi vào và ra phân khu cách ly; Phòng,khu vực đệm cần có tủ đựng trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch khử khuẩn tay nhanh, ghế ngồi khi mặc trang phục, thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “ Chất thải có nguy cơ chứa SARS -Cov- 2”.

Bố trí hai phòng cách ly tạm thời dành cho những người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phát hiện được trong lúc tiếp nhận hoặc phát hiện được trong quá trình theo dõi cách ly. Phòng này được bố trí riêng xa phòng ở của những người đang được cách ly và thuận tiện trong việc vận chuyển người bệnh đến cơ sở điều trị. Đảm bảo mỗi phòng bệnh cách ly có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người được cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng.

Bố trí khu vực vệ sinh, nhà tắm trong phân khu cách ly đảm bảo: Nam, nữ riêng; nhà vệ sinh có đủ xà phòng và nước sạch để rửa tay, tắm giặt, có sẵn chất tẩy rửa thông thường, có thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”; Vệ sinh hàng ngày sạch sẽ.

Sở Y tế đề nghị Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố bố trí cán bộ y tế và nhân viên tại cơ sở cách ly để tổ chức tiếp đón và đo nhiệt độ, kiểm tra y tế ban đầu người được cách ly tại khu vực tiếp đón. Lập danh sách, ghi nhận thông tin về địa chỉ gia đình, nơi lưu trú, số điện thoại cá nhân của người được cách ly; tên và số điện thoại của người nhà khi cần báo tin...

Sắp xếp người được cách ly vào các phòng cách ly theo nguyên tắc những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng ngày tiếp nhận thì xếp vào cùng phòng hoặc cùng 1 khu vực trong phân khu cách ly, giường cách ly phải đặt cách nhau tối thiểu 1 mét trở lên; Theo dõi tình trạng sức khỏe và đo thân nhiệt người được cách ly ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày. Ghi nhận kết quả vào mẫu theo dõi sức khoẻ của người được cách ly...

Sở Tài nguyên môi trưởng chỉ đạo Phòng Tài nguyên môi trường các huyện, thành phố, thị xã và các công ty thu gom xử lý chất thải cung cấp đủ các thùng đựng chất thải lây nhiễm, chất thải thông thường cho các khu cách ly tập trung theo quy định. Đảm bảo tần suất thu gom chất thải theo từng khu vực cách ly.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm