Hải Dương: Lần đầu tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy tại nơi ở của công nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để bảo vệ công nhân, lao động trước các tệ nạn liên quan về ma túy, mới đây, Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công an huyện Nam Sách và UBND xã Quốc Tuấn (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) lần đầu tiên tổ chức tuyên truyền kiến thức phòng chống ma túy tại nơi ở cho công nhân trên địa bàn.
Cán bộ tuyên truyền về tác hại của ma túy cho công nhân, lao động.
Cán bộ tuyên truyền về tác hại của ma túy cho công nhân, lao động.

Theo đó, đã có hơn 50 công nhân, lao động thời vụ tại khu công nghiệp An Phát (huyện Nam Sách, Hải Dương) hiện đang ở trọ tại thôn Đông Thôn, xã Quốc Tuấn tham gia buổi tuyên truyền. Những người này có quê ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau và phần lớn đều ở những nơi thuộc khu vực miền núi phía Bắc, ít có điều kiện để nắm bắt kiến thức về các tệ nạn xã hội.

Họ đã được các cán bộ của Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh và Công an huyện Nam Sách thông tin về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy, các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, nhất là các thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy.

Thông qua buổi tuyên truyền, công nhân cũng được biết hơn về các loại ma túy cũng như tác hại của từng loại để phòng ngừa và nâng cao kiến thức pháp luật về vai trò, trách nhiệm của cộng đồng tham gia công tác cai nghiện ma túy, đấu tranh phòng, chống ma túy. Cùng với đó, các cán bộ cũng vận động thanh niên công nhân, lao động thời vụ và người dân tích cực phối hợp với lực lượng công an trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy.

Cán bộ chia sẻ hình ảnh minh hoạ về những hành vi bất thường của người nghiện ma túy.

Cán bộ chia sẻ hình ảnh minh hoạ về những hành vi bất thường của người nghiện ma túy.

Được biết, trước đây, Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương thường tổ chức tuyên truyền cho công nhân, lao động ngay tại nơi làm việc của họ. Đây là lần đầu tiên đơn vị phối hợp tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại nơi ở của công nhân. Hoạt động này nhằm mở rộng địa bàn tuyên truyền, linh động, đạt hiệu quả thiết thực hơn.

Theo tìm hiểu, hiện nay Hải Dương có khoảng 63.000 người từ tỉnh ngoài đến làm việc. Phần lớn trong số này phải thuê nhà ở trọ. Đây cũng là nhóm đối tượng được cơ quan chức năng nhận định là có nguy cơ nghiện ma túy cao. Đặc biệt, thời gian qua, lực lượng chức năng ở Hải Dương đã phá nhiều vụ án ma túy liên quan đến công nhân, lao động từ tỉnh ngoài đến Hải Dương làm việc. Điều này cũng đã gây nên sự hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Thống kê từ Công an tỉnh Hải Dương cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 260 vụ, 396 bị can liên quan đến ma túy. Trong đó, có 94 vụ, 145 bị can mua bán trái phép chất ma túy; 66 vụ, 137 bị can tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy và 100 vụ, 114 bị can tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cũng tại buổi tuyên truyền, công nhân, lao động còn được Công an huyện Nam Sách còn thông tin các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ về cháy nổ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khu nhà trọ, khu nhà ở kết hợp cho thuê lưu trú. Công an huyện nhấn mạnh: việc cần thiết của thiết kế lối thoát nạn dự phòng trong nhà trọ, nhà ở tại nhiều hộ gia đình là rất quan trọng. Bởi nếu được chú trọng và quan tâm nó có thể đảm bảo an toàn về hệ thống điện trong phòng trọ, nhà ở cho nhiều hộ gia đình nhằm phòng ngừa những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây ra cháy, nổ.

Theo cơ quan công an, việc trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ cùng với việc hướng dẫn kỹ năng, cách sử dụng các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết và cần được triển khai sâu rộng trong mọi nơi ở, nơi làm việc của công nhân, lao động và người dân tại địa phương.

Đọc thêm