Hải Phòng thực hiện thành công ca ghép thận thứ 3 cùng huyết thống

(PLVN) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) vừa thực hiện thành công ca ghép thận cùng huyết thống thứ 3. Cặp ghép là 2 cha con, người con bị suy thận mạn giai đoạn cuối.
Các bác sĩ tiến hành ghép thận của người cha ghép cho người con. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ tiến hành ghép thận của người cha ghép cho người con. Ảnh: BVCC

Anh T.V.T (32 tuổi, trú tại huyện Dương Kinh) được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, tăng huyết áp, lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần và viêm niêm mạc dạ dày. Chứng kiến sự đau đớn của con trai, người bố là ông T.V.H (51 tuổi) đã quyết định hiến thận cho con.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, qua các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận cơ thể của hai bố – con anh T tương thích, phù hợp để tiến hành kỹ thuật ghép thận.

8h15' sáng 19/9, các ê-kíp của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp dưới sự chỉ đạo, điều hành trực tiếp của TS.BS Nguyễn Thế May – Phó Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS Nguyễn Công BìnhNguyên Phó Giám đốc, Cố vấn chuyên môn, Trưởng kíp Ghép thận cùng sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành ghép thận cho người bệnh.

Trải qua 5 giờ thực hiện, ca phẫu thuật ghép thận đã thành công. Quả thận được ghép bắt đầu hồng hào, được tưới máu tốt và bắt đầu có nước tiểu. Các chỉ số sinh tồn của người bệnh hiện ổn định và được chăm sóc hậu ghép tích cực.

Đây là ca ghép thận cùng huyết thống thành công thứ 3 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Trước đó ngày 26/7, bệnh viện thực hiện thành công ca ghép thận thứ 2 cùng huyết thống cho 2 cha con quê Thái Bình. Ca ghép thận đầu tiên thành công diễn ra vào ngày 6/6, cặp ghép là 2 anh em trai quê ở Kiến An, Hải Phòng.

Đọc thêm